Khánh Hoà: Núi Hòn Rồng tiếp tục bị 'cày xới' để xây dựng trái phép

Khánh Hoà: Núi Hòn Rồng tiếp tục bị 'cày xới' để xây dựng trái phép
TPO - Núi Hòn Rồng là thắng cảnh đẹp, đứng trên núi có thể nhìn bao quát vịnh Cam Ranh và TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Trong thời gian qua, khu vực chân núi Hòn Rồng tiếp tục bị cày xới tan hoang để xây dựng trái phép dù cơ quan chức năng đã có nhiều quyết định xử phạt và xử lý cán bộ để xảy ra tình trạng này.

Ngang nhiên mở đường, xây dựng trái phép

Sau kết luận thanh tra, hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên núi Hòn Rồng (phường Cam Lộc, TP Cam Ranh) vẫn không chịu tháo dỡ mà các cá nhân vi phạm còn tiếp tục mở đường mới và xây dựng trái phép. Vào ngày 18/11 vừa qua, chúng tôi men theo những con đường ngoằn ngoèo, sườn dốc lên đỉnh núi Hòn Rồng. Đến lưng chừng núi, đập vào mắt chúng tôi là một trang trại hoành tráng được xây dựng kiên cố. Sau trang trại là hàng nghìn mét vuông đất đã được san ủi bằng phẳng, phân lô, trồng cây ăn quả và nuôi gia súc, gia cầm; phía bên hông trang trại là những hố sâu được đào bới, cạo trắng với diện tích rất lớn.

Khánh Hoà: Núi Hòn Rồng tiếp tục bị 'cày xới' để xây dựng trái phép ảnh 1 Trang trại ông Lê Tùng xây dựng trái phép vẫn chưa bị phá dỡ. Ảnh Lữ Hồ.

Được biết, trang trại này là của ông Lê Tùng (SN 1980, ở phường Cam Lợi, TP Cam Ranh). Ông này sở hữu 3 thửa đất rừng sản xuất (nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận) trên núi Hòn Rồng với diện tích hơn 38.000m2. Một thửa đất ông Tùng xây trang trại và các chòi bê tông, kè đá, tường bê tông. Hai thửa đất còn lại đã san ủi mặt bằng rộng hơn 3.000m2, trồng xoài, ổi, có hệ thống tưới nước tự động, chòi tạm…

Theo quan sát của PV, bên phải cổng dẫn vào phần đất của ông Lê Tùng có một con đường bê tông dài hàng trăm mét mới được xây dựng lên tận các công trình kiên cố. Khi chúng tôi đến đây, một thanh niên xăm trổ tự xưng là người của trang trại ông Lê Tùng chặn xe lại và yêu cầu rời khỏi khu vực này.

Khánh Hoà: Núi Hòn Rồng tiếp tục bị 'cày xới' để xây dựng trái phép ảnh 2  
Khánh Hoà: Núi Hòn Rồng tiếp tục bị 'cày xới' để xây dựng trái phép ảnh 3 Một thanh niên xăm chỗ xưng là người của ông Lê Tùng ngăn cản PV vào khu vực xây dựng trái phép dưới chân núi Hòn Rồng. Ảnh Lữ Hồ.

Bị ngăn cản, chúng tôi rẽ vào con đường bê tông bên phải trang trại này chạy lên tận đỉnh núi Hòn Rồng (thuộc phường Cam Lộc) thì phát hiện nhiều căn nhà xây dựng kiên cố ở đây. Theo tìm hiểu của PV, từ năm 2015 đến nay, cơ quan chức năng không ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức, cá nhân nào tại khu vực chân núi Hàm Rồng. UBND TP Cam Ranh chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số cá nhân để sử dụng vào mục đích trồng rừng sản xuất. Tuy nhiên, hiện tại sườn núi Hòn Rồng xuất hiện nhiều lán trại, đường bê tông kiên cố và nhà cấp 4 xây dựng trái phép.

Không tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế?

Theo quyết định xử phạt ngày 5/10/2020 của UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Tùng bị xử phạt tổng cộng 195 triệu đồng với nhiều hành vi như: Tổ chức thi công xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch xây dựng; chuyển đất rừng là rừng trồng sang mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; hủy hoại đất... Quyết định nêu rõ ông Lê Tùng phải phá dỡ công trình vi phạm và khôi phục lại hiện trạng đất như ban đầu sau 10 ngày nhận được quyết định này.

Khánh Hoà: Núi Hòn Rồng tiếp tục bị 'cày xới' để xây dựng trái phép ảnh 4  
Khánh Hoà: Núi Hòn Rồng tiếp tục bị 'cày xới' để xây dựng trái phép ảnh 5 Nhà tôn kiên cố vừa mới được xây dựng trên đất rừng dưới chân núi Hòn Rồng. Ảnh Lữ Hồ.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho biết: Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên núi Hòn Rồng đang hết sức phức tạp. Sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Tùng thì ông này tiếp tục xây dựng con đường bê tông dẫn lên các công trình đã xây dựng. “Ông Tùng vẫn chưa khắc phục tháo dỡ gì hết. Không những thế, ông này còn lén xây dựng đường bê tông vào ban đêm nên khó ngăn chặn”, ông Tuấn trần tình.

Theo ông Tuấn, UBND TP Cam Ranh đang thực hiện giám sát, xử lý các công trình vi phạm trên núi Hòn Rồng theo quyết định xử phạt của UBND tỉnh Khánh Hòa. UBND TP Cam Ranh sẽ tập trung xử lý các ông trình xây dựng của ông Lê Tùng trước, sau đó sẽ tiếp tục xử lý các công trình vi phạm khác. “Nếu ông Tùng vẫn không chấp hành việc tháo dỡ thì chúng tôi sẽ lập hồ sơ trình UBND tỉnh ra quyết định cưỡng chế”, ông Tuấn cho hay.

Khánh Hoà: Núi Hòn Rồng tiếp tục bị 'cày xới' để xây dựng trái phép ảnh 6 Con đường bê tông dẫn lên núi Hàm Rồng mới được ông Lê Tùng cho xây dựng trái phép. Ảnh Lữ Hồ.

Theo kết luận thanh tra ngày 12/7/2019 của UBND TP Cam Ranh, trên diện tích thanh tra khoảng 281.000m2 ở núi Hòn Rồng (chủ yếu là đất rừng sản xuất, còn lại là đất trồng cây lâu năm) có nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất. Công tác quản lý bị buông lỏng nhiều năm, nhất là từ năm 2000 đến nay, nhiều trường hợp tự ý khai thác khoáng sản, san ủi đất, xây dựng nhà và các công trình trái phép…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị Đào Mạnh Hùng (bìa phải) kiểm tra công trình nước sạch tại thôn Thúc, xã Vĩnh Ô. Ảnh: N.Đ

Đồng bào Vân Kiều ở Thúc đã có nước sạch sinh hoạt

TPO - Quỹ Thiện Tâm đã tài trợ xây dựng hệ thống nước sạch phục vụ dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều tại thôn Thúc, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị); giải quyết tình trạng người dân ở đây phải đi lấy nước sinh hoạt ở các khe, suối vừa xa, nguy hiểm lại không đảm bảo vệ sinh.