Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: 'Nếu không sửa bài, nâng điểm sẽ không tồn tại được’

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tại tòa.
TPO - Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu cán bộ Sở GD&ĐT) nói được cấp trên sắp xếp bố trí vào tổ chấm thi dẫn đến hành vi rút sửa bài, nâng điểm cho thí sinh. Bị cáo nói, nếu không làm sẽ không tồn tại được.

Chiều 26/5, HĐXX vụ gian lận điểm thi xảy ra tại Sơn La năm 2018 hoàn tất đối tụng, cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Là người đầu tiên đứng trước bục, Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Khảo thí) thừa nhận hành vi của bản thân sai trái, vi phạm pháp luật và làm ảnh hưởng đến kỳ thi, ngành giáo dục. Quá trình khai báo, bị cáo thành khẩn, tự thú, đạt nhiều thành tích trong công tác.

Nữ bị cáo cho rằng, khi được cấp trên, lãnh đạo bố trí, sắp xếp trực tiếp tham gia tổ chấm thi đã thực hiện hành vi rút sửa bài, nâng điểm cho nhiều thí sinh. Tuy nhiên, nếu bị cáo không làm sẽ không tồn tại được. Bị cáo mong được hưởng khoan hồng để sớm trở về chăm sóc người thân. 

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: 'Nếu không sửa bài, nâng điểm sẽ không tồn tại được’ ảnh 1 Bị cáo Lò Văn Huynh.

Tới lượt mình, Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí) bày tỏ rất hối hận về hành vi của mình. Bị cáo Huynh nói trong quá trình điều tra, bản thân đã thành khẩn khai báo và cũng có nhiều thành tích trong thời gian công tác. Lời sau cùng, bị cáo mong tòa xem xét mức án thấp hơn đề nghị của VKS.

Cựu cán bộ công an tỉnh Nguyễn Minh Khoa cũng thừa nhận trong kỳ thi năm 2018, vì tình cảm, nể nang đồng nghiệp và mối quan hệ khác, bị cáo đã nhận lời nhờ xem điểm cho 5 thí sinh. Khi vụ án xảy ra, bị cáo đã nhận thức đó là việc làm sai phạm khi nhờ xem điểm trước khi Bộ GD&ĐT công bố. Sai phạm đó có thể còn vi phạm danh mục bảo vệ bí mật Nhà nước.

“Hành vi của bị cáo còn làm mất uy tín của ngành, của Công an tỉnh Sơn La”, ông Khoa thừa nhận trước tòa.

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: 'Nếu không sửa bài, nâng điểm sẽ không tồn tại được’ ảnh 2 Bị cáo Nguyễn Minh Khoa.

Cũng thừa nhận, bị cáo Trần Xuân Yến – cựu PGĐ Sở GD&ĐT cho rằng hành vi của bản thân đã gây hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục, đồng thời làm mất cơ hội của nhiều thí sinh. Bị cáo sốc và hoảng loạn tinh thần trong thời gian dài. Bị cáo đã tự làm mất uy tín của bản thân. Bị cáo Yến mong HĐXX không vì sức ép của dư luận hay sức ép nào khác, đánh giá chứng cứ khách quan để đưa ra bản án khách quan, tạo điều kiện cho các bị cáo cơ hội sớm trở về. 

Cựu lãnh đạo Sở Giáo dục cũng khẳng định bản thân không chỉ đạo hay tác động đến bất kỳ ai để làm trái quy định. Do đó, ông đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội.

Xét xử gian lận điểm thi ở Sơn La: 'Nếu không sửa bài, nâng điểm sẽ không tồn tại được’ ảnh 3 Bị cáo Trần Xuân Yến tại tòa.

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng nói, cả đời cống hiến cho sự nghiệp vì an ninh tổ quốc nhưng hôm nay phải đứng hầu tòa. Bi cáo đã ăn năn, khai báo thành khẩn và hợp tác cơ quan an ninh điều tra. Bị cáo mong HĐXX tuyên mức án nhẹ hơn đề nghị của đại diện VKS.

Các bị cáo khác xin tòa xem xét tình tiết giảm nhẹ để tuyên mức án nhẹ hơn đề nghị của đại diện VKS. Riêng Nguyễn Thị Thành Nhàn, Đinh Hải Sơn và Hoàng Thị Thành xin hưởng án treo.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.