Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa dông

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
TPO - Đợt không khí lạnh đầu tiên của năm 2018 đã bắt đầu ảnh hưởng đến Hà Nội, gây mưa to và dông từ chiều nay (7/9).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, chiều nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ gây mưa rào và dông.

Dự báo trong chiều tối và đêm nay, bộ phận không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ngày mai sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Trong đợt gió mùa đông bắc này (ngày 07-09/9), nhiệt độ thấp nhất ở các các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 21-24 độ, vùng núi phía Bắc 19-22 độ.

Ở vịnh Bắc Bộ từ đêm nay gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, gần sáng và ngày mai (08/9) tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ: cấp 1. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong đêm nay (07/9) ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trong ngày và đêm mai (08/9), mưa to đến rất to tập trung ở khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị (lượng mưa phổ biến 50-150mm/24 giờ, riêng Nghệ An và Hà Tĩnh phổ biến 150-200mm/24 giờ).

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết Hà Nội dự báo có mưa vừa, mưa to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất trong các ngày 08-09/9 phổ biến 21-24 độ. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá và mưa lớn: cấp 1.  

CẢNH BÁO NGẬP LỤT KHU VỰC NỘI THÀNH HÀ NỘI

Qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, thiết bị định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu gây mưa đang tồn tại trên một số khu vực thuộc các huyện phía bắc và phía tây nam của Thành phố Hà Nội. Các vùng mây dông này đang có xu hướng mở rộng ảnh hưởng.

Từ 15 đến 30 phút tới, các vùng mây đối lưu trên sẽ tiếp tục phát triển mạnh lên và mở rộng ảnh hưởng đến các quận nội thành như Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai... gây ra mưa rào và có thể có dông cho các quận này. Sau đó, vùng mưa dông có thể tiếp tục lan sang các khu vực khác thuộc nội thành Hà Nội. Trong cơn mưa dông có thể xuất hiện gió giật mạnh.

Hiện nay, khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được trong 1 giờ qua ở một số nơi như: Linh Đàm: 43mm, Láng: 23 mm; Tân Mai: 35 mm; Kim Liên: 25 mm, Thanh Trì: 18mm… Dự báo trong tối nay khu vực các quận trung tâm thành phố tiếp tục có mưa và mở rộng ra khu Hoàn Kiếm, Thăng Long

Cảnh báo đợt mưa này có khả năng gây ngập úng cho nhiều tuyến phố nội thành từ 0,3 m đến 0,5 m như: Tôn Thất Tùng, Trường Chinh, Nguyễn Khuyến, Chùa Bộc (Đống Đa); Nguyễn Xiển, Định Công (Hoàng Mai), Đội Cấn, Ngã tư Lý Thường Kiệt – Phan Bội Châu, Đường Thành (quận Hoàn Kiếm); Bến Xe Giáp Bát, Nguyễn Chính, Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai); Thụy Khuê (quận Tây Hồ); Xuân Thủy, Cổ Linh, Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên); đường Yên Nghĩa (quận Hà Đông)…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ hôm nay, Cấm xe qua hầm Kim Liên để sửa chữa.

Cấm tất cả các loại xe qua hầm Kim Liên

TPO - Do xuất hiện tình trạng nước thấm làm hỏng kết cấu mặt đường bê tông nhựa nên toàn bộ mặt đường hầm Kim Liên Hà Nội được cào lên để thảm lại. Sở GTVT Hà Nội có phương án cấm toàn bộ xe qua lại để phục vụ việc sửa chữa.