Dừng tham quan tượng 12 con giáp ở Hải Phòng

Tượng con giáp tượng trưng cho tuổi Mùi.
Tượng con giáp tượng trưng cho tuổi Mùi.
Ý kiến của ngành chức năng thành phố Hải Phòng là đóng cửa, chờ ý kiến của Hội đồng thẩm định nghệ thuật về bộ tượng này.

Trong hơn 1 tuần nay, việc khu du lịch Hòn Dấu, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng trưng bày bộ tượng 12 con giáp gây dư luận trái chiều. Nhiều người cho rằng, bộ tượng đã gây phản cảm, nhưng cũng không ít ý kiến khẳng định đây là một ý tưởng sáng tác lạ. Tuy nhiên đến nay, ý kiến của ngành chức năng thành phố Hải Phòng là đóng cửa, chờ ý kiến của Hội đồng thẩm định nghệ thuật về bộ tượng này.

Trước áp lực của dư luận với những bình phẩm, bài viết trái chiều về bộ tượng 12 con giáp được đặt tại Khu du lịch Hòn Dấu (Quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng), Công ty CP Du lịch Quốc tế Hòn Dấu đã mặc quần, váy, thậm chí đeo lá cây và chùm nho để che lại những bộ phận nhạy cảm trên bức tượng. Tuy nhiên, động thái này tiếp tục nhận thêm nhiều chỉ trích từ phía dư luận.

Trước nhiều ý kiến trái chiều, ông Hoàng Thiềng, Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch quốc tế Hòn Dấu cho biết, bộ tượng rất bình thường, từ năm 2007 công ty đã xin phép Sở Văn hóa - Thể thao TP Hải Phòng mở một trại điêu khắc quốc tế tại Hòn Dấu.

“Ở trại điêu khắc, các nhà điêu khắc nổi tiếng cùng với các nhà tổ chức đã tự đi mời các nhà điêu khắc trên thế giới. Sau đó, toàn bộ những sản phẩm sáng tác ra được tặng lại Hòn Dấu. Công ty phân bố ra các địa điểm trải dài theo dự án. Năm 2013, công ty đưa 12 con giáp từ các vườn lên vị trí hiện nay”, ông Thiềng cho biết.

Liên quan đến vụ việc này, Đoàn công tác Liên ngành của TP Hải Phòng đã có buổi làm việc với Công ty CP Du lịch quốc tế Hòn Dấu. Theo đó, sẽ đề nghị trưng cầu ý kiến Hội đồng nghệ thuật thành phố về 12 bức tượng con giáp “khỏa thân”. Trong thời gian chờ kết luận của hội đồng, đề nghị doanh nghiệp tạm thời đưa 12 bức tượng con giáp vào khu vực không tổ chức cho du khách tham quan.

Ông Ngô Ngọc Tấn, Trưởng phòng nghiệp vụ - Sở Du lịch Hải Phòng cho hay, Sở Du lịch đã thành lập đoàn kiểm tra và xác định rõ ràng những tượng này mới được trưng bày.

“Quan điểm của Sở, nếu như đã có luồng dư luận trái chiều và phần lớn nghĩ rằng tượng phản cảm, trước mắt phải đóng lại những khu đó, sau đó phải có các cơ quan chuyên môn thẩm định. Nếu đấy là tác phẩm nghệ thuật sẽ như thế nào, nếu phi nghệ thuật sẽ phải xử lý ra sao”, ông Tấn nêu rõ.

Tuy nhiên, khi chưa có kết luận rõ ràng, doanh nghiệp sở hữu bộ tượng 12 con giáp đã cắm biển không cho người dưới 18 tuổi vào khu tham quan tượng.

Theo Theo VOV.vn
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.