Không chỉ Mỹ, Pháp cũng muốn vĩ đại trở lại

Nỗ lực của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) nhằm xây dựng quan hệ gần gũi với Tổng thống Mỹ Donald Trump được đánh giá là nhằm khôi phục địa vị của Pháp. Ảnh: Economist.
Nỗ lực của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) nhằm xây dựng quan hệ gần gũi với Tổng thống Mỹ Donald Trump được đánh giá là nhằm khôi phục địa vị của Pháp. Ảnh: Economist.
TP - Tổng thống Mỹ Donald Trump không phải nhà lãnh đạo duy nhất muốn nước mình vĩ đại trở lại. Vị khách dự quốc yến đầu tiên mà ông đón tiếp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cũng muốn điều tương tự.

G iới quan sát cho rằng đó là lý do vị Tổng thống trẻ của Pháp đang gây ấn tượng rằng không có gì đáng làm hơn việc dành thời gian với người đồng cấp Mỹ không được yêu mến nhiều ở châu Âu và dành cho ông ấy sự tôn trọng và đề cao. Để đạt được mục tiêu khôi phục danh tiếng và tầm ảnh hưởng toàn cầu của nước Pháp, Tổng thống Macron cần Mỹ. Và vì thế không còn cách nào khác, ông ấy phải xử lý tốt mối quan hệ với ông chủ Nhà Trắng hiện nay.

Đó là những điều mà giới quan sát nhận thấy khi ông Macron đóng vai trò đi đầu với Washington trong chiến dịch trừng phạt Syria vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, để củng cố những giá trị của văn minh phương Tây mà nhiều người châu Âu cho rằng ông Trump không coi trọng. Đó là lý do vì sao ông Macron quả quyết rằng Mỹ không được rút quân khỏi Syria và để lại khoảng trống cho những phần tử cực đoan như IS và các cường quốc khu vực như Iran. Điều đó giải thích tại sao ông Macron, người chào ông Trump bằng nụ hôn gió khi đến thăm Nhà Trắng, rất thân thiết với nhà lãnh đạo Mỹ, cho dù ông Trump không chiếm được thiện cảm ở nước Pháp cũng như phần còn lại của châu Âu.

Hôm 23/4, hai nhà lãnh đạo bay bằng trực thăng qua các tượng đài ở Washington, một thành phố được quy hoạch bởi kiến trúc sư người Pháp Pierre Charles L’Enfant trước khi đáp xuống Potomac để dùng bữa tối với hai đệ nhất phu nhân tại dinh thự George Washington trong đồn điền Mount Vernon. Ông Macron xác định rõ ràng rằng những bê bối bủa vây Nhà Trắng, và ngay cả câu hỏi liệu những bê bối đó có cắt ngắn nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump hay không cũng không ảnh hưởng đến cách ông tiếp cận Tổng thống Mỹ.

“Tôi không phải người để phán xét hay để cân nhắc xem liệu những vấn đề gây tranh cãi của ông ấy hay những cuộc điều tra liên quan đến ông ấy khiến ông ấy có bớt đáng tin cậy với tôi hay không, với người dân của tôi và thế giới hay không”, ông Macron trả lời phỏng vấn trước chuyến thăm Mỹ trong chương trình Fox News Sunday. “Tôi ở đây để làm việc với Tổng thống của nước Mỹ và người dân Mỹ đã bỏ phiếu cho Donald Trump”, ông Macron nói. Tuy nhiên, những lời lẽ ngọt ngào của ông Macron cũng khiến ông Trump rơi vào tình huống khó xử. Nếu thực sự coi trọng ông Macron và muốn đáp lại quan hệ bạn hữu này, ông Trump có thể sẽ buộc phải trả một cái giá chính trị, giới quan sát nhận định.

Rủi ro chính trị

Liệu sự coi trọng từ ông Macron có khiến Tổng thống Trump phải thỏa hiệp những quan điểm mà ông ấy và những người ủng hộ tin nhưng lại bị các đồng minh châu Âu thân thiết nhất của Mỹ phản đối? Đó được coi là thử thách đặc biệt trong cách xử lý quan hệ của nhà lãnh đạo Mỹ với các đồng minh chính trị, cấp dưới, các thành viên nội các và đối tác kinh doanh.

Để trao cho Tổng thống Macron điều ông ấy muốn, Tổng thống Trump sẽ phải đảo ngược lại tuyên bố sẽ xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran vào hạn chót tháng sau, miễn thuế nhập khẩu cho thép và nhôm nhập từ EU khi chính sách thuế mới có hiệu lực vào tháng tới, hoặc duy trì lực lượng ở Syria ngay cả khi ông muốn họ về nhà.

Ông Macron không chỉ mang tình bạn đến để tạo lợi thế. Ông cho rằng Mỹ, dù bị nhiều người chỉ trích chính sách đối ngoại đơn phương và xua đuổi bạn bè, Mỹ vẫn cần bạn. Câu nói này được cho là một thông điệp của ông gửi đến Nhà Trắng trước khi đặt chân đến. “Nếu bạn sa vào chiến tranh với mọi người, chiến tranh thương mại với Trung Quốc, chiến tranh thương mại với châu Âu, chiến tranh ở Syria... thì chúng sẽ không có tác dụng. Bạn cần đồng minh. Chúng ta là đồng minh”, ông Macron nói với Fox News.

Những người thích quyền lực cứng trong Hội đồng An ninh Quốc gia dưới quyền ông Trump không thể không để ý rằng Pháp hiện là thành viên hoạt động tích cực nhất trong EU, một cường quốc chủ chốt của NATO và là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Những điều này “cực kỳ quan trọng đối với chính quyền của ông Trump trong việc đạt được các mục tiêu của họ”, ông Jeffrey Feltman, cựu Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách chính trị, nói với CNN.

Khi ông Macron hạ cánh xuống sân bay quân sự Andrew hôm 23/4, nhiều báo chí Mỹ nói về cái gọi là “tình cảm khăng khít” giữa hai nhà lãnh đạo khác nhau về tuổi tác, tính cách và lối suy nghĩ. Tuy nhiên, quan hệ gần gũi với nhà lãnh đạo Mỹ cũng khiến ông Macron phải đối mặt một số rủi ro chính trị. Nếu nỗ lực xích lại gần ông Trump và gắn nước Mỹ chặt hơn với liên minh Đại Tây dương không hiệu quả, ông Macron không sớm thì muộn sẽ phải đối mặt nhiều câu hỏi ở trong nước, dù hiện nay ông đang có vị trí chính trị rất mạnh, giới phân tích nhận định.

Chiến lược của Tổng thống Pháp đòi hỏi ông phải đủ gần gũi để thuyết phục được Tổng thống Mỹ. Nhưng ông không thể, vì mình hoặc vì nước Pháp, mà bị nhìn nhận là chịu ảnh hưởng quá nhiều từ Tổng thống Mỹ. “Sẽ không tốt cho hình ảnh cũng như hiệu quả của ông Macron nếu đến quá gần ông Trump. Ông ấy nên thể hiện sự ảnh hưởng chứ không phải quảng cáo nó”, ông Nicholas Dungan, giảng viên của Sciences Po, một đại học danh tiếng của Pháp, đánh giá. “Ông Macron là Tổng thống của Pháp, ông ấy muốn đưa nước Pháp vĩ đại trở lại, ông ấy không thể làm điều đó nếu bị ông Trump phản đối. Ông ấy chỉ có thể thực hiện mục tiêu đó nếu được ông Trump ủng hộ hoặc đứng bên cạnh, hoặc bị phân tán bởi điều gì đó khác”, ông Dungan nói.

Ông Macron xây dựng hình ảnh của mình như một nhà lãnh đạo của châu Âu sau chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử Pháp năm ngoái bằng cách hồi sinh trung tâm chính trị và chặn làn sóng dân túy kiểu Trump lan khắp phương Tây. Đó cũng nhờ sự lu mờ của hai đồng minh khác của Mỹ ở châu Âu. Đối tác đặc biệt của Mỹ là Anh đang bị ngập trong kế hoạch rời khỏi EU, khiến Anh khó sát cánh với Mỹ như một cường quốc lục địa chủ chốt. Còn Thủ tướng Đức Angela Merkel không giấu diếm quan điểm rằng ông Trump không chia sẻ các giá trị của phương Tây, khiến quan hệ giữa bà với Tổng thống Mỹ không mấy đẹp đẽ. 

Theo Theo CNN, BBC
MỚI - NÓNG