Khởi tố hai kẻ tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Một khách sạn ở TPHCM bị xử lý vì chứa người nhập cảnh trái phép.
Một khách sạn ở TPHCM bị xử lý vì chứa người nhập cảnh trái phép.
TPO - Dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng vì ham tiền, Cù và Thành vẫn nhận lời sắp xếp nơi ăn ở cho những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TPHCM.

Ngày 7/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Cù (SN 2000, quê Cao Bằng) và Nguyễn Văn Thanh (SN 1995, quê Bắc Giang) để điều tra về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 348 Bộ luật Hình sự 2015. Các quyết định trên đã được VKS cùng cấp phê chuẩn.

Theo điều tra Hoàng Văn Cù vào TPHCM làm việc và thường xuyên liên lạc với người đàn ông quốc tịch Trung Quốc tên Minh (phiên âm tiếng Việt) thông qua ứng dụng Wechat. Minh hứa giúp Cù có thêm thu nhập bằng các đề nghị Cù đón và sắp xếp chỗ ở cho nhóm bạn người Trung Quốc sang Việt Nam với tiền công 200.000 đồng/người/ngày. Cù nhận lời và thuê căn nhà trên đường Lý Tuệ (quận Tân Phú) với giá 7,5 triệu đồng/tháng.

Chiều 26/3, Cù đón Minh cùng 4 người Trung Quốc khác tại cổng công viên Suối Tiên rồi đưa về căn nhà thuê trên đường Lý Tuệ, quận Tân Phú. Minh chê nhà nhỏ nên đề nghị Cù thuê thêm phòng khách sạn nhưng không có hộ chiếu nên Cù biết nhóm này đã nhập cảnh trái phép.

Đến 20h cùng ngày, Minh và nhóm người này nói với Cù đã tìm được chỗ ở mới nên rời đi và đưa cho Cù 1,5 triệu đồng. Sau khi rời đi, Minh nhắn tin với Cù nói có nhóm 7 người Trung Quốc sắp sang nên nhờ Cù bố trí chỗ ở với tiền công như thỏa thuận trước đó.

Tới nơi, Cù đòi xem hộ chiếu nhưng nhóm này không có và cho biết họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Dù biết vi phạm pháp luật nhưng Cù không báo cơ quan chức năng. Ngày 26/4, Công an quận Tân Phú kiểm tra hành chính và phát hiện nhóm người nhập cảnh trái phép nên đã tạm giữ Cù.

Liên quan đến hành vi tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép, Công an TPHCM cũng đã khởi tố Nguyễn Văn Thanh vì đã tổ chức cho 13 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào ngày 28/3.

MỚI - NÓNG
TS Nguyễn Tuấn Anh
Người trẻ dễ tập nhiễm, bắt chước
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Thanh niên (Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam), nhấn mạnh, việc tiếp xúc các hình ảnh, video không lành mạnh và trong thời gian dài dễ khiến người trẻ ít có khả năng phòng vệ, hình thành cơ chế tập nhiễm, hiện thực hóa lời nói, quan điểm lệch lạc của giang hồ mạng vào cách sống.