Kỳ công đưa dâm tặc ra tòa

Daniel Morris và những tin nhắn lừa phỉnh, gạ gẫm bé gái. Ảnh: North News
Daniel Morris và những tin nhắn lừa phỉnh, gạ gẫm bé gái. Ảnh: North News
TP - Giả là cảnh sát, người đàn ông Anh phỉnh phờ, dụ dỗ “thiếu nữ 15 tuổi” quen qua mạng rồi bay 640km tới gặp em. Nhưng thay vì được thỏa mãn dục vọng thấp hèn, “yêu râu xanh” phải vào nhà đá.

Hồi đó, Daniel Morris đã có bạn gái, nhưng nói với “nạn nhân” rằng mình đang cô đơn, là hạ sĩ cảnh sát chuyên huấn luyện sử dụng vũ khí. Sau đó, vào tháng 9 năm ngoái, Morris bay từ Devon tới Newcastle để gặp “thiếu nữ 15 tuổi”. Một video clip gửi tới cảnh sát cho thấy, người đàn ông 36 tuổi này tới điểm hẹn trong trang phục áo khoác đen có dòng chữ “huấn luyện viên cá nhân” viết sau lưng. Nhưng thay vì được gặp một em gái tuổi teen, Morris phải đối mặt nhóm phòng chống tội phạm tình dục có tên Công lý Đen. Trong video clip, những thợ săn vô danh liên tiếp chất vấn: “Tại sao anh lại vội vã bỏ đi nếu anh không có gì phải giấu?”. Sau đó, họ cáo buộc Morris xuất hiện tại điểm hẹn để gặp một thiếu nữ hòng dụ dỗ quan hệ tình dục.

Cuối cùng, Morris bị tòa tuyên án là phạm tội mưu toan gặp trẻ em để lạm dụng tình dục. Đầu tháng 3/2016, “yêu râu xanh” bị tòa án Newcastle kết án 2 năm tù giam. Tòa đã được nhóm Công lý Đen cung cấp một loạt tin nhắn của Morris gửi cho “nạn nhân” thông qua ứng dụng nhắn tin trực tuyến WhatsApp, trong đó có những bức ảnh với nội dung nhục dục. Trong các tin nhắn, Morris liên tục hỏi “cô bé” là khi nào em muốn gặp mặt hắn. Trước tòa, Morris phủ nhận cáo buộc, nói rằng mình bị gài bẫy. Morris nói mình không còn sở hữu chiếc điện thoại dùng để nói chuyện với cô nữ sinh tuổi teen. Bị cáo cũng nói mình không phải là sĩ quan cảnh sát đương nhiệm hay đã nghỉ hưu. Sự chối tội của Morris có nghĩa là các thành viên của nhóm Công lý Đen (làm việc ẩn danh) phải đưa ra bằng chứng chống lại dâm tặc trước tòa. Các luật sư của Morris nói rằng, nhóm đã dàn dựng nhiều cuộc trò chuyện online để gài bẫy thân chủ của họ.

Sau khi vụ án khép lại, nhóm Công lý Đen kể: “Lúc đó, chúng tôi lo lắng, nhưng chúng tôi biết rằng, đó là điều chúng tôi phải làm để công lý được thực thi. Đội ngũ pháp lý của anh ta (Morris) nói rằng, chúng tôi là những kẻ nói dối, nhưng ngay cả thẩm phán cũng nói rằng, thành tích của chúng tôi trong quá khứ đã nói lên tất cả, nhất là về mặt tuân thủ các quy định về chứng cứ”. Công lý Đen đã giúp gần 20 trường hợp liên quan những kẻ ấu dâm (quan hệ tình dục với trẻ em). “Chúng tôi đã chuyển cho cảnh sát toàn bộ thông tin chúng tôi thu thập được, hoàn toàn nguyên bản. Chúng tôi không cố gắng gài bẫy bất cứ ai. Những người đàn ông đó tự bước vào những tình huống đó hoàn toàn tự do, theo ý họ… Chúng tôi vui mừng khi thấy tòa án nhìn thấy sự thật”, Công lý Đen nói.

Ngoài bị phạt tù, danh tính của Morris sẽ bị lưu trong cơ sở dữ liệu tội phạm tình dục trong 10 năm (khoảng thời gian này áp dụng cho người bị kết án từ 6 đến 30 tháng tù; người bị kết án hơn 30 tháng tù thì bị lưu danh tính vĩnh viễn). Cơ sở dữ liệu chứa thông tin chi tiết về bất kỳ ai bị kết án, cảnh báo hoặc sau khi thụ án tù vì phạm tội tình dục trẻ em hoặc người lớn kể từ tháng 9/1997 khi hệ thống lưu trữ này được cảnh sát thiết lập. Ở Anh hiện có khoảng 29.000 người có tên trong “danh sách đen” này.

Giám sát “yêu râu xanh”

Theo Đạo luật Tội phạm tình dục năm 1997 của Anh, tất cả tội phạm tình dục phải trình diện, đăng ký với cảnh sát trong vòng ba ngày sau khi bị kết án hoặc mãn hạn tù. Trong vòng ba ngày, họ cũng phải thông báo cảnh sát nếu đổi tên hoặc địa chỉ, và phải khai báo nếu xa nhà từ 7 ngày trở lên. Hằng năm, tội phạm tình dục bị kết án phải đăng ký với cảnh sát địa phương. Cảnh sát có thể chụp ảnh tội phạm tình dục mỗi lần họ đăng ký và nhiều đối tượng trong xã hội, bao gồm giáo viên, bác sĩ, người quản lý câu lạc bộ thể thao, chủ nhà… được thông báo về sự di chuyển của dâm tặc. Cảnh sát có thể xin lệnh cấm tội phạm tình dục đến những nơi trẻ em thường lui tới. Người phạm tội nghiêm trọng có thể phải đeo vòng giám sát điện tử.

Ở Mỹ, phụ huynh có quyền truy cập ảnh và thông tin chi tiết của tất cả những kẻ ấu dâm có tên trong “danh sách đen”. Điều này có được là nhờ bố mẹ bé gái Megan Kanka (1986-1994) vận động cảnh sát thông báo cho các cộng đồng dân cư biết mỗi khi có tội phạm ấu dâm chuyển đến. Megan bị hàng xóm hiếp dâm và giết hại ở gần nhà cô bé ở bang New Jersey.  

Theo Theo Guardian, Mail Online, AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khói lửa bốc lên từ Tòa tháp al - Jala, nơi đặt văn phòng AP và Al-Jazeera khi tòa nhà này bị trúng không kích của Israel tại Dải Gaza. Ảnh: AP

Ngày đẫm máu ở Dải Gaza

TP - Các cuộc không kích của Israel san phẳng 3 tòa nhà và giết chết ít nhất 26 người trong ngày 15/5, ngày đẫm máu nhất ở Dải Gaza trong đợt xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas bùng lên cách đây 1 tuần.
Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng (phải) trong một cuộc gặp với Bộ trưởng Nông nghiệp Israel A. Schuster. Ảnh: FB

Tên lửa đánh chặn nổ ầm ầm, còi báo động hú vang khắp thành phố

TP - Tiếng rốc-két và tên lửa đánh chặn nổ ầm ầm trên bầu trời Tel Aviv rồi tiếng còi báo động rú lên báo hiệu tình hình khẩn cấp gợi lại quãng thời gian Mỹ điều máy bay B52 đánh phá Hà Nội năm 1972. Với những cán bộ Đại sứ quán Việt Nam trẻ, chưa từng biết đến chiến tranh, cảm giác đó thực sự đáng sợ.