Nhiệt độ miền Bắc thế nào trong đợt không khí lạnh đầu mùa?

Đợt không khí lạnh đầu mùa khiến miền Bắc se se lạnh và có mưa
Đợt không khí lạnh đầu mùa khiến miền Bắc se se lạnh và có mưa
TPO - Đợt gió mùa Đông Bắc sẽ khiến nhiệt miền Bắc sẽ cảm giác se lạnh, còn vùng núi sẽ thấy cảm giác rét nhẹ. Tuy nhiệt đề phòng các loại thời tiết, thiên tai cực đoàn như tố lốc, mưa đá, đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.

Chiều 6/9, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng ngày mai (7/9), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi khu vực Đông Bắc Bắc bộ, đến chiều và đêm mai sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở miền Bắc, Bắc Trung bộ sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung bộ. 

Từ ngày mai gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền các tỉnh Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ chiều và đêm mai, ở Bắc bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ). Trong ngày 8-9/9, mưa to đến rất to có khả năng mở rộng xuống phía Nam và tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Theo ông Hưởng, trong đợt gió mùa Đông Bắc này, nhiệt độ thấp nhất ở các các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ phổ biến 21-24 độ C, vùng núi phía Bắc 19-22 độ C. Trong đó, nền nhiệt thấp nhất trong ngày sẽ rơi vào buổi sáng thứ Bảy và Chủ nhật tuần này (ngày 8-9/9).

Với mức nhiệt đêm và sáng là 21-24 độ C, ở Bắc bộ trời sẽ cảm thấy se se lạnh, còn ở cac tỉnh vùng núi nhiệt độ từ 19-22 độ C, vùng núi cao có thể xuống dưới 17 độ nên sẽ có cảm giác rét nhẹ.

Tại Hà Nội, từ chiều và đêm mai không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng, kèm theo đó là mưa rào và dông, thậm chí là mưa to và gió giật mạnh. Nền nhiệt thấp nhất ở Thủ đô Hà Nội xuất hiện vào ngày 8 và 9/9 phổ biến 21-24 độ C.

Tuy nhiên, ông Hưởng cũng cảnh báo, không khí lạnh đầu mùa có thể tạo ra những hiện tượng cực đoàn như lũ quét và trượt lở đất có khả năng xảy ra ở vùng núi phía Bắc, khu vực vùng núi phía Tây miền Trung, kèm đó lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên biển ơ vịnh Bắc bộ, từ đêm mai gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, gần sáng và ngày 08/9 tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh.

Liên quan đến những đợt rét trong mùa Đông sắp tới, ông Hưởng nhận định, nhiệt độ các tháng chính đông năm (tháng 12/2018, 1 và 2/2019) phần phía Bắc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1 độ C.

Tuy nhiên, trong các tháng chính đông, xen kẽ những ngày có nhiệt độ cao có thể xảy ra các đợt rét đậm, rét hại khoảng 5-7 ngày tập trung trong khoảng tháng 1 và tháng 2/2019. Vùng núi cao phía bắc đề phòng mưa tuyết, sương muối và băng giá trong những thời đoạn này. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Shipper hoạt động trên đường

Đề nghị cho shipper siêu thị, bưu chính hoạt động tại Hà Nội

TPO - Để duy trì các hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ trong các siêu thị và vận chuyển bưu chính, bưu phẩm bằng mô tô 2 bánh, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan lập danh sách đăng ký người vận chuyển (shipper) để được hoạt động.
Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

TPO - Ngày đầu, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại chốt kiểm soát ở trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người dân và phương tiện từ các tỉnh đã phải dừng lại gây ùn ứ. Đa số các phương tiện quay đầu tìm đường khác.