Không khí lạnh về, làm sao để nhận biết mưa đá sắp diễn ra?

Mưa đá thường xảy ra trong giai đoạn giao mùa
Mưa đá thường xảy ra trong giai đoạn giao mùa
TPO - Trong giai đoạn chuyển mùa, mưa đá, dông lốc có thể xảy ra ở nhiều địa phương, nhất là khi thời tiết nắng nóng trước khi có đợt không khí lạnh về. Khi mưa đen kéo đến dày, kèm theo dông lốc, lúc đó khả năng xuất hiện mưa đá.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp bị nén bởi khối không khí lạnh, nên từ đêm nay (23/4) ở phía Đông Bắc bộ có mưa rào và dông.

Từ ngày mai (24/4) ở Bắc bộ, các tỉnh bắc Trung bộ có mưa rào và rải rác có dông; đến chiều, tối mai tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông nhiều nơi. Vùng mưa dông sau đó có khả năng mở rộng xuống khu vực Trung và Nam Trung bộ. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Hạn ngắn (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, thời tiết chuyển từ ấm nóng sang lạnh sẽ gây xáo trộn mạnh trong không khí, tạo ra những đám mây đối lưu, gây mưa lớn, kèm theo đó nhiều nơi xảy ra mưa đá và lốc xoáy…

Theo ông Năng, mưa đá, lốc xoáy thường xảy ra trong giai đoạn chuyển mùa và nằm trong quy luật hàng năm.

Ở miền Bắc, trong giai đoạn từ mùa lạnh sang mùa nóng (khoảng tháng 2 đến tháng 5), hay từ mùa nóng sang mùa lạnh, vào những đợt không khí lạnh (tháng 9 đến tháng 11) thường xảy ra hiện tượng trên.

Còn ở Nam bộ mưa đá, trong giai đoạn từ mùa khô sang mùa mưa, cũng thường gặp hiện tượng mưa đá, lốc xoáy.

Không khí lạnh về, làm sao để nhận biết mưa đá sắp diễn ra? ảnh 1 Mưa đá gây thiệt hại lớn vườn trái cây ở Mộc Châu (Sơn La) trong tháng 4/2018

Làm thế nào nhận biết mưa đá sắp diễn ra? Ông Năng cho biết, trong bản tin của cơ quan khí tượng sẽ có cảnh báo về vấn đề trên, khi có thông tin khả năng xảy ra đợt mưa lớn trên diện rộng, có thể kèm theo mưa đá, lốc xoáy.

“Trước khi xảy ra hiện tượng trên, sẽ có mưa đen nhiều, kèm theo mưa dông, lốc xoáy giật rất mạnh, lúc đó có khả năng xuất hiện mưa đá”- ông Năng nhận định.

Cũng theo ông Năng, vào thời điểm có gió mùa Đông Bắc, mà trước đó là những ngày nắng nóng, nguy cơ xảy ra mưa đá rất cao.

Để hạn chế thiệt hại đáng tiếc, ông Năng cho rằng, người dân cần theo dõi các bản tin dự báo thời tiết. “Khi mây đen kéo đến nhiều, dông mạnh, thì không đi ra ngoài đường, có pháp bảo vệ cho vật nuôi, mùa màng”- ông Năng nói.

Từ tháng 3 trở lại đây, nhiều trận mưa đá, tố lốc đã gây thiệt hại nặng nhà cửa, mùa màng tại nhiều địa phương, như: Mộc Châu (Sơn La), Bắc Kạn, Lào Cai, Cao Bằng, Đắk Lắk, Kon Tum…

MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.