Cận cảnh phiên xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

Cận cảnh phiên xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La
TPO - Sáng nay (21/5), TAND tỉnh Sơn La tổ chức xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi, xảy ra tại địa phương này năm 2018 về ba nhóm tội: “Đưa-Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đa số các bị cáo trong vụ án này là cán bộ ngành giáo dục và công an.
 
Cận cảnh phiên xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La ảnh 1 Từ sớm, lực lượng hỗ trợ tư pháp tới chuẩn bị công tác đảm bảo an ninh, kiểm soát người tham dự phiên tòa, 
Cận cảnh phiên xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La ảnh 2 Theo đó, cảnh sát tổ chức nhiều lớp siết chặt an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho người tham dự phiên tòa. Cụ thể, phía ngoài, cảnh sát trật tự, CSGT được huy động phân luồng giao thông. CSCĐ được huy động, bố trí nhiều tổ công tác bảo vệ quanh trụ sở TAND tỉnh.
Cận cảnh phiên xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La ảnh 3
Cận cảnh phiên xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La ảnh 4 Cảnh sát kiểm tra an ninh, kiểm soát thiết bị, vật dụng người tham dự phiên tòa mang theo để đảm bảo an toàn, trật tự.
Cận cảnh phiên xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La ảnh 5 Cán bộ tòa án đo thân nhiệt, yêu cầu người tới dự tòa rửa tay bằng cồn sát khuẩn đảm bảo công tác phòng chống COVID-19.
Cận cảnh phiên xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La ảnh 6 Nhiều người là phụ huynh thí sinh được nâng điểm tới tòa với vai trò người có trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan.
Cận cảnh phiên xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La ảnh 7 Hơn 7h, các bị cáo được cảnh sát dẫn giải tới hội trường xét xử. Thư ký phiên tòa đọc lại nội quy xét xử, điểm danh các bị cáo và người tham gia tố tụng khác.
Cận cảnh phiên xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La ảnh 8 Bị cáo Lò Thị Trường được dẫn giải tới tòa.
 

Nhiều cán bộ giáo dục, công an "Đưa - Nhận hối lộ"

Cáo trạng truy tố 4 bị cáo tội “Đưa hối lộ” gồm: Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ công an tỉnh); Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Nhai); Trần Văn Điện (cán bộ) và Lò Thị Trường, cùng ở Sơn La.

Tám bị cáo bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gồm: Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí); Trần Xuân Yến (cựu PGĐ Sở GD&ĐT); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó phòng Khảo thí); Đặng Hữu Thủy (cựu Phó hiệu trưởng THPT Tô Hiệu); Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng (cựu cán bộ công an tỉnh); Nguyễn Thị Hồng Nga và Cầm Thị Bun Sọn, cùng là cựu cán bộ Sở GD&ĐT. Riêng 3 bị cáo Nga, Huynh và Sọn bị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ”.

Cáo trạng thể hiện, đủ căn cứ chứng minh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, các bị cáo: Yến, Nga, Huynh, Thủy, Sọn, Hưng, Sơn, Nhàn đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ khác câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm cho 44 thí sinh. Trần Văn Điện, Nguyễn Minh Khoa, Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường vì động cơ vụ lợi đã thỏa thuận đưa tiền để nhờ sửa chữa bài, nâng điểm cho các thí sinh.

Trong số các bị cáo bị truy tố hai tội, Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên tổ xử lý bài trắc nghiệm, được phân công nhiệm vụ cùng Đặng Văn Thủy thực hiện quét, chấm bài thi. Nga trực tiếp thỏa thuận, nhận thông tin và nhận 1,04 tỷ đồng của Trần Văn Điện  để sửa bài nâng điểm cho 4 thí sinh. Trong thời gian chấm thi, Nga còn trực tiếp nhận thông tin cá nhân của 16 thí sinh và thông qua 6 bị cáo khác thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi của 40 thí sinh trong các ngày 29/6-3/7/2018. Nga còn cùng Thủy thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa. Khi quét lại, bị cáo này đều thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

“Nga là người chủ động thống nhất với các bị cáo còn lại cùng đến địa điểm thi mang bài của thí sinh về nhà Thủy sửa chữa, nâng điểm. Khi bị thanh tra, bị cáo xóa dữ liệu trên máy tính nhằm che giấu hành vi phạm tội”, cáo trạng nêu.

Cũng theo truy tố, Lò Văn Huynh là Phó trưởng Ban chấm thi, phụ trách môn tự luận. Huynh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trực tiếp thỏa thuận, nhận thông tin thí sinh và 1,3 tỷ đồng từ Lò Thị Trường, Nguyễn Minh Khoa để nâng điểm cho 3 thí sinh đạt điểm đỗ trường công an. Ngoài ra, Huynh còn nhận thông tin của 4 thí sinh khác nhờ nâng điểm.

Trần Xuân Yến (cựu PGĐ Sở GD&ĐT) với vai trò là Tổ trưởng Xử lý môn trắc nhiệm, giám sát thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi. Yến đã làm trái nhiệm vụ được giao, tiếp nhận thông tin của 13 thí sinh sau đó chuyển cho Nga sửa, nâng điểm. Dù không trực tiếp sửa bài thi nhưng Yên đã đồng thuận, tạo điều kiện cho cấp dưới rút bài, sửa chữa, nâng điểm.

MỚI - NÓNG