Lại… nude

TP - Nude chưa bao giờ hết nóng, nhất là những ngày qua, khi ồn ào vườn tượng 12 con giáp nổi lên, khi một nhiếp ảnh gia tiên phong trong lĩnh vực chụp nude ra mắt cuốn sách  mới. Nhiếp ảnh gia Thái Phiên chia sẻ, mặc dù cuốn sách mới của anh sinh sau cuốn sách đầu hơn chục năm nhưng “vòng kim cô” của ảnh nude vẫn chưa được tháo, thậm chí còn khắc nghiệt hơn.

Tác giả cho biết, các tác phẩm nude trước khi được đưa vào sách bị cân nhắc nâng lên đặt xuống nhiều lần, có tấm đã đoạt giải quốc tế vẫn bị loại, có những bức nhà xuất bản đề nghị anh phóng to hết cỡ mới duyệt... Chính vì thế, “đứa con” mới sinh cũng chưa làm Thái Phiên thỏa mãn, cuốn sách tâm đắc của anh vẫn đang ở thì tương lai. Tuy vậy, độc giả vẫn cực kỳ tò mò. Khi xem một số bức ảnh trong sách, “thượng đế” chia  hai luồng ý kiến: Có những người cho rằng ảnh nude của Thái Phiên đẹp theo nghĩa Chân, Thiện, Mỹ.

Ý kiến khác lại chê: “Tôi rùng mình khi xem những tấm ảnh khỏa thân của ông. Thấy mà gớm”. Thậm chí có người còn vận động Thái Phiên ra nước ngoài để in loại sách này. “Hãy để Việt Nam bình yên. Cảm ơn đấy!”. Một vài ý kiến khác lại chê “tay nghề” của nhiếp ảnh gia nổi tiếng: “Ảnh nude của Thái Phiên nặng về dàn dựng, kém tự nhiên, trùng lắp, rất dễ nhàm chán…”.v.v… Thông qua những luồng ý kiến này có thể thấy ra sách nude hay mở triển lãm nude ở ta trong thời điểm hiện tại, thắng, thua cũng chẳng biết thế nào!

Song có lẽ trước khi “cởi trói” nude trên tất cả các mảnh đất của nghệ thuật: Điện ảnh, sân khấu, hội họa, văn chương… thì từ người sáng tạo đến người thưởng thức cũng cần chuẩn bị cho mình kiến thức cần thiết. Nhìn qua câu chuyện ồn ào về tượng 12 con giáp sẽ thấy, chủ vườn tượng rất lúng túng khi bị dư luận tấn công nên có hành động ngớ ngẩn là mặc quần áo cho tượng.

Dư luận vừa buồn cười và lập tức cũng lúng túng theo, khi đặt ra câu hỏi: Tại sao tượng nhà mồ, rồi tượng nọ, tượng kia lại được tự do “hong” còn tượng 12 con giáp lại phải mặc đồ? Thế hóa ra lỗi tại “của quí”? 

Nếu biết trước tượng 12 con giáp gây phiền đến cỡ này, chắc chủ vườn tượng đã chẳng dại gì bỏ một khoản chi phí để “rước vạ vào thân”. Cho nên nổi tiếng về tình yêu và sụ hào phóng dành cho điêu khắc là một chuyện, còn có đọc được ngôn ngữ của điêu khắc không lại là câu chuyện khác.

Cũng lạ ở chỗ,  vườn tượng như 12 con giáp thì mau chóng thu hút sự quan tâm của dư luận (không chừng có tác dụng kích thích khách du lịch đến với Hòn Dấu cũng nên?). Trong khi đó, nhiều triển lãm tranh, ảnh, điêu khắc hiện nay  mở ra  khá vắng khách, trừ ngày khai mạc.

Mới đây, đến xem triển lãm tranh lụa theo đề tài nude của nữ họa sỹ Kim Thái, thấy lác đác “thượng đế” chiêm ngưỡng nhưng phòng tranh vẫn nhộn nhịp, rộn ràng bởi có hẳn một nhóm múa nghiệp dư trạc tuổi trung niên, nắm tay nhau múa điệu múa truyền thống của Lào. Thế mới thấy, triển lãm nghệ thuật thời vắng khách cũng sáng tạo ra trò.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm