Lương tri

0:00 / 0:00
0:00
TP - Số tiền thuế vượt thu 177 nghìn tỷ đồng (so với dự toán) trong năm dịch bệnh làm điêu đứng bao doanh nghiệp và người dân thật sự ngỡ ngàng. Hẳn ngành thuế sẽ phải tính toán khoa học để năm tới đây, mỗi ngày có thể thu đủ 3.200 tỷ đồng hoàn thành chỉ tiêu trên giao.

Nhiều người sẽ rất tò mò, Cty CP Việt Á sản xuất và bán bộ xét nghiệm COVID-19 năm qua thu hàng nghìn tỷ đồng thì nộp thuế bao nhiêu? Tất nhiên, việc này giờ không quan trọng nữa, nhất là ông chủ doanh nghiệp này đang xộ khám. Nhắc lại để thấy rằng, doanh nghiệp gian thương không phải hiếm.

Thậm chí, vì lợi nhuận cao, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng bất chấp đạo lý, chứ chưa cần nói tới việc trốn thuế, chuyển giá, trục lợi từ hoàn thuế… Nhìn ở khía cạnh nào đó, chính sách về thuế cũng cập nhật như vắc xin chạy theo các biến chủng vi rút mới.

Cán bộ thuế nếu thuở sơ khai đeo túi chéo với tập hoá đơn, nay ngồi một chỗ dùng công nghệ dễ dàng soi các giao dịch phát sinh thuế. Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc vừa gợi ý đó thôi: Một năm hoàn thuế hàng trăm nghìn tỷ đồng, trong số này thất thoát bao nhiêu?

Đó là chưa kể thu từ các giao dịch thương mại điện tử (như livestream bán hàng, youtuber…). Bên cạnh đó, nếu có biệp pháp ngăn chặn hoặc thu hồi từ những hoạt động phi pháp, ngân sách sẽ có thêm nhiều khoản mới.

Số tiền 2,4 tỷ đồng/m2 đất đấu giá ở Thủ Thiêm đã tạo nên cơn địa chấn trong bối cảnh dịch bệnh. Không cần người có tư duy siêu việt cũng biết, doanh nghiệp giỏi cỡ nào khó triển khai đạt lợi nhuận với chi phí mua đất cao chót vót đến thế. Vậy thông điệp từ động thái này là gì: Doanh nghiệp thừa tiền, “hào hiệp” đóng góp cho ngân sách?

Đừng nghĩ, đẩy giá khẩu trang, lợi ích nhóm chỉ định thầu, nhồi nhét sản phẩm dược vào danh sách chính thống thuốc đặc hiệu phòng COVID-19… mới là trục lợi. Có hay không việc bỏ “con săn sắt” để được mớ “cá rô”. Những chiêu thức này không mới nên Thủ tướng kịp thời ra công điện nhắc nhở dấu hiệu trục lợi.

Doanh nghiệp thời nào cũng thế, nếu lợi ích không song trùng với lợi ích quốc gia, làm giàu bất chính sẽ không thể tồn tại lâu được. Hình ảnh của ông chủ Việt Á dày đặc trên truyền thông mấy ngày qua, khiến lương dân rùng mình kinh sợ.

Sự tha hoá của một số kẻ được trao quyền đã trục lợi trên nỗi sợ hãi dịch bệnh thật kinh tởm. Tiền từ ngân sách, tiền từ “mũi” dân chảy về túi ông chủ Việt Á và hoa hồng lại quả nhiều quan chức hư hỏng khó có thể định nghĩa họ là người.

Nhìn những đồng tiền thuế dân chắt chiu cho ngân sách, những đóng góp sức người, sức của cho tuyến đầu chống dịch thời gian qua, càng căm phẫn những hành vi tiếp tay cho tham nhũng chính sách.

Nói như những công dân thế hệ mới, thời công nghệ số, nhân quả nhãn tiền không chờ tới kiếp sau.

MỚI - NÓNG
Hà Nội thêm 10 'điểm đen' ùn tắc giao thông
Hà Nội thêm 10 'điểm đen' ùn tắc giao thông
TPO - Sở GTVT Hà Nội vừa có báo cáo tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội (Tiền phong vừa có loạt bài phản ánh). Ngoài nêu thực trạng ùn tắc hiện nay trong đó có 35 điểm ùn tắc thường xuyên, Sở GTVT cũng báo cáo năm 2022 địa bàn thành phố có thêm 10 điểm ùn tắc.
Bạo loạn đã xảy ra ở Brussels khi hàng trăm người nhập cư Morocco tuần hành ăn mừng chiến thắng trước đội tuyển Bỉ tại World Cup 2022
World Cup 2022: Khi bóng đá không tạo được kết nối
TP - Đã hơn một lần FIFA luôn khẳng định không để chính trị can thiệp vào các hoạt động của bóng đá thế giới. Nhưng đến thời điểm hiện tại khi trái bóng World Cup còn chưa lăn hết vòng bảng, đã có thể chắc chắn rằng thế giới bóng đá đang phải đối mặt những nguy cơ trực diện, thách thức các giá trị truyền thống, gây nên bởi những va đập giữa các nền văn hoá và không loại trừ có yếu tố chính trị can thiệp phía sau.
Thanh tra nhiều vấn đề nóng về y tế
Thanh tra nhiều vấn đề nóng về y tế
TPO - Bộ Y tế vừa có quyết định ban hành kế hoạch thanh tra năm 2023 nhằm đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực y tế để kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm.