Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: Phó giám đốc Sở giáo dục tranh cãi gay gắt với cấp dưới

Bị cáo Lò Văn Huynh
Bị cáo Lò Văn Huynh
TP - Sau bốn ngày xét xử vụ gian lận điểm ở Sơn La, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí) và Nguyễn Thị Hồng Nga (cán bộ Sở GD&ĐT) 23-25 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ…”. VKS còn đề nghị tịch thu nộp ngân sách hơn 2,3 tỷ đồng tiền hai bị cáo này nhận hối lộ để nâng điểm cho thí sinh.

Phó giám đốc Sở tranh cãi gay gắt với cấp dưới

Ngày 24/5, HĐXX phiên tòa vụ gian lận điểm thi xảy ra tại Sơn La năm 2018 tiếp tục thẩm vấn các bị cáo. Đáng chú ý, phần đối đáp giữa bị cáo Trần Xuân Yến - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La với bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, cựu cán bộ Sở GD&ĐT diễn ra gay gắt, chiếm phần lớn thời gian. Hai bị cáo liên tục đối chất về nội dung phân công nhiệm vụ từng thành viên trong tổ chấm bài thi trắc nghiệm để xác định vai trò, trách nhiệm liên quan.

Tại tòa, bị cáo Yến cho rằng, bị cáo đã ra thông báo 01 về việc phân công nhiệm vụ từng thành viên trong tổ xử lý bài trắc nghiệm sau cuộc họp sáng 29/6/2018. Ông Yến thừa nhận sơ suất vì giao nhiệm vụ bằng lời, không phân công nhiệm vụ cho cấp dưới bằng văn bản mà chỉ gửi thông báo này tới công an bảo vệ khu vực chấm thi. Việc này dẫn đến tranh cãi về trách nhiệm, vai trò trong việc không lập biên bản niêm phong ngay sau khi quét bài thi trắc nghiệm và sai phạm sửa bài, nâng điểm.

Còn bị cáo Nga cho rằng, từ năm 2017 đã làm theo quy trình như chấm thi năm 2018, không lập biên bản niêm phong sau khi quét bài vì “sếp” (bị cáo Yến) dặn làm như thế. Bị cáo Nga cũng cho rằng, mình không được giao, phân công nhiệm vụ bằng văn bản như ông Yến khẳng định trước tòa.

Để làm rõ, HĐXX triệu tập đại diện Sở GD&ĐT. Đứng trước tòa, Phó phòng Khảo thí - Sở GD&ĐT Sơn La trình 2 văn bản về việc phân công nhiệm vụ các thành viên trong tổ chấm bài trắc nghiệm (thông báo 01) và văn bản Ban chấm thi THPT quốc gia tại địa phương do ông Hoàng Tiến Đức - GĐ Sở ký. Tuy nhiên, cả hai văn bản này không được lưu trữ tại văn thư do các ban, tổ tự triển khai phân công nhiệm vụ. Sau đó, tòa yêu cầu Sở GD&ĐT giao lại bản gốc các văn bản trên để xem xét.

Nhận tiền tỷ để nâng điểm cho thí sinh

Kết thúc xét hỏi, đại diện VKS nêu quan điểm luận tội 12 bị cáo trong vụ án. Theo công tố viên, trong kỳ thi trên, bị cáo Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí) là phó Ban Chấm thi kiêm phụ trách chấm môn tự luận, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để trực tiếp thỏa thuận, nhận 1,3 tỷ đồng để nâng điểm cho nhiều thí sinh. Huynh còn nhận thông tin 4 thí sinh khác nhờ nâng điểm.

Tối 30/6/2018, Huynh cùng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy (đều là cán bộ Sở GD&ĐT) rút bài thi trắc nghiệm để sửa, nâng điểm cho 32 thí sinh. Môn tự luận, Huynh cùng Nga và Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí) cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm cho 12 thí sinh, trong đó có 3 thí sinh Huynh nhận giúp. VKS cho rằng, có đủ cơ sở kết luận Lò Văn Huynh phạm các tội “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Trần Xuân Yến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT, là Tổ trưởng tổ xử lý bài trắc nghiệm và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi. Tuy nhiên, ông Yến đã làm trái công vụ khi nhận thông tin 13 thí sinh, chuyển cho Nga để nhờ nâng điểm. Yến còn đồng thuận, cho phép Nga, Thủy và Sọn rút bài thi trắc nghiệm mang về nhà Thủy để sửa bài, nâng điểm.

Công tố viên cho rằng, mặc dù ông Yến không tham gia sửa bài thi nhưng đã tạo điều kiện cho nhóm đồng phạm, không chỉ đạo niêm phong ngay các bài thi sau khi quét để nhóm của Nga dễ dàng rút bài thi với mục đích sửa, nâng điểm cho các thí sinh. Khi thanh tra Bộ GD&ĐT vào cuộc, Yến đã chỉ đạo Nga xóa dữ liệu trên máy tính nhằm che giấu sai phạm.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, đại diện VKS xác định trong quá trình làm nhiệm vụ, nữ bị cáo đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để thỏa thuận, nhận 1,04 tỷ đồng từ Trần Văn Điện (cán bộ giáo dục) để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Trong thời gian chấm thi, Nga còn trực tiếp nhận thông tin của 16 thí sinh và thông qua các bị cáo Thủy, Yến, Huynh, Nhàn cùng 2 cựu công an là Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn rút bài, sửa nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho 40 thí sinh.

VKS nhận thấy để thực hiện, bị cáo Nga cùng Thủy đã xóa rồi quét lại bài thi đã sửa. Khi quét lại Nga đều thay đổi giờ hệ thống trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Đối với Nguyễn Minh Khoa (Phó phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an Sơn La), quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ lời khai các bị cáo, trong đó có Lò Văn Huynh, VKS có đủ cơ sở xác định Khoa đã thỏa thuận và đưa cho Lò Văn Huynh 1 tỷ đồng để nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh.

Đại diện VKS đánh giá hành vi phạm tội của một số bị cáo rất nghiêm trọng, có bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, làm mất cơ hội học tập của nhiều học sinh trong quá trình học tập và thi cử. Việc nâng điểm thi còn gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng uy tín của ngành giáo dục và làm mất tính uy nghiêm của kỳ thi mang tầm quốc gia.

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: Phó giám đốc Sở giáo dục tranh cãi gay gắt với cấp dưới ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Minh Khoa
ảnh: Nguyễn Hoàn
Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: Phó giám đốc Sở giáo dục tranh cãi gay gắt với cấp dưới ảnh 2 Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga

Trên cơ sở đánh giá toàn diện vụ án, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên 23-25 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga và Lò Văn Huynh về tội “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ…”. Đề nghị tuyên 4-5 năm tù đối với Cầm Thị Bun Sọn về “Nhận hối lộ”; 2-3 năm tù đối với Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường về tội “Đưa hối lộ”. Bị cáo Nguyễn Minh Khoa và Trần Văn Điện cùng bị đề nghị 12-13 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.
Bị cáo Trần Xuân Yến bị đề nghị 7-8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ…”. Cùng về tội “Lợi dụng chức vụ…”, các bị cáo: Đặng Hữu Thủy, Đỗ Khắc Hưng, Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Đinh Hải Sơn bị đề nghị từ 2-7 năm tù.

MỚI - NÓNG
Thông tin mới nhất về không khí lạnh tăng cường
Thông tin mới nhất về không khí lạnh tăng cường
TPO - Dự báo sáng nay (6/12), không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Miền Bắc chuyển mưa rét, miền Trung có mưa dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.