Kiến nghị làm rõ trách nhiệm cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La

Bị cáo Trần Xuân Yến. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Bị cáo Trần Xuân Yến. Ảnh: Nguyễn Hoàn
TP - Luật sư  đề nghị tòa truy cứu trách nhiệm ông Hoàng Tiến Đức - nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La vì đã gửi danh sách 8 thí sinh để Yến nhờ cấp dưới sửa bài, nâng điểm.

Ngày 26/5, HĐXX vụ gian lận điểm thi xảy ra tại Sơn La năm 2018 tiếp tục phần tranh luận. Bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến - cựu PGĐ Sở GD&ĐT, luật sư Nguyễn Kim Thanh đề nghị VKS làm rõ vai trò của ông Hoàng Tiến Đức - GĐ Sở GD&ĐT trong vụ án này. Cụ thể, ông Đức đã đưa danh sách 8 thí sinh cho  ông Yến, sau đó ông Yến nhờ cấp dưới là Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu cán bộ Sở) nâng điểm cho thí sinh.

Luật sư cho rằng, cùng một hành vi chuyển danh sách thí sinh nhưng chỉ Trần Xuân Yến bị truy tố, còn ông Đức được xác định là người trung gian, không đủ chứng minh vụ lợi nên không bị truy cứu. Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng chưa đấu tranh đến cùng để làm rõ trách nhiệm của ông Hoàng Tiến Đức.

“Trách nhiệm của ông Yến là người đứng đầu Sở, trưởng ban chấm thi, cấp trên của nhiều các bị cáo. Vì sao ông Đức vô can, không được triệu tập đến tòa để đối chất? Đề nghị truy trách nhiệm, làm rõ vai trò của ông Hoàng Tiến Đức trong vụ án này”, luật sư Kim Thanh nói.

Bị cáo Trần Xuân Yến nói rằng bản thân bị ép cung.  Theo ông Yến,  ông Hoàng Tiến Đức đưa bị cáo này danh sách thí sinh, sau đó ông Yến nhờ Nga xem điểm, không phải nhờ nâng điểm. “ Bị cáo chỉ thiếu trách nhiệm trong việc không lập biên bản niêm phong”, ông Yến nói.

Đối đáp lại, đại diện VKS cho rằng bị cáo Yến nhiều lần tự ghi lời khai tại cơ quan điều tra thể hiện nhờ Nga nâng điểm cho thí sinh. Cựu PGĐ Sở cũng viết giấy cam kết nội dung được cơ quan điều tra mời lên làm việc 3 lần về sai phạm của bản thân trong thực hiện quy chế, quy trình tổ chức thi.  Bị cáo thừa nhận, không làm đúng trách nhiệm, các thí sinh nhờ Nga giúp đều được nâng điểm. Sai phạm của bị cáo đã làm ảnh hưởng xấu tới ngành giáo dục, gây bức xúc dư luận. Ngoài ra, với vai trò là tổ trưởng xử lý bài thi trắc nhiệm, bị cáo Yến thông qua mối quan hệ, nhận thêm thông tin 5 thí sinh để gửi Nga nâng điểm cho thí sinh. Quá trình điều tra, bị cáo khai chi tiết tại nhiều biên bản tự ghi. Cuối tờ khai, bị cáo còn cam đoan lời khai đúng sự thật, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật.

“Lời khai của bị cáo Yến phù hợp với lời khai các bị cáo khác và phù hợp với chứng cứ, danh sách thí sinh được cơ quan công an thu thập được. Do đó, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo Yến về tội “Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ ”, đại diện VKS nói.

MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.