Khoa học địa lý phục vụ kinh tế xã hội các vùng lãnh thổ và biển đảo

Khoa học địa lý phục vụ kinh tế xã hội các vùng lãnh thổ và biển đảo
Ngày 12/10, tại Trung tâm học liệu - Đại học Thái Nguyên, Bộ GD& ĐT phối hợp Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học địa lý toàn quốc lần thứ VII, với chủ đề “Khoa học địa lý phục vụ chiến lược phát triển kinh tế xã hội các vùng lãnh thổ và biển đảo Việt Nam”.

> Khoa học địa lý hướng đến bảo vệ môi trường biển đảo

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia, nhà địa lý, giảng viên về địa lý trong cả nước. Hơn 230 báo cáo của 471 tác giả đã được gửi đến hội nghị. Các báo cáo khoa học tập trung vào 3 lĩnh vực chính gồm: Địa lý tài nguyên và môi trường, địa lý biển và hải đảo; địa lý kinh tế - xã hội, địa lý chính trị và địa lý quân sự; giáo dục - đào tạo, ứng dụng công nghệ trong địa lý.

Các báo cáo thuộc lĩnh vực địa lý biển và hải đảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia địa lý và được thảo luận sôi nổi như: Địa hình bờ biển và đảo trong phát triển kinh tế biển ở Việt Nam; tài nguyên vị thế các đảo ven bờ Nam Trung Bộ; biến đổi khí hậu vùng Trung Trung Bộ; giảng dạy về biển đảo Việt Nam cho sinh viên trường đại học Tây Bắc; nghiên cứu cảnh quan dải ven biển tỉnh Quảng Ngãi trong xu thế biến đổi khí hậu; áp dụng mô hình kinh tế xanh vào huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang...Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học địa lý đã góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở các vùng biển và hải đảo.

Tại hội nghị, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam đã tặng bằng khen cho 3 tập thể, 11 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Hội Địa lý Việt Nam, góp phần quan trọng trong việc phát triển của Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam.

Theo TTXVN

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta
TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm

Trước tỉnh trạng xe ùn ứ, mạng cấp tê liệt, Bộ GTVT đã bỏ quy định xe chở hàng phải có thẻ luồng xanh. Ảnh: T.Đảng

Mạng tê liệt, Bộ GTVT yêu cầu xử lý linh hoạt khi xe qua chốt

TPO - Trước việc thiếu thống nhất trong việc áp dụng hướng dẫn về Giấy nhận diện phương tiện vận tải luồng xanh dẫn đến ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát ra vào Hà Nội, trao đổi với PV Tiền Phong sáng nay, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, Bộ vừa đề nghị UBND các tỉnh thành phố quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tạo thuận lợi cho vận tải thông suốt gắn với phòng chống dịch COVID-19.