Gian lận điểm thi ở Sơn La vì 'có con cháu các anh trong Sở dự thi'

Bị cáo Trần Xuân Yến tại tòa.
Bị cáo Trần Xuân Yến tại tòa.
TPO - Bị cáo Trần Xuân Yến - cựu PGĐ Sở GD&ĐT khai trước tòa, có đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Nga để nhờ xem điểm chứ không phải nhờ nâng điểm. Danh sách do người khác làm, trong đó có tờ đánh máy của ông Hoàng Tiến Đức - cựu GĐ Sở đưa nên không thể nhớ hết chi tiết nội dung bên trong.

Có con cháu các anh trong Sở dự thi, cần phải làm

Chiều 21/5, HĐXX vụ gian lận điểm thi tại Sơn La tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo. Là người đầu tiên khai báo, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nói trước kỳ thi THPT quốc gia 2018 có nhận thông tin 7 thí sinh nhờ nâng điểm từ bị cáo Lò Văn Huynh, 4 thí sinh từ bị cáo Trần Văn Điện, 14 thí sinh từ Nguyễn Thanh Nhàn, 2 thí sinh từ Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng.

Chiều 30/6/2018, bị cáo Trần Xuân Yến đưa bị cáo 1 tờ giấy tại phòng chấm thi trắc nghiệm rồi nói cầm tờ công văn này. Công văn này chính là danh sách ghi họ tên, số báo danh, địa điểm thi, mã đề thi, số điểm cần nâng, số phòng thi.

Sau đó, bị cáo Yến nói sửa theo số điểm của từng thí sinh trong danh sách. Tổng cộng, Trần Xuân Yến đưa bị cáo 3 tờ danh sách, trong đó có một tờ viết tay (nét chữ của anh Nguyễn Ngọc Hà).

Gian lận điểm thi ở Sơn La vì 'có con cháu các anh trong Sở dự thi' ảnh 1 Toàn cảnh phiên tòa ngày 21/5.

Tiếp lời, bị cáo Nga nói, trước ngày thi nửa tháng, bị cáo Yến gọi sang phòng và nói năm nay có một số con cháu của các anh trong Sở như anh Hà, anh Sơn… và một số người thân trong nhà cần phải làm. Bị cáo Yến hỏi bị cáo làm như thế nào? Bị cáo nói phải tẩy đi, tô lại rồi quét chấm. Để thực hiện được phải có sự hỗ trợ bên công an. Nghe xong, bị cáo Yến nói: được rồi, còn bên công an thì để bố trí.

Ngoài ra, ngày 28/6/2018, bị cáo Nga gặp bị cáo Lò Văn Huynh tại phòng. Khi gặp, bị cáo Huynh đưa bị cáo danh sách 7 thí sinh cần nâng điểm.

Tối 30/6/2018 khi bị cáo Nga cùng đồng phạm đang sửa bài tại nhà bị cáo Thủy thì bị cáo Khoa gọi điện cho Huynh nhờ nâng điểm thêm một thí sinh nữa. Thí sinh này sau được bị cáo và đồng phạm sửa bài, nâng điểm.

Nguyễn Thanh Nhàn cũng đưa tờ giấy danh sách 4 thí sinh có ghi tay số điểm từng môn.

Giám đốc Sở Giáo dục đưa thông tin thí sinh cho cấp dưới

Là người thứ 2 đứng trước bục khai báo, bị cáo Trần Xuân Yến – cựu PGĐ Sở GD&ĐT cho biết, trong kỳ thi năm 2018, bản thân được phân công làm Phó trưởng Ban thi THPT quốc gia tại Sơn La, Tổ trưởng xử lý bài thi trắc nghiệm. Được giao nhiệm vụ phân công các thành viên, tổ chức thực hiện quy trình tổ chức và chấm thi tổ xử lý bài trắc nghiệm; kiểm tra các túi đựng bài thi khi cắt có còn nguyên không rồi báo cáo kết quả tới Chủ tịch Hội đồng thi. Khi cắt niêm phong, bị cáo có nhiệm vụ kiểm tra tính nguyên vẹn niêm phong và ký biên bản.

Nói trước tòa, Trần Xuân Yến thừa nhận có đưa danh sách 13 thí sinh cho Nga nhưng nhờ xem điểm trước chứ không phải nhờ nâng điểm. Vì danh sách do người khác làm, trong đó có tờ đánh máy của ông Hoàng Tiến Đức – cựu GĐ Sở GD&ĐT đưa nên bị cáo không nhớ hết chi tiết thông tin bên trong. 

Gian lận điểm thi ở Sơn La vì 'có con cháu các anh trong Sở dự thi' ảnh 2 Bị cáo Trần Xuân Yến, cựu PGĐ Sở GD&ĐT Sơn La.

Ngoài ra, ngày 29/6/2018, bị cáo nhận được tin nhắn của nhiều người quen thân nhờ bị cáo xem điểm giúp các cháu. Do đó, bị cáo bổ sung 3 thí sinh vào danh sách của ông Đức rồi gửi Nga.

Bị cáo chỉ gặp Nga một lần duy nhất sau khi ông Hoàng Tiến Đức đưa tờ giấy nhờ xem điểm. Bị cáo hỏi Nga thủ trưởng nhờ xem điểm thì làm thế nào? Khi đưa danh sách thí sinh, Nga đang ở phòng xử lý bài thi trắc nghiệm, có cả tổ xử lý trắc nghiệm nhưng mọi người đang làm việc riêng.

“Quy định ngày 11/7/2018 sẽ công bố điểm trên mạng. Tổ xử lý trắc nghiệm có thể biết điểm thí sinh sau khi chấm bài vào ngày 7/7/2018. Bị cáo là người quản lý đĩa chấm điểm và theo quy trình sẽ đưa cho Nga cho vào máy chấm. Do đó, chỉ có bị cáo Nga mới có thể trực tiếp xử lý phần mềm, quét scan mới biết được điểm trước”, bị cáo Trần Xuân Yến nói.

Bị cáo nâng điểm cho thí sinh vì... nể nang bạn cũ

Tới lượt, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng Phòng khảo thí), xác nhận trước tòa những lời khai của bị cáo Nga trước đó, về những hành vi cấu kết và nâng điểm của các bị cáo mà Nga khai đều đúng.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, bị cáo có nhận thông tin của 4 thí sinh (gồm họ tên, số báo danh, số phòng thi và tổng số điểm cần được nâng) do một người bạn cũ tên Nguyễn Thị D. (ở Mai Sơn) đến nhờ bị cáo nâng điểm hộ. Thông tin của 4 thí sinh này sau đó bị cáo viết vào tờ giấy A4 rồi đưa nhờ bị cáo Nga nâng điểm.

Bị cáo Nhàn khai rằng, bản thân bị cáo từng là bạn cũ với D. Vì nể nang và cả nể nên bị cáo đã nhận thông tin của 4 thí sinh mà D. chuyển cho mình. Bị cáo không vì trục lợi hay được lợi ích gì mà chỉ vì cả nể nên đã nhận lời giúp đỡ D.

MỚI - NÓNG
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
TPO - Luật kinh doanh BĐS mới: Cò đất hết cửa thổi giá, làm loạn thị trường; Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai; Thủ phủ chung cư mini sai phép ở ngoại thành Hà Nội ì ạch xử lý sai phạm; Gần 600 căn hộ chung cư Bảo Sơn chưa nghiệm thu đã ‘lùa’ dân vào ở... là những thông tin về BĐS đáng chú ý tuần qua.