Khóa gần 16 triệu sim rác

TPO - Cơ quan chức năng cho biết đã phát hiện Hơn 17 triệu sim có dấu hiệu kích hoạt sẵn, trong đó gần 16 triệu sim bị khóa. Gần một triệu sim đã đăng ký lại thông tin, đa phần là đăng ký lại sau khi đã bị khóa tài khoản.

Thông tin trên được công bố tại Hội nghị sơ kết công tác thu hồi sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối của các doanh nghiệp viễn thông di động do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng nay, 20/1.

Bên cạnh đó, tình trạng sim có sẵn tài khoản “khủng,” sim được khuyến mại giảm rõ rệt thời gian qua.

Cơ quan chức năng nhận định đây là một kết quả ấn tượng mà trước khi bắt đầu chiến dịch này cả cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp cũng chưa thể hình dung. 16 triệu số thuê bao bị khóa sẽ được trả lại kho số để tái sử dụng.

Trước đó, chiều 28/10, năm nhà mạng gồm Viettel, VNPT, MobiFone, GTel Mobile và Vietnamobile đã cùng nhau ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh cũng tiến hành các đợt thanh tra nhằm kiểm tra việc thu hồi sim kích hoạt sẵn của các nhà mạng.

Đây được coi là đợt ra quân rầm rộ nhất thu hồi sim rác, cũng là giải pháp mạnh tay của cơ quan quản lý trong việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.

MỚI - NÓNG