Khoa học địa lý phục vụ kinh tế xã hội các vùng lãnh thổ và biển đảo

Khoa học địa lý phục vụ kinh tế xã hội các vùng lãnh thổ và biển đảo
Ngày 12/10, tại Trung tâm học liệu - Đại học Thái Nguyên, Bộ GD& ĐT phối hợp Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học địa lý toàn quốc lần thứ VII, với chủ đề “Khoa học địa lý phục vụ chiến lược phát triển kinh tế xã hội các vùng lãnh thổ và biển đảo Việt Nam”.

> Khoa học địa lý hướng đến bảo vệ môi trường biển đảo

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia, nhà địa lý, giảng viên về địa lý trong cả nước. Hơn 230 báo cáo của 471 tác giả đã được gửi đến hội nghị. Các báo cáo khoa học tập trung vào 3 lĩnh vực chính gồm: Địa lý tài nguyên và môi trường, địa lý biển và hải đảo; địa lý kinh tế - xã hội, địa lý chính trị và địa lý quân sự; giáo dục - đào tạo, ứng dụng công nghệ trong địa lý.

Các báo cáo thuộc lĩnh vực địa lý biển và hải đảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia địa lý và được thảo luận sôi nổi như: Địa hình bờ biển và đảo trong phát triển kinh tế biển ở Việt Nam; tài nguyên vị thế các đảo ven bờ Nam Trung Bộ; biến đổi khí hậu vùng Trung Trung Bộ; giảng dạy về biển đảo Việt Nam cho sinh viên trường đại học Tây Bắc; nghiên cứu cảnh quan dải ven biển tỉnh Quảng Ngãi trong xu thế biến đổi khí hậu; áp dụng mô hình kinh tế xanh vào huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang...Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học địa lý đã góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở các vùng biển và hải đảo.

Tại hội nghị, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam đã tặng bằng khen cho 3 tập thể, 11 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Hội Địa lý Việt Nam, góp phần quan trọng trong việc phát triển của Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam.

Theo TTXVN

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu giảm mạnh, nới giãn cách thận trọng; Đà Nẵng thêm 10 ca

Ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu giảm mạnh, nới giãn cách thận trọng; Đà Nẵng thêm 10 ca

TPO - Tính từ 18h ngày 21/9 đến 18h ngày 22/9/2021, Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 5 ca nghi mắc COVID-19 mới. Tuy nhiên tại vùng nguy cơ cao, vùng nguy cơ rất cao, sau đợt giãn cách xã hội tiếp tục kết hợp với các giải pháp phòng chống dịch quyết liệt, sáng tạo phù hợp với thực tiễn, đã cơ bản kiểm soát được dịch.
Hà Tĩnh cho dạy mầm non, mở quán ăn, phòng gym; Buôn Ma Thuột mở các dịch vụ từ 0h 23/9

Hà Tĩnh cho dạy mầm non, mở quán ăn, phòng gym; Buôn Ma Thuột mở các dịch vụ từ 0h 23/9

TPO - Từ 0h ngày 23/9, UBND tỉnh cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với học sinh mầm non, nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Sau gần 2 tháng TP.Buôn Ma Thuột liên tiếp thực hiện Chỉ thị 16, 15+, từ 23/9 các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quán ăn, nhà hàng, quán cà phê trên địa bàn được bán và phục vụ khách tại chỗ nhưng phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch COVID-19.