Khơi dậy khát vọng xây dựng và phát triển quê hương Tiền Giang

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đoàn tỉnh Tiền Giang sáng 19/10, chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho rằng, thông qua các hoạt động của Đoàn, cần khơi dậy trong thanh niên tinh thần yêu nước, nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng và nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong xây dựng và phát triển quê hương.
Khơi dậy khát vọng xây dựng và phát triển quê hương Tiền Giang ảnh 1

Ông Võ Văn Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang phát biểu. Ảnh: Hòa Hội

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện

Phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tiền Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 sáng 19/10, ông Võ Văn Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang cho biết, 5 năm qua, các phong trào hành động của Đoàn như: Tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, thanh niên tình nguyện, thanh niên làm theo lời Bác; tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh; Mỗi tuần một địa chỉ đỏ trong em… được triển khai sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên, đã trở thành hành động thường xuyên của đoàn viên, thanh niên đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội.

Khơi dậy khát vọng xây dựng và phát triển quê hương Tiền Giang ảnh 2

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang, thông qua các phong trào hành động cách mạng, tổ chức Đoàn ngày càng được củng cố, kiện toàn và phát triển; mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được mở rộng, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được quan tâm nhiều hơn.

Bên cạnh đó, từ các hoạt động phong trào, nhiều thanh niên đến với tổ chức Đoàn - Hội với chất lượng ngày càng được nâng lên, tỷ lệ giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp trong 5 năm qua đạt trên 60% so với tổng số đảng viên mới trong toàn tỉnh. Đồng thời, đã giới thiệu nhiều cán bộ trẻ có phẩm chất, năng lực công tác cho các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. “Điều đó khẳng định, tuổi trẻ Tiền Giang đã đóng góp đáng kể nguồn nhân lực có chất lượng vào kết quả thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết của Đại hội Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; tham mưu tốt cho các cấp ủy Đảng lãnh đạo công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên đạt hiệu quả”, ông Bình nhấn mạnh.

Mặt khác, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang cho rằng, những thành tích đó là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu, là công sức, trí tuệ của các cấp cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên trong tỉnh, tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo linh hoạt, năng động, sáng tạo, sự đoàn kết thống nhất của đội ngũ cán bộ Đoàn, sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên. Đây là yếu tố quan trọng quyết định cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ mới.

Khơi dậy khát vọng xây dựng và phát triển quê hương Tiền Giang ảnh 3

Anh Nguyễn Quang Minh, Bí thư Tỉnh Đoàn Tiền Giang tặng hoa cảm ơn Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang Võ Văn Bình. Ảnh: Hòa Hội

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2022 -2027, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang yêu cầu các cấp bộ Đoàn phải tăng cường và thực hiện tốt hơn công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng, đạo đức, cho đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, các cấp cán bộ Đoàn cần có nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, phù hợp với tuổi trẻ, thu hút thanh niên tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng trên các lĩnh vực, địa bàn còn nhiều khó khăn, vùng nông thôn. Qua đó, thể hiện rõ vai trò xung kích theo tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, gắn với các phong trào chung của tỉnh, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Khơi dậy khát vọng xây dựng và phát triển quê hương Tiền Giang ảnh 4

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu. Ảnh: Hòa Hội

Tiên phong chuyển đổi số

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho rằng, tuổi trẻ Tiền Giang đã tiếp nối và phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh đã có những bước phát triển mới, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong thanh thiếu nhi và cộng đồng xã hội.

Điển hình là công tác giáo dục đã được các cấp bộ đoàn tỉnh Tiền Giang chú trọng triển khai thực hiện có chiều sâu trong nội dung, sáng tạo trong cách làm. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, phát huy tính tích cực, hiệu quả của mạng xã hội trong triển khai các hoạt động giáo dục.

Khơi dậy khát vọng xây dựng và phát triển quê hương Tiền Giang ảnh 5

Bên cạnh đó, Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn tỉnh Tiền Giang cần chủ động, đổi mới, sáng tạo và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục của đoàn viên, thanh niên trên các mặt công tác.

Thông qua các hoạt động của Đoàn, khơi dậy trong thanh niên tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng và nhận thức rõ sứ mệnh, trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương, đất nước. Cùng với đó là sáng tạo và thực chất trong việc tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên thanh thiếu nhi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. “Đây vừa là nhiệm vụ cấp thiết trước mắt, thường xuyên, vừa là nhiệm vụ cơ bản, mang tính lâu dài nên đòi hỏi sự quan tâm, đầu tư thỏa đáng của các cấp bộ đoàn”, chị Trang nhấn mạnh.

Mặt khác, Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị Đoàn thanh niên phải tạo môi trường dẫn dắt và giúp thanh niên làm chủ thể, là người đi đầu trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; thanh niên có khát vọng, hoài bão và ước mơ lao động với năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn và hiệu quả thiết thực hơn, khát vọng khởi nghiệp gắn với ứng dụng công nghệ cao.

Khơi dậy khát vọng xây dựng và phát triển quê hương Tiền Giang ảnh 6

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang trao tặng Kỷ niệm chương cho đại biểu có nhiều năm cống hiến công tác Đoàn. Ảnh: Hòa Hội

Ngoài ra, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang cho rằng, muốn thực hiện tốt được các nhiệm vụ trên, cần quan tâm, triển khai các hoạt động gắn chặt với quá trình chuyển đổi số. Cán bộ Đoàn tỉnh Tiền Giang trước hết cần thay đổi nhận thức, tư duy về chuyển đổi số, song song với đó, cần phải tập trung xây dựng kế hoạch hành động để thực hiện chuyển đổi số. “Mỗi cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên Tiền Giang cần thể hiện vai trò tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức và hoạt động, trong tham gia cải cách hành chính, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Qua đó, góp phần cải thiện, nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh để tham gia phục vụ người dân”, chị Trang nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG