Kim Thái và 40 'người đàn bà nguyên thủy'

TP - Mới rồi họa sỹ Kim Thái đã trình làng triển lãm tranh lụa đầu tiên trong đời sáng tác. Đương nhiên tranh lụa của bà vẫn đi theo chủ đề bấy lâu bà theo đuổi: Phụ nữ khỏa thân. Bất ngờ ở chỗ, những bức tranh lụa được mang ra khoe với đời của Kim Thái đã được bà sáng tác cách đây gần nửa thế kỷ.

Nếu Kim Thái không tiết lộ những tranh lụa của bà được sinh ra cách đây gần nửa thế kỷ thì người xem khó mà đoán được. Tranh của bà “mô- đéc”  chứ không cũ mèm như thời điểm chúng sinh ra. Bà là phu nhân của điêu khắc gia Lê Công Thành. Cả đời Lê Công Thành cặm cụi với việc khắc họa “báu vật của đàn bà” với lí do đã được ông công bố bằng thơ dạng văn xuôi: “Về già, tôi không canh đền đài họ tộc, chỉ đặt tay mình lên nơi chốn ấy, nơi chốn đã sinh ra tôi và nay mai chính từ nơi ấy tôi sẽ bước vào đời”. Đã rất, rất nhiều người, cả trong giới và ngoài giới nhận xét: Tranh của Kim Thái không thoát được cái bóng Lê Công Thành. Có những bức tranh như bước ra từ tượng của người chồng, cũng là người thầy, bà rất đỗi yêu thương và kính trọng.

Nhưng nếu xem tranh lụa của Kim Thái trong triển lãm tháng 3, không ít người thưởng ngoạn mới đặt lại câu hỏi: Có lẽ bao năm qua, người ta đã nghĩ nhầm về Kim Thái. Hình như cái sở thích vẽ khỏa thân đã tiềm ẩn trong Kim Thái như bản năng, đâu phải chờ đến khi Lê Công Thành ở ẩn mấy chục năm chuyển niềm say mê từ tượng đài sang tượng salon rặt những “báu vật của đàn bà” thì Kim Thái mới vập cơn nghiện vẽ đàn bà nude? Không ai tưởng tượng được 40 bức tranh lụa khoe trong triển lãm, đã được người đàn bà 75 tuổi này vẽ từ những năm 70 đến những năm 90 của thế kỷ trước. Bà vẽ vì ham thích, vẽ xong cất đi. Bởi những năm tháng ấy, vẽ tranh khỏa thân không ai mua, để mưu sinh, Kim Thái vẽ những cô gái chơi đàn mang bán, nhóc nhách sống và bám nghề. 

Kim Thái và 40 'người đàn bà nguyên thủy' ảnh 1 Họa sỹ Kim Thái.

Kim Thái không có ý định triển lãm tranh. Tính bà lâu nay vẫn thế. Hiền hậu, ôn hòa, ngại phô trương. Chồng bà có lần nhận xét về vợ mình: Không có ý vẽ để phô trương mà vẽ “như đứa trẻ con thích vẽ”.  Kim Thái ít ra ngoài. Những lần hiếm hoi ra ngoài của bà thường là để tháp tùng đức ông chồng nổi tiếng, nhà điêu khắc Lê Công Thành. Chính sự hết mình chăm chút cho chồng, khiến nhiều người quên mất Kim Thái là một họa sỹ độc lập, bà có một sự nghiệp riêng đồ sộ, với gia tài hơn 600 bức tranh.

Có một điều lạ, lối sống vợ chồng Lê Công Thành - Kim Thái tưởng  hơi dị so với đời nhưng rất được lòng các đại gia. Mấy năm trước, tượng của Lê Công Thành bất ngờ được một nữ đại gia “thầu” toàn bộ, mang bày ở khu vườn trong gia đình. Lê Công Thành- Kim Thái mừng rơn, không hẳn chỉ vì khoản tiền nhận được mà vì tượng được ngự ở một nơi xứng đáng. Thỉnh thoảng ông bà lại được mời đến thăm “đàn con” đã gả bán.  Lê Công Thành và Kim Thái lâu nay thống nhất trong cách sống: Không ra giá những đứa con tinh thần của mình. Giá cả bao nhiêu tùy thuộc người mua là ai, thiện chí thế nào. Có trường hợp khiến hai vợ chồng cảm động, họ sẵn sàng tặng không tác phẩm của mình. Lần này triển lãm tranh lụa của Kim Thái mở ra cũng nhờ sự động viên, khuyến khích của một vị đại gia. Có thể vì mở triển lãm một cách ngẫu hứng nên  cả 40 bức tranh lụa đều trong tình trạng chưa được đặt tên (cũng có thể tranh không tên là ý tưởng của họa sỹ), song lại đính kèm chú thích, kích thích tò mò: Đã bán. Hỏi ra mới hay: Vị đại gia vì ngỡ ngàng với tranh lụa của Kim Thái đã ngỏ lời với họa sỹ, cứ để toàn bộ tranh lụa của bà để chàng lo. Sau triển lãm, đại gia đã rước 40 bức tranh lụa của Kim Thái về dinh cơ của mình. Chàng hứa hẹn: Sẽ kêu gọi bạn bè mua tranh của họa sỹ. Đương nhiên, Kim Thái để chàng mang “đàn con” đi. Đó là ứng xử thường xuyên của bà. Có lần, bà từng để người bạn Phần Lan mang cả phòng tranh về nước, khi nào có tiền sẽ gửi trả họa sỹ sau. Kim Thái bán tranh theo kiểu đặt cược bằng niềm tin là chính.

Kim Thái và 40 'người đàn bà nguyên thủy' ảnh 2  
Kim Thái và 40 'người đàn bà nguyên thủy' ảnh 3 Một số tranh lụa của Kim Thái tại triển lãm.

Tranh nude của Kim Thái giống như tâm hồn bà, mang lại cảm giác bình yên và đủ đầy. Đã lâu lắm bà không vẽ tranh lụa. Dạo này bà chơi với sơn mài. Nhưng ở chất liệu nào, Kim Thái cũng vẫn trung thành với đam mê đàn bà. Bà yêu thương người cùng giới, ngưỡng mộ và tụng ca vẻ đẹp của họ theo cách của riêng mình. Kim Thái đã có lần nói rằng: “Tôi không vẽ đàn bà nude, tôi chỉ vẽ đàn bà nguyên thủy”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

TPO - Gu thời trang sang chảnh cùng mái tóc ngắn tạo diện mạo mới mẻ đã góp phần giúp vai diễn Tuệ Nhi trong phim “11 tháng 5 ngày” của Khả Ngân ghi điểm. Chung thủy với mái tóc dài trong nhiều phim chỉ vì lời khuyên của đàn chị Minh Hằng, Khả Ngân đã quyết định để tóc ngắn nhập vai tiểu thư đài các.