Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La:

Đề nghị 25 năm tù kẻ nhận tiền tỷ để nâng điểm cho thí sinh Sơn La

Bị cáo Lò Văn Huynh.
Bị cáo Lò Văn Huynh.
TPO - Chiều 24/5, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên mức án 23-25 năm tù đối với Nguyễn Thị Hồng Nga và Lò Văn Huynh (đều là cán bộ Sở GD&ĐT) về hai tội "Nhận hối lộ" tiền tỷ và "Lợi dụng chức vụ..." trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh Sơn La.

Chiều 24/5, HĐXX tiếp tục xét xử vụ gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh Sơn La năm 2018. Kết thúc xét hỏi, đại diện VKS nêu quan điểm luận tội 12 bị cáo trong vụ án.

Theo công tố viên, trong kỳ thi nói trên, bị cáo Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí) là Phó ban chấm thi kiêm phụ trách chấm thi môn tự luận, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để trực tiếp thỏa thuận, nhận 1,3 tỷ đồng cùng thông tin 3 thí sinh để nâng điểm. Huynh còn nhận thông tin 4 thí sinh khác nhờ nâng điểm.

Tối 30/6/2018, Huynh cùng các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy (đều là cán bộ Sở GD&ĐT) đã rút bài thi trắc nghiệm để sửa nhằm nâng điểm cho 32 thí sinh.

Đề nghị 25 năm tù kẻ nhận tiền tỷ để nâng điểm cho thí sinh Sơn La ảnh 1 Các bị cáo nghe VKS luận tội trước tòa.

Môn tự luận, Huynh cùng Nga và Nguyễn Thị Thanh Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm cho 12 thí sinh, trong đó có 3 thí sinh Huynh nhận giúp.

Căn cứ hồ sơ, chứng cứ và kết quả xét hỏi tại tòa, VKScó đủ cơ sở kết luận Lò Văn Huynh phạm các tội “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng ch ức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD&ĐT) là Tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi. Tuy nhiên, ông Yến đã làm trái công vụ khi nhận thông tin 13 thí sinh, chuyển cho Nga để nhờ nâng điểm. Yến còn đồng thuận, cho phép Nga, Thủy và Sọn rút bài thi trắc nghiệm mang về nhà Thủy để sửa bài, nâng điểm.

Công tố viên cho rằng, mặc dù ông Yến không tham gia sửa bài thi nhưng đã tạo điều kiện cho nhóm đồng phạm thông qua việc đã không chỉ đạo niêm phong ngay các bài thi sau khi quét để nhóm của bà Nga dễ dàng rút bài thi với mục đích sửa, nâng điểm cho các thí sinh. Khi thanh tra Bộ GD&ĐT vào cuộc, Yến đã chỉ đạo Nga xóa dữ liệu trên máy tính nhằm che giấu sai phạm.

Đề nghị 25 năm tù kẻ nhận tiền tỷ để nâng điểm cho thí sinh Sơn La ảnh 2 Đại diện VKS luận tội 12 bị cáo trong vụ án.

Đối với Nguyễn Thị Hồng Nga, công tố viên cho rằng có đủ căn cứ xác định trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, nữ bị cáo là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Quá trình làm việc, Nga đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để thỏa thuận, nhận số tiền 1,04 tỷ từ Trần Văn Điện để giúp nâng điểm cho 4 thí sinh.

Trong thời gian chấm thi, Nga còn trực tiếp nhận thông tin của 16 thí sinh và thông qua các bị cáo Thủy, Yến, Huynh, Nhàn cùng 2 cựu công an Đỗ Khắc Hưng (cán bộ công an) và Đinh Hải Sơn (cán bộ công an) rút bài, sửa nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho 40 thí sinh.

VKS nhận thấy để thực hiện, bị cáo Nga cùng Thủy đã xóa rồi quét lại bài thi đã sửa. Khi quét lại Nga đều thay đổi giờ hệ thống trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó. Từ các căn cứ có được, công tố viên xác định bị cáo Nga đã phạm các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Nhận hối lộ”.

Đề nghị 25 năm tù kẻ nhận tiền tỷ để nâng điểm cho thí sinh Sơn La ảnh 3

Bị cáo Trần Xuân Yến tại tòa.

Đề nghị 25 năm tù kẻ nhận tiền tỷ để nâng điểm cho thí sinh Sơn La ảnh 4

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tại tòa.

Với bị cáo Nguyễn Minh Khoa (Phó phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an Sơn La), quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ lời khai các bị cáo, trong đó có Lò Văn Huynh, VKS có đủ cơ sở xác định ông Khoa đã có hành vi thỏa thuận và đưa cho Lò Văn Huynh 1 tỷ đồng để nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh.

Trong vụ án nay, đại diện VKS đánh giá hành vi phạm tội của một số bị cáo rất nghiêm trọng, có bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, làm mất cơ hội học tập của nhiều học sinh trong quá trình học tập và thi cử; làm mất niềm tin của nhân dân về công tác đào tạo, giáo dục tại địa phương.

Việc nâng điểm thi còn gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng uy tín của ngành giáo dục và làm mất tính uy nghiêm của kỳ thi mang tầm quốc gia. Trên cơ sở đánh giá toàn diện vụ án, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên:

1. Nguyễn Thị Hồng Nga: 16-17 năm tù “Nhận hối lộ”, 7-8 năm về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt đề nghị bị cáo 23-25 năm tù.

2. Lò Văn Huynh: 17-18 năm tù “Nhận hối lộ”, 6-7 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt đề nghị 23-25 năm tù.

3. Trần Xuân Yến: 7-8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

4. Nguyễn Minh Khoa và Trần Văn Điện cùng 12-13 năm về tội “Đưa hối lộ”.

5. Cầm Thị Bun Sọn: 4-5 năm tù “Nhận hối lộ”, 5-6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

6. Đặng Hữu Thủy: 6-7 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

7. Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường: cùng 2-3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

8. Đỗ Khắc Hưng: 5-6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

9. Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Đinh Hải Sơn: cùng 2-3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

MỚI - NÓNG