Khỉ Sơn Trà kéo nhau ào xuống đường giành giật thức ăn

TPO - Gần trăm con khỉ ra đường ngồi dọc theo lan can  chờ đợi du khách cho ăn. Khi các xe vừa đến, cả đàn chạy lại để giành giật thức ăn, giật cả túi xách, đồ đạc của người ngồi trên xe…

Đó là thực trạng của đàn khỉ vàng trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng). Thay vì ngồi chờ đợi ở chùa Linh Ứng, hay chỉ một vài con chạy xuống đường như trước, thì nay cả đàn lũ lượt kéo nhau xuống, thản nhiên ngồi chờ đợi du khách đi qua để xin ăn.

Đàn khỉ đã quá dạn dĩ với người và dường như thành thói quen. Chúng tiếp cận và lấy thức ăn từ tay du khách. Một số con còn tranh giành, lục lọi tìm thức ăn trong túi xách.

Khi không có người, chúng kéo nhau đến các bãi rác bới tìm thức ăn.

Không chỉ vậy, đàn khỉ còn vô tư chạy băng qua đường dù xe cộ qua lại khá đông. Đã từng có một số chú khỉ bị chết, bị thương vì bị xe đâm.

Đàn khi tràn xuống đường xin thức ăn tạo nên cản hỗn loạn trên bán đảo. 

Anh Nguyễn Văn Tuấn (32 tuổi, quận Sơn Trà), một người gắn bó lâu năm với sinh vật trên bán đảo đã ghi lại nhiều hình ảnh xin thức ăn không đẹp mắt của đàn khỉ. Anh cũng cảnh báo tình trạng này gây nguy hiểm cho trẻ em và phụ nữ khi bị khỉ tấn công bất ngờ.

Tuy nhiên, trước thực trạng không đẹp mắt này, rất đông du khách lại tỏ ra thích thú và hành động vô ý thức. Họ lại gần khỉ quay phim, mang theo thức ăn cho khỉ để dụ khỉ lại gần. Có người còn lấy bánh kẹo để giỡn với khỉ, vừa đưa ra rồi giật lại để khỉ nhảy theo lấy cho bằng được, khiến khỉ dễ “nổi điên” lao vào cào cấu du khách.

 Du khách vô tư quay phim bầy khỉ dạn dĩ ngồi bên đường.

Hiện tại, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã cắm bảng yêu cầu du khách không cho động vật hoang dã ăn tại một số điểm trên bán đảo. “Cần phải giám sát và quản lý chặt chẽ hơn nữa tình trạng du khách vô tư cho khỉ ăn. Bởi việc này tạo nên hình ảnh không đẹp trên bán đảo Sơn Trà cũng như hoạt động du lịch sinh thái ở đây”, anh Tuấn nói.

Khỉ Sơn Trà kéo nhau ào xuống đường giành giật thức ăn ảnh 1 Leo lên ô tô tìm thức ăn. Ảnh: VT.
Khỉ Sơn Trà kéo nhau ào xuống đường giành giật thức ăn ảnh 2

Bầy khỉ đã không sợ sệt, giữ khoảng cách với con người. Ảnh: VT.

Khỉ Sơn Trà kéo nhau ào xuống đường giành giật thức ăn ảnh 3 Chú khỉ được người dân cho bánh ngồi ăn ngay bên đường. Ảnh: VT.
MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.