Khủng bố IS ‘gõ cửa’ Đông Nam Á

Indonesia rúng động sau vụ tấn công khủng bố liên hoàn hôm 14/1. Ảnh: Reuters
Indonesia rúng động sau vụ tấn công khủng bố liên hoàn hôm 14/1. Ảnh: Reuters
TPO - Điều mà người dân Đông Nam Á lo ngại nhất cuối cùng cũng đã xảy ra: “Nhà nước Hồi giáo” (IS) đã bước vào ngưỡng cửa khu vực. Vụ nổ liên hoàn làm rung chuyển thủ đô Jakarta của Indonesia hôm 14/1 có thể là cảnh báo đầu tiên của tổ chức khủng bố này đối với hệ thống an ninh các quốc gia Đông Nam Á.

Trên thực tế, mối lo về sự hiện diện của IS ở Đông Nam Á xuất hiện trước thời điểm xảy ra vụ khủng bố ở Jakarta từ nhiều tháng trước.

Tại Diễn đàn An ninh châu Á Đối thoại Shangri-La tháng 5/2015, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long từng cảnh báo nguy cơ Đông Nam Á có thể trở thành trung tâm tuyển mộ quan trọng cho IS, với hơn 500 người Indonesia và hàng chục công dân Malaysia được xác định đã gia nhập nhóm khủng bố này.

Thủ tướng Singapore thừa nhận IS tại Iraq và Syria tăng cường các hoạt động ở Đông Nam Á hiệu quả đến nỗi chúng đã có những nhóm khủng bố được tuyển mộ từ Indonesia, Malaysia và Singapore.

Theo một nghiên cứu mới công bố của tổ chức quốc tế Pew, cứ 10 người Malaysia thì có một người ủng hộ IS. Tháng 4/2015, chính quyền Malaysia bắt 17 nghi phạm khủng bố, gồm hai người vừa trở về từ Syria, dính líu tới âm mưu tấn công Kualar Lumpur. 

Trước đó 3 tháng, Malaysia bắt giữ 120 người nghi liên quan tới IS hoặc tìm cách du lịch Syria hay Iraq để gia nhập khủng bố.

Trước khi xảy ra sự kiện hôm 14/1, bản thân giới chức Indonesia nhiều tuần liền cũng liên tục phát lệnh cảnh báo ở mức cao và bắt giữ nhiều kẻ tình nghi có liên hệ với IS.

Mới đây nhất, ngày 10/1, bốn nhóm cực đoan Philippines, trong đó có tổ chức khủng bố khét tiếng Abu Sayiaf, đã tuyên thệ trung thành với thủ lĩnh của IS Abu Bakr al-Baghdadi, bầu ra lãnh đạo chi nhánh IS ở Philippines là Isnilon Hapilon, đồng thời công bố thiết lập trên đảo Mindanao của Philippines một tiểu “Caliphate” (Vương quốc Hồi giáo).

Trước các nhóm cực đoan Philippines, có tới 30 nhóm khủng bố ở một số quốc gia Đông Nam Á khác cũng đã cam kết trung thành với IS.

Trong bối cảnh các lực lượng IS bị tấn công và truy đuổi ở Syria và Iraq, thì Đông Nam Á, trung tâm Hồi giáo lớn thứ hai thế giới sau khu vực Trung Đông với hơn 250 triệu tín đồ, được coi là “miền đất hứa” tiếp theo nuôi dưỡng tham vọng của IS.

Chưa khi nào, vấn đề an ninh Đông Nam Á lại trở nên cấp thiết trước mối đe dọa mang tên IS như thời điểm này.

MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.