Khởi tố thêm 5 bị can trong vụ nhóm cán bộ quản lý thị trường nhận hối lộ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công an đã khởi tố thêm 5 bị can trong vụ đưa và nhận hối lộ tại Đội QLTT số 2, Chi Cục QLTT Bình Thuận. Đến nay đã có 11 cá nhân vướng lao lý do liên quan đến sự việc này.

Ngày 8/2, Công an huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố bị can Lê Văn Thanh (nguyên trung úy - Công an huyện Hàm Thuận Nam) và Phạm Anh Tùng (Phó chủ tịch UBND xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam) cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo đó, khi tham gia đội kiểm tra liên ngành do Trần Văn Thăng, quyền đội trưởng Đội QLTT số 2 (Chi Cục QLTT Bình Thuận) làm trưởng đoàn vào tháng 9/2022, Lê Văn Thanh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định khi kiểm tra các cơ sở khai thác đất sét trên địa bàn. Hồi tháng 1/2023, Lê Văn Thanh đã bị kỷ luật và xin ra khỏi ngành. Phạm Anh Tùng cùng tham gia đoàn kiểm tra liên ngành và có cơ sở khẳng định ông này đã lợi dụng chức trách để làm trái.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Nam cũng khởi tố 3 bị can khác, gồm Trần Văn Quý, Đoàn Vĩnh Tân và Võ Văn Tánh (trú tỉnh Đồng Nai) về tội “Đưa hối lộ”. Những người này được xác định đã có hành vi đưa hối lộ để được bỏ qua sai phạm.

Các quyết định trên được thực hiện sau quá trình Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Nam mở rộng điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ, xảy ra vào tháng 9/2022 tại xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam.

Khởi tố thêm 5 bị can trong vụ nhóm cán bộ quản lý thị trường nhận hối lộ ảnh 1

Đến nay đã có 11 cá nhân bị khởi tố trong vụ đưa và nhận hối lộ tại Đội QLTT số 2, Chi Cục QLTT Bình Thuận.

Liên quan đến vụ việc này, hồi đầu tháng 1/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Nam cũng khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 3 cán bộ liên quan đến vụ án đưa và nhận hối lộ, xảy ra tháng 9/2022 tại Chi Cục QLTT Bình Thuận.

Các bị can gồm Phạm Minh Thắng, nguyên cán bộ Đội QLTT số 2 (Chi cục QLTT tỉnh Bình Thuận); Nguyễn Anh Phong, cán bộ Phòng kinh tế hạ tầng huyện Hàm Thuận Nam; Phạm Phú Tưởng, cán bộ Chi cục thuế khu vực huyện Hàm Thuận Nam - Hàm Thuận Bắc. Cả 3 người bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Như Tiền Phong đã thông tin, vào giữa tháng 9/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 cán bộ thuộc Chi Cục QLTT tỉnh Bình Thuận, gồm ông Trần Văn Thăng (quyền Đội trưởng Đội QLTT số 2) cùng hai cán bộ khác cũng thuộc Đội QLTT số 2 là các ông Bùi Viết Mạnh và Ngô Minh Phúc.

Sau đó, Chi Cục QLTT tỉnh Bình Thuận đã có tờ trình gửi Tổng Cục trưởng Tổng Cục QLTT về việc tạm đình chỉ công tác 5 công chức thuộc Đội QLTT số 2 do có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận tiền của cơ sở khi thực hiện kiểm tra khoáng sản đất sét.

Theo đó, Chi Cục QLTT tỉnh Bình Thuận đã nhận thông tin phản ánh và đơn của công dân về tình hình hoạt động kiểm tra khoáng sản đất sét của đoàn kiểm tra, trong đó có Đội QLTT số 2.

Ngay sau đó, Chi Cục QLTT tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu 7 công chức của Đội QLTT số 2 tham gia hoạt động kiểm tra khoáng sản đất sét báo cáo giải trình. Qua giải trình, 5 công chức thú nhận có nhận tiền của các cơ sở sản xuất gạch.

Cụ thể, ông Trần Văn Thăng, quyền Đội trưởng Đội QLTT số 2 đã nhận của 3 cơ sở với tổng số tiền 68 triệu đồng. Ngoài ra, 4 công chức thuộc Đội QLTT số 2 đã nhận tiền của doanh nghiệp, gồm ông Bùi Viết Mạnh nhận của 3 cơ sở số tiền 32 triệu đồng, ông Ngô Minh Phúc nhận của một cơ sở 5 triệu đồng, ông Nguyễn Hoàng Chương nhận của một cơ sở 10 triệu đồng, ông Phạm Minh Thắng nhận của một cơ sở 10 triệu đồng.

Do đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 5 cán bộ trên, do có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận tiền của cơ sở sản xuất gạch khi tham gia hoạt động kiểm tra khoáng sản đất sét cùng với đoàn kiểm tra liên ngành.

MỚI - NÓNG