Người mẹ và thiên nhiên của một nữ họa sĩ

Nghệ sỹ Văn Dương Thành đang sáng tác.
Nghệ sỹ Văn Dương Thành đang sáng tác.
TP - Ngày 8/3, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, nữ họa sỹ Văn Dương Thành đánh dấu 35 năm sáng tác của mình bằng triển lãm tranh “Người mẹ và thiên nhiên” qua 35 tác phẩm đặc sắc được chọn lựa từ 80 cuộc triển lãm ở các bảo tàng quốc tế và từ hơn 1.700 tác phẩm của chị.

Với chất liệu sơn dầu và sơn mài, sự kết hợp tinh tế giữa phong cách hội họa truyền thống và phương Tây, triển lãm khắc họa Người mẹ, nhiều sắc thái về vẻ đẹp của người phụ nữ và trẻ em trong khung cảnh thiên nhiên Việt Nam với góc nhìn 35 năm qua của chị.

Đây là triển lãm đầu tiên của Văn Dương Thành tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Trong thời gian diễn ra triển lãm, ngày 24/3 sẽ có một  cuộc trao đổi học thuật giữa họa sỹ với các họa sỹ trẻ, các nhà nghiên cứu, sinh viên về hội họa và cách phát hiện tài năng hội họa từ trẻ khuyết tật. Trình diễn áo dài với hoa văn lấy cảm hứng từ các bức tranh của họa sỹ Văn Dương Thành diễn ra vào ngày bế mạc triển lãm, 8/5.

Ngoài ra, nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Australia, họa sỹ Văn Dương Thành giới thiệu với người yêu tranh 60 tác phẩm, trong đó có bộ tranh mới nhất sơn dầu, sơn mài và lụa với kích thước lớn, đề tài “Người Mẹ và thiên nhiên Việt Nam” tại Xưởng họa Hoa Sen Trắng, Biệt thự C29, ngõ 210 đường Nghi Tàm, Hà Nội. Cuộc triển lãm được kéo dài đến 1/5/2018. Chủ đề bao quát bức tranh lớn là phụ nữ và hạnh phúc. Những bức tranh khổ lớn với diện tích tổng cộng là 16 m2 trên nền vải thể hiện sự lao động hết mình, sự tập trung cao độ của sức lực và cảm xúc để có thể biểu hiện chủ đề hùng vĩ trên đây. Nữ họa sĩ nhỏ bé đã lao động miệt mài từ sáng sớm đến đêm khuya trong suốt hai tháng để hoàn tất chương trình sáng tác lớn nhất trong năm của mình. Lúc này những bức tranh đã được hoàn thiện, chị vô cùng vui sướng được chia sẻ thành quả với những tấm lòng yêu mến nghệ thuật.

Nữ họa sỹ Văn Dương Thành được biết đến như một nghệ sĩ tài năng đến từ châu Á. Sinh ra tại Phú Yên, lớn lên tại Hà Nội, họa sỹ Văn Dương Thành từng giảng dạy mỹ thuật tại Thụy Điển trong 20 năm qua, đào tạo hơn 1.000 sinh viên. Năm 20 tuổi, các bức tranh của Văn Dương Thành được chọn đưa vào bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam và chị trở thành họa sĩ trẻ nhất có được vinh dự này.

Kể từ đó, nhiều tác phẩm tinh tế của chị được trưng bày tại các Viện bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia nhiều nước như Việt Nam, Singapore, Hồng Kông, Thụy Điển, Ba Lan, Romania...

Năm 2009, Văn Dương Thành được Giáo sư - Giám đốc Bảo tàng Chopin ở Warsaw mời đến dự Lễ kỷ niệm gắn tác phẩm tại đại sảnh do bức chân dung của Chopin -“IMPROMPTUM - Chân dung của  CHOPIN FREDERIC” bằng chất liệu sơn mài trên gỗ, vàng, bạc và vỏ trứng (90x100cm) được bảo tàng lựa chọn trưng bày.

Văn Dương Thành tham gia nhiều hoạt động xã hội thiện nguyện, dạy nghệ thuật cho trẻ em kém may mắn trong làng SOS. Chị đã tặng một số tác phẩm của mình cho các cuộc đấu giá từ thiện hàng năm tại Việt Nam để gây quỹ cho trẻ em tàn tật và học bổng cho sinh viên tài năng. Chị là giảng viên khách mời của trường Đại học Quốc gia, trường Marie Curie. Chị cũng tham gia nhiều hoạt động hữu nghị của các nhà ngoại giao APEC 2017, phục vụ trưng bày tại hơn 15 lễ kỉ niệm Quốc khánh Việt Nam tại nhiều nước.

Văn Dương Thành đã nhận giải thưởng “Vinh danh nước Việt” năm 2007 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội - trao tặng những nhà khoa học, nghệ sĩ Việt Nam nổi tiếng ở nước ngoài, “Giải thưởng quốc tế về nghệ thuật Kiệt xuất” do CFMI - Snecma, Mỹ - Pháp năm 1995 và 1997.

MỚI - NÓNG