Ki-ốt khai báo, máy sát khuẩn tự động chống dịch COVID-19 ở TPHCM

TPO - “Máy sát khuẩn tay tự động” tại Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 và “Ki-ốt khai báo y tế” tại BV Nguyễn Tri Phương là hai mô hình phòng chống dịch bệnh COVID-19 được Sở Y tế TPHCM đánh giá là sáng tạo, thiết thực, tiện lợi và hiệu quả.

Ngày 6/4, đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 vừa đưa vào hoạt động “Máy sát khuẩn tay tự động” phòng chống dịch bệnh COVID-19 rất thiết thực và hiệu quả.

“Máy sát khuẩn tay tự động” do BV Nhi Đồng 1 chế tạo đã chuyển đổi công việc của đội bảo vệ bệnh viện trực gác ở cổng. Thay vì phải xịt dung dịch thuốc sát khuẩn cho từng người, máy chuyển sang hoạt động giám sát người ra vào BV trong việc tuân thủ rửa tay.

Ngoài ra, với chế độ cài đặt tự động, số lượng dung dịch máy phun ra mỗi lần cho từng người sát khuẩn tay sẽ tiết kiệm đáng kể dung dịch sát khuẩn. Bộ phận cảm biến của máy sát khuẩn tay tự động sẽ nhận diện khi đưa bàn tay dưới vòi máy và tự động phun ra một lượng nước rửa tay dưới dạng phun sương theo thời gian đã được cài đặt trước đó, vừa đủ dung dịch sát khuẩn cho một lần rửa tay.

Ki-ốt khai báo, máy sát khuẩn tự động chống dịch COVID-19 ở TPHCM ảnh 1 Máy sát khuẩn tự động tại BV Nhi Đồng 1. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, “Máy sát khuẩn tay tự động” chỉ tiêu tốn khoảng 4 lít dung dịch sát khuẩn cho khoảng 700 lượt người đến bệnh viện, giảm rất nhiều so với sử dụng các bình xịt bằng tay.

Mô hình thứ hai được Sở Y tế giới thiệu và đánh giá cao trong công tác phòng chống dịch COVID-19 là “Ki-ốt khai báo y tế” được Ban Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương triển khai nhằm giúp tầm soát và sàng lọc người triệu chứng lâm sàng và có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Tất cả ai đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương đều phải đến ki-ốt để thực hiện khai báo y tế, cả người bệnh, thân nhân người bệnh, khách đến bệnh viện, nhân viên của bệnh viện,…

Để đảm bảo ki-ốt không trở thành một bề mặt lây nhiễm, bệnh viện yêu cầu mọi người phải sát trùng tay trước và sau khai báo y tế, đồng thời phân công nhân viên vệ sinh bề mặt ki-ốt định kỳ theo quy định của bệnh viện. Đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), chỉ cần quét mã BHYT sẽ thay thế cho khai báo thông tin hành chánh.

Ki-ốt khai báo, máy sát khuẩn tự động chống dịch COVID-19 ở TPHCM ảnh 2 Khai báo thông tin tại Ki ốt "khai báo y tế" của BV Nguyễn Tri Phương. Ảnh Sở Y tế TPHCM

Ki-ốt “Khai báo y tế” do chính các chuyên gia công nghệ thông tin của BV Nguyễn Tri Phương thực hiện, ứng dụng khai báo vừa đảm bảo đầy đủ thông tin theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vừa tạo tiện ích cho người khai báo, đồng thời vừa tạo công cụ hỗ trợ thiết thực cho công tác quản lý của các phòng chức năng.

Người khai báo dễ dàng sử dụng bàn phím ảo trên màn hình để khai báo; đội bảo vệ và phòng Công tác xã hội (được bệnh viện phân công) dễ dàng nhận được tín hiệu báo động khi ki-ốt phát hiện trường hợp nghi ngờ để kịp thời hướng dẫn người vừa khai báo đến phòng khám sàng lọc. Phòng Kế hoạch tổng hợp dễ dàng thống kê, báo cáo tình hình người đến bệnh viện có khai báo y tế, kết quả khai báo,…

Ki-ốt khai báo, máy sát khuẩn tự động chống dịch COVID-19 ở TPHCM ảnh 3 Sơ đồ tiếp nhận và xử lý thông tin qua "Ki ốt khai báo y tế". Ảnh Sở Y tế TPHCM

Theo Sở Y tế TPHCM, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế thay thế cho khai báo thủ công trên giấy tại BV Nguyễn Tri Phương đáng được ghi nhận và giới thiệu nhân rộng vì tính tiện ích và hiệu quả của nó cho cả người khai báo và người quản lý công tác khai báo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM: 83% địa bàn trở thành vùng xanh, cập nhật cấp độ dịch qua cổng thông tin COVID-19

TPHCM: 83% địa bàn trở thành vùng xanh, cập nhật cấp độ dịch qua cổng thông tin COVID-19

TPO - Từ ngày 25/10, Cổng thông tin COVID-19 TPHCM sẽ cung cấp thông tin chính thức cấp độ dịch theo quy mô từng phường - xã, thị trấn, quận - huyện, TP Thủ Đức cho người dân TPHCM; tính đến ngày 21/10 đã có 83% tổ dân phố đạt tiêu chí nguy cơ thấp, các khu vực nguy cơ trung bình và nguy cơ cao đang dần bị thu hẹp.
DN ở nhiều địa phương đã sản xuất trở lại. Ảnh: Nguyễn Thắng

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV: Năm 2022 tiếp tục mục tiêu kép

TP - Báo cáo trước Quốc hội về tình hình kinh tế, xã hội trong phiên khai mạc sáng 20/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thời gian tới sẽ tập trung nỗ lực cao nhất cho phòng, chống dịch COVID-19, phấn đấu kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc. Dự kiến, năm 2022 sẽ tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc

TP - Ngày 20/10, Bộ Y tế chỉ đạo ngành Y tế các tỉnh xuất hiện ổ dịch mới trong cộng đồng mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân COVID-19, thực hiện cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.