Khát vọng xuân!

0:00 / 0:00
0:00
TP - Đất nước vững vàng bước sang năm mới 2022 đầy thử thách với khát vọng gặt hái được nhiều thành tựu và cả những đột phá đang chờ đón chúng ta ở phía trước!

Năm 2021, Đại hội XIII của Đảng đã mở ra một giai đoạn phát triển mới, tầm nhìn không phải chỉ cho nhiệm kỳ 2021 - 2025 mà còn tới 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng và năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, với Khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường. Đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”.

Đất nước đã trải qua một năm đầy sóng gió bởi đại dịch COVID – 19 nhưng với trí tuệ, bản lĩnh của Đảng, sự điều hành quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ và cả hệ thống chính trị, chúng ta đã kiên cường vượt qua thử thách, gian nan.

Còn nhớ thời điểm cam go nhất, ngày 29/7/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài phòng, chống đại dịch COVID-19: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”. Tổng Bí thư tin tưởng sâu sắc rằng, cả nước góp sức, toàn Đảng, toàn dân đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, cùng với sự giúp đỡ chí tình của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19!

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, hàng ngàn cán bộ, y bác sỹ và rất nhiều thanh niên tình nguyện xung phong lên đường chi viện, hỗ trợ TPHCM và các tỉnh phía Nam. Đích thân Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thẳng vào vùng tâm dịch thị sát, chỉ đạo công tác chống dịch. Hình ảnh Thủ tướng giản dị trong chiếc áo vải đẫm mồ hôi, vào TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương… thể hiện sự quan tâm, lo lắng, trên hết là trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ đối với người dân.

Tiếp đó, ngày 11/10/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 quy định về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả”. Đây là bước chuyển quan trọng, đột phá trong tư duy phòng, chống dịch bệnh, nhằm phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa đất nước chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Nhờ đó, GDP năm 2021 tiếp tục tăng trưởng dương, đạt 2,58%. Trong đó, khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,9%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 4,05%, khu vực dịch vụ tăng 1,22%. Khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản đóng góp 13,97%, khu vực công nghiệp và xây dựng đóng góp 63,80%; khu vực dịch vụ đóng góp 22,23% vào tăng trưởng.

Riêng TPHCM, mặc dù dịch bệnh khiến thành phố phải giãn cách 4 tháng, nhưng thu ngân sách vẫn đạt 383.703 tỷ đồng (vượt dự toán 5,2% và tăng 3% so với năm trước).

Nhìn lại để thấy những gì chúng ta đạt được là cả một nỗ lực phi thường. Dẫu biết đi cùng với niềm vui, thành công còn có cả mất mát, đau thương, nhưng trên hết vẫn là một Việt Nam quật cường và bền bỉ.

Đó chính là nội lực để cả nước cùng bứt phá, vững vàng vươn lên phía trước. Khó khăn thách thức đan xen, thời cơ vận hội sẽ đến với những người bền gan, vững chí.

Chúng ta tin tưởng, kỳ vọng năm 2022 đất nước sẽ chinh phục được những đỉnh cao mới.

MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.