Không thể im lặng

TP - Có dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang thành thiên đường kéo dài vòng đời cho các công nghệ cũ được tuồn vào đàng hoàng dưới cái tên ai nghe cũng thích là dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Tiếc là chưa có điều tra nào của cơ quan nhà nước về hậu quả môi trường dù các dự án FDI góp công không nhỏ đưa Việt Nam thoát nghèo. Nhưng, những gì người trần mắt thịt nhìn thấy và mấy điều tra đơn lẻ mới đây cũng phần nào cho thấy hậu quả này.

Có thể kể đến điều tra của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương năm 2011-2015, điều tra của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội năm 2014-2015 đối với 80 doanh nghiệp tại 5 tỉnh thành có lượng vốn và dự án FDI nhiều nhất Việt Nam.

Cứ 8 trong số 10 doanh nghiệp FDI được hỏi thừa nhận có quan tâm đến môi trường khi cân nhắc đầu tư vào Việt Nam. Tìm hiểu các quy định ở Việt Nam không quá phức tạp do rất nhiều đơn vị tư vấn có thể giúp họ vấn đề này.

Tại sao có tìm hiểu mà không ít doanh nghiệp FDI vẫn liên tục xả thải như thể dân Việt Nam không sợ ô nhiễm như vụ Vedan sản xuất bột ngọt bên bờ sông Thị Vải ở Đồng Nai hay vụ Tungkwang sản xuất khung nhôm ở Hải Dương? Và liên tiếp những vụ gần đây mà từ khóa doanh nghiệp FDI gây ô nhiễm khiến báo chí tốn không ít giấy mực. Ví dụ như trong báo cáo đầu tư của một siêu dự án 7,8 tỷ USD đề cập đến cam kết bảo vệ môi trường như kiểu hớt váng. Mục “Hệ thống xử lý nước thải” trong báo cáo dài chưa đầy 12 dòng, trong đó, năm dòng giải trình về “dự kiến”, bốn dòng về “nước thải sinh hóa”, và hai dòng về “nước thải công nghiệp”.

Hóa ra, để giảm chi phí, nhà đầu tư không chỉ khai thác các yếu tố mà ta thường tự hào là lưng vốn để hội nhập như lao động giá rẻ, xuất khẩu tại chỗ, chi phí vận hành và quản lý rẻ. Họ tìm cách giảm chi phí hơn nữa nhờ tấn công vào điểm yếu cố hữu đó là: Quản lý môi trường lỏng lẻo và các tiêu chuẩn môi trường thấp.

Các quan chức có vẻ yên tâm khi thấy tất cả các doanh nghiệp FDI được hỏi không chỉ làm báo cáo đánh giá tác động môi trường với chi phí thực hiện dao động từ 60-220 triệu đồng/báo cáo mà còn nộp đánh giá hiện trạng môi trường định kỳ sáu tháng/lần với chi phí 20 triệu đồng/năm. Song điều tra của trường ĐH KTQD cho thấy tất cả các doanh nghiệp FDI được hỏi đều thú nhận tiết kiệm được chi phí môi trường ở VN so với ở chính quốc ít nhất 10% và nhiều nhất lên tới 50%.

Chừng nào còn nặng về mục tiêu công nghiệp hóa và tăng trưởng kinh tế thông qua FDI, chừng đó chúng ta có lẽ vẫn lặng im trước cảnh 95% thiết bị của các doanh nghiệp FDI ở Việt Nam được sản xuất trước năm 2000, tức cách đây 16 năm trở về trước. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.