Lại hối hả chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lại có khả năng sẽ gặp nhau vào ngày 12/6. Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lại có khả năng sẽ gặp nhau vào ngày 12/6. Ảnh: AP.
TP - Sau những biến động không ngừng giữa Mỹ và Triều Tiên, các quan chức hai nước giờ đang hối hả chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến vào tháng tới. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sốt ruột không muốn đứng ngoài cuộc nên có thể cũng sẽ sang Singapore dự cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên.

Một quan chức cấp cao Triều Tiên hôm qua đến Bắc Kinh, có vẻ như đang trên đường sang Singapore chuẩn bị cho cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Quan chức này được cho là người dẫn đầu đoàn tiền trạm của Triều Tiên sang Singapore để bàn các vấn đề hậu cần và an ninh liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời các nguồn tin cho biết.

Yonhap lúc đầu nêu tên quan chức này là ông Ri Son Gwon, người đứng đầu cơ quan xử lý các vấn đề liên Triều, nhưng sau đó sửa lại rằng họ không thể xác nhận danh tính vị quan chức này. Yonhap còn đăng bức ảnh một chiếc ô-tô của Đại sứ quán Triều Tiên rời đi sân bay ở Bắc Kinh. Còn nhóm quan chức Mỹ dẫn đầu bởi  Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin được cho là đã bay đến Singapore để bàn bạc với phía Triều Tiên.

Trong khi đó, Yonhap dẫn các nguồn tin chính phủ Hàn Quốc đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể sang Singapore để dự cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên với lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Chuyến đi này, tùy thuộc vào kết quả các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa Washington và Bình Nhưỡng, có thể diễn ra xung quanh thời điểm 12/6 khi ông Trump và ông Kim dự kiến gặp nhau lần đầu tiên.

Một cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên là đề xuất của ông Moon và lãnh đạo Triều Tiên khi họ gặp nhau lần đầu tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ngày 27/4. Cuối tuần qua, ông Moon nhắc lại hy vọng tham gia cuộc gặp như vậy sau khi có cuộc gặp thứ hai với ông Kim. Nếu diễn ra, một cuộc gặp đó là nhằm cung cấp một sự bảo đảm an ninh cho Triều Tiên để đối lấy việc phi hạt nhân hóa, Yonhap viết.

Có thể “trói tay” Mỹ

Giới phân tích cho rằng những việc dồn dập mà Tổng thống Hàn Quốc đang làm cho thấy nhà lãnh đạo này sẵn sàng làm mọi thứ để duy trì con đường đối thoại và tránh trở lại thời kỳ đầy những lời đe dọa chiến tranh vì chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Cho đến nay, ông Moon đang duy trì hình ảnh một người môi giới trung lập, có thể bắc cây cầu giữa hai nhà lãnh đạo khó lường như ông Trump và ông Kim.

Nhưng theo các nhà phân tích, việc ông Moon khao khát đạt được một thỏa thuận hòa bình với Triều Tiên trong nhiệm kỳ 5 năm của mình có thể khiến ông Trump khó duy trì chiến dịch gây áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng nếu quá trình đối thoại lần này thất bại. “Có một ranh giới rõ ràng giữa việc trở thành một người môi giới trung thực với một người đứng về phía của Triều Tiên”, hãng tin Bloomberg dẫn đánh giá của ông Ralph Cossa, Chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương tại Hawaii.

“Một số người ở Washington đang coi ông Moon như một người đứng về phe Triều Tiên và điều này tạo nên sự ngờ vực ”, ông Cossa nói.

Ông Kim đã có hai cuộc gặp riêng với ông Moon và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vòng 3 tháng qua, và cả hai nhà lãnh đạo đều cam kết tăng cường quan hệ với Bình Nhưỡng.

Biên giới trên bộ của Triều Tiên tiếp giáp gần như hoàn toàn với Hàn Quốc và Trung Quốc, nên sự hỗ trợ của hai nước này có vai trò quan trọng trong việc triển khai hay không triển khai các biện pháp trừng phạt hà khắc mà Mỹ đưa ra sau khi ông Kim tuyên bố Triều Tiên đã đủ khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ mâu thuẫn với cả Trung Quốc và Hàn Quốc về cách ứng xử tốt nhất với ông Kim cũng như các vấn đề khác như thương mại. Trước khi tuyên bố không dự cuộc gặp thượng đỉnh vào tuần trước, ông Trump nói rằng Trung Quốc đã nới lỏng triển khai các biện pháp trừng phạt ở khu vực biên giới của họ với Triều Tiên.

Cuối tuần qua, ông Moon tránh trả lời câu hỏi rằng ông Kim có nói rõ sẽ đồng ý với yêu cầu của Mỹ về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược hay không. Tổng thống Hàn Quốc chỉ nói hai bên sẽ cần phải thảo luận tại các cuộc gặp cấp chuyên gia.

Quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn có thể gặp thử thách nếu ông Moon chủ ý nói quá về cam kết của ông Kim về phi hạt nhân hóa.

MỚI - NÓNG
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPO - Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ, Trung tâm Quản lý Điều hành giao thông đô thị chủ động rà soát, điều chỉnh thời lượng đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường dẫn đến các điểm thi cho phù hợp tình hình thực tế, không để xảy ra ùn tắc giao thông do chu kỳ đèn không hợp lý ảnh hưởng đến công tác vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, dự thi.