Núi Hòn Rồng rộ xây dựng trái phép

Trang trại Tùng Thanh tiếp tục xây dựng trái phép trên núi Hòn Rồng
Trang trại Tùng Thanh tiếp tục xây dựng trái phép trên núi Hòn Rồng
TP - Núi Hòn Rồng là  thắng cảnh, đứng trên núi có thể nhìn bao quát vịnh Cam Ranh và thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa, đang bị cày xới tan hoang để khai thác khoáng sản và xây nhà trái phép.

Phá núi xây nhà trái phép

Theo kết luận thanh tra ngày 12/7/2019 của UBND thành phố Cam Ranh, trên diện tích thanh tra khoảng 281.000m2 ở núi Hòn Rồng (chủ yếu là đất rừng sản xuất, còn lại là đất trồng cây lâu năm) có nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất. Công tác quản lý bị buông lỏng nhiều năm, nhất là từ năm 2000 đến nay, nhiều trường hợp tự ý khai thác khoáng sản, san ủi đất, xây dựng nhà và các công trình trái phép…

Tháng 7/2018, đoàn thanh tra phát hiện tại khu vực đồi núi do ông Lê Văn Tùng (phường Cam Lộc) quản lý có căn nhà ở rộng gần 200m2 xây dựng trái phép, làm đường bê tông, kè đá, đào núi xây hồ nước… Hộ ông Tùng từng bị chính quyền địa phương xử phạt xây dựng trái phép từ năm 2005, nhưng không tháo dỡ công trình mà còn xây dựng thêm nhà ở và một số công trình khác. Hay hộ ông Lê Tùng (ở phường Cam Lợi, thành phố Cam Ranh) sở hữu 3 thửa đất rừng sản xuất (chưa được cấp giấy chứng nhận) trên núi Hòn Rồng với diện tích hơn 38.000m2. Đoàn thanh tra phát hiện trên thửa đất số 161 có công trình nhà cấp 4 rộng hơn 200m2 và các chòi bê tông, kè đá, tường bê tông. Hai thửa đất 83 và 32 đã san ủi mặt bằng rộng hơn 3.000m2 và đã trồng các cây xoài, ổi…

Kết luận thanh tra cũng cho thấy, có rất nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất rừng.

Xử lý cũng như không?

Sau khi có kết luận thanh tra, ngày 22/8, UBND phường Cam Lộc ban hành kế hoạch khắc phục hậu quả tại khu vực núi Hòn Rồng. Đối với 10 trường hợp tự ý san ủi đất, 11 trường hợp xây dựng công trình vi phạm và 2 trường hợp khai thác khoáng sản, phường yêu cầu phải khắc phục trả lại hiện trạng trước ngày 31/10/2019. Đối với 31 hộ sử dụng đất có vi phạm phải trồng cây theo mục đích sử dụng đất được cấp. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 1 trường hợp tự tháo dỡ nhà, 1 trường hợp trồng cây keo lá tràm trên đất. Đa số các trường hợp không chấp hành kết luận thanh tra, thậm chí tiếp tục vi phạm.

Theo quan sát ngày 18/11 của PV, những công trình này vẫn không có dấu hiệu tháo dỡ, khắc phục. Thậm chí một số khu vực lân cận, trên các tảng đá còn được ghi chữ “có chủ” bằng sơn màu xanh. Đường điện kéo lên tận các công trình vi phạm. Có công trình vi phạm còn ghi rõ “không phận sự miễn vào”. Những công trình này đào bới tan hoang, san lấp mặt bằng khiến sườn núi nham nhở, nguy cơ xảy ra sạt lở.

Sau khi đi hết khu dân cư, chúng tôi thấy có hai con đường bê tông mới làm dẫn thẳng lên núi. Lối phải đường bê tông rộng 5m dẫn tới tận cổng một Trung tâm trồng cây thuốc. Đối diện là một khu đất chừng vài hecta, được san ủi bằng phẳng, có các trụ bê tông, lưới B40 phân thành từng lô. Cuối đường bê tông này là một cổng bằng gạch, đang xây dựng kiên cố và bên ngoài cổng ghi “Trang trại Tùng Thanh”. Ngay cổng vào, có hai cây cổ thụ vừa mới được trồng và các chậu cây kiểng xây cố định dẫn lối vào ngôi nhà tôn rộng lớn. Toàn khu đất được phân thành từng lô nhỏ, mỗi lô chừng vài trăm m2.

Qua thanh tra, UBND thành phố Cam Ranh phát hiện có 5 trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu không đúng đối tượng, không đủ điều kiện được cấp gồm các ông Lương Tiến Dũng, Trương Văn Vân, Huỳnh Văn Cường, Lê Văn Quốc và bà Nguyễn Thị Đoan. 5 hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên đã hợp thức hóa chuyển nhượng đất năm 2006 và 2007 nhưng thực tế đất chuyển nhượng năm 2014 và 2015, còn giấy chuyển nhượng đất trong 5 hồ sơ trên đều là giả mạo.

MỚI - NÓNG