Không quân Anh kỷ niệm 40 năm phục vụ của máy bay Tornado GR4

Máy bay Tornado sẽ "nghỉ hưu" sau 40 năm phục vụ trong Không quân Anh
Máy bay Tornado sẽ "nghỉ hưu" sau 40 năm phục vụ trong Không quân Anh
TPO - Không quân Anh vừa công bố những bức ảnh hiếm có về phi đội máy bay Tornado GR4 trên bầu trời, để kỷ niệm 40 năm phục vụ trong quân ngũ của dòng máy bay tiêm kích này.

Buổi họp báo của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) vừa công bố một thông tin đáng chú ý: Dòng máy bay Tornado sẽ kết thúc sứ mệnh phục vụ trong quân đội kể từ ngày 31/3/2019 tới, kết thúc bốn thập kỷ tham gia các phi đội và trở thành dòng máy bay chủ lực của RAF. Ba biến thể của Tornado phục vụ huấn luyện sẽ tiếp tục được sử dụng, được sơn rằn ri, như những chiếc Tornado đầu tiên được biên chế trong RAF.

"Tôi vô cùng tự hào khi được là người đứng đầu đội hình "Tail Art", lần đầu tiên chúng tôi kỷ niệm, tri ân đối với dòng máy bay Tornado sau 40 năm phục vụ", Đội trưởng Phi đội Ian Townsend xúc động. Ông cho rằng, sự thành công của những lần xuất kích với Tornado đã cải thiện năng lực chiến đấu của toàn lực lượng RAF, được duy trì kể từ năm 1982 sau khi chiếc Tornado đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ trở về.

Không quân Anh kỷ niệm 40 năm phục vụ của máy bay Tornado GR4 ảnh 1  
Không quân Anh kỷ niệm 40 năm phục vụ của máy bay Tornado GR4 ảnh 2 Một số hình ảnh máy bay Tornado tham gia làm nhiệm vụ (Ảnh: Không quân Anh)

Chiếc máy bay Tornado đầu tiên phục vụ trong biên chế RAF từ năm 1979, chủ yếu trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh. Lần đầu tiên Tornado tham chiến là cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, mở đầu cho một giai đoạn huy hoàng của Tornado trong các cuộc không kích của RAF.

28 năm sau khi tham gia cuộc không kích đầu tiên, hai phi đội Tornado vẫn còn tham gia các chiến dịch tại Trung Đông để chống IS, nằm trong biên chế của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Theo Theo Defence Blog
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'

Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.