Đằng sau phản ứng của Mỹ-Triều về việc hủy thượng đỉnh song phương

Ảnh: NPR
Ảnh: NPR
TPO - Việc cả Mỹ và Triều Tiên đều thể hiện thái độ ôn hòa và kiềm chế khi đưa ra phản ứng liên quan tới các tuyên bố của hai bên về việc hủy thượng đỉnh song phương, nhằm tạo "dư địa" cho việc nối lại cuộc gặp trong thời gian sớm nhất có thể khi các bên liên quan đã hội đủ điều kiện chín muối.

Mỹ mềm dẻo tuyên bố hủy thượng đỉnh với Triều Tiên

Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Trump đã chính thức tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được ấn định trước đó vào ngày 12/6 tại Singapore.

Trong bức thư công khai gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Trump đã thể hiện lời lẽ ấm áp và ngữ khí mềm dẻo khi nói về nguyên nhân và ý định của Mỹ khi hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên vốn đã được lên kế hoạch từ trước.

Trong bức thư ông Trump viết rằng, hội nghị thượng đỉnh tại Singapore sẽ không được tổ chức. Điều này là thực sự tốt cho cả Mỹ và Triều Tiên, tuy nhiên lại là một sự tổn thất đối với thế giới.

Trong bức thư Tổng thống Trump đã không quên cảm ơn việc ông Kim Jong-un đã phóng thích 3 công dân Mỹ. Đồng thời, cũng không quên cảnh báo rằng Triều Tiên đã đánh mất đi cơ hội có được nền hòa bình lâu dài và sự phồn vinh thịnh vượng.

Cuối bức thư Tổng thống Trump để ngỏ khả năng nối lại cuộc gặp nếu ông Kim Jong-un thay đổi chủ ý đối với hội nghị thượng đỉnh này.

Trước đó, Mỹ-Triều đã nhiều lần đưa ra các tuyên bố de dọa lẫn nhau về việc hủy hoặc hoãn cuộc gặp thượng đỉnh song phương.

Ngày 16/5, Triều Tiên đã bất ngờ hủy cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc với lý do phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Đồng thời dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore do Triều Tiên không chấp nhận cuộc đàm phán chỉ tập trung lấy vấn đề phi hạt nhân hóa làm đối tượng.

Ngay lập tức Nhà Trắng cũng đưa ra tuyên bố nhấn mạnh, cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo tối cao Mỹ và Triều Tiên vốn được ấn định vào ngày 12/6 tới tại Singapore có thể sẽ không được tiến hành theo đúng kế hoạch.

Triều Tiên phản ứng ôn hòa và kiềm chế

Đáp lại những ngôn từ mềm dẻo từ Tổng thống Trump, Triều Tiên cũng thể hiện thái độ hết sức ôn hòa và kiềm chế.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Kye Gwan-người phụ trách các hoạt động đối ngoại với Mỹ tuyên bố Bình Nhưỡng cảm thấy bất ngờ và rất tiếc về việc Mỹ đơn phương hủy cuộc gặp thượng đỉnh.

"Trong tận trái tim Triều Tiên luôn đánh giá cao độ những quyết sách quyết đoán mà Tổng thống Trump đã đưa ra hơn bất kỳ các đời Tổng thống Mỹ trước đây", ông Kim Kye Gwan nhấn mạnh.

Ngoài ra, phía Triều Tiên còn giải thích rằng, một cuộc gặp mặt đương nhiên sẽ không thể giải quyết được tất cả vấn đề. Tuy nhiên, Mỹ cũng cần phải nghiên cứu để giải quyết vấn đề một cách tuần tự tiệm tiến, bởi điều này là tốt đẹp so với hiện tại.

Sau lời đáp trả cuối cùng về quyết định hủy thượng định song phương của Tổng thống Trump, Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng nguyện sẵn sàng ngồi cùng với Mỹ giải quyết  vấn đề bằng bất cứ phương thức nào.

Trong bối cảnh tình hình Bán đảo Triều Tiên có xu hướng hòa hoãn, việc Mỹ-Triều hủy thượng đỉnh song phương đã gây nhiều phản ứng và phán đoán từ giới phân tích quốc tế.

Giới phân tích cho rằng, việc Tổng thống Trump dùng lời lẽ ấm áp và ngữ khí mềm dẻo trong bức thư công khai gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un về việc Mỹ hủy thượng định song phương nhằm mục đích để cho ông Kim  "hồi tâm chuyển ý", chủ động phát tín hiệu cho Mỹ về việc tiếp tục cuộc gặp thượng đỉnh song phương.

Như vậy, việc cả Mỹ và Triều Tiên đều thể hiện thái độ ôn hòa và kiềm chế khi đưa ra phản ứng liên quan tới các tuyên bố của hai bên về việc hủy thượng đỉnh song phương  là nhằm tạo "dư địa" cho việc nối lại cuộc gặp trong thời gian sớm nhất có thể khi các bên liên quan đã hội đủ điều kiện chín muối.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều chỉ có thể bị trì hoãn, chứ không thể bị hủy bỏ. Việc cả Mỹ và Triều Tiên đều đưa ra những tuyên bố hủy thượng đỉnh song phương chỉ là cách để buộc đối phương phải có nhượng bộ nhất định qua đó tạo lợi thế khi cuộc đàm phán chính thức được tiến hành.

MỚI - NÓNG