Khan hiếm sách giáo khoa lớp 6 tại Hà Nội

Khan hiếm sách giáo khoa lớp 6 tại Hà Nội
TPO - Nhiều phụ huynh cho biết, mấy ngày nay, chạy đôn chạy đáo khắp các cửa hàng sách và thiết bị của Nhà xuất bản Giáo dục hoặc các nhà sách lớn mà không mua được sách giáo khoa lớp 6 cho con.

Chị Ngô Diệp Hải, có con học lớp 6 tại Hà Nội cho biết vào đầu năm học mới, chị cùng con đi mua sách giáo khoa (SGK) tại cửa hàng sách và thiết bị trường học của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (NXBGDVN). Tuy nhiên, chị và con chỉ mua được vài đầu sách. Chị và con phải đi thêm mấy cửa hàng sách nữa mới đủ. Nhưng đến giờ, chị vẫn chưa mua được SGK tiếng Anh lớp 6 cho con. Không còn cách nào khác, để con có sách học, chị lên nhóm phụ huynh của lớp để cầu cứu.

Chị Nguyễn Thanh Hương, (Hoàng Mai, Hà Nội) đã đi gần 10 nhà sách để tìm 4 cuốn SGK tiếng Anh lớp 6. Gia đình rất sốt ruột vì con đi học được 3 ngày rồi mà vẫn chưa có đủ SGK. Từ trước thềm năm học mới 1 tuần, gia đình chị đã chuẩn bị SGK và đồng dùng cho con tới trường, tuy nhiên ngay từ thời điểm đó toàn bộ các nhà sách đều hết sạch cuốn tiếng Anh lớp 6.

Chị Lê Thị Nga, (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, hầu hết các nhà sách lớn đều hết sách, thậm chí gia đình còn đi từng của hàng văn phòng phẩm nhỏ trên địa bàn thành phố để hỏi mau sách tiếng anh lớp 6. Chi vô cùng lo lắng khi con đã đi học mà sách tiếng Anh chưa có, thư viện nhà trường cũng không có đủ để đáp ứng nhu cầu cho học sinh mượn. Không riêng gì chị, rất nhiều phụ huynh trong lớp con chị đang tính phương án photo sách tiếng Anh cho con học tạm trước khi chờ có sách in thêm từ nhà xuất bản.

Trong khi đó, sáng nay, theo khảo sát của Tiền phong tại cửa hàng Sách và thiết bị trường học Hà Nội tại địa chỉ 45B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, sách tiếng Anh lớp 6 không còn. Nhưng vừa bước chân ra khỏi cửa hàng, lập tức nhận được sự chào mời của các cò sách. Trong khi giá của NXBGDVN trọn bộ SGK tiếng Anh lớp 6 gồm 4 cuốn là 115.000đ thì cò hét giá 300.000đ. Nhiều phụ huynh khi biết giá bị đội lên cũng lăn tăn chưa mua vội mà hy vọng hệ thống nhà sách chính thống sớm có sách phụ vụ học sinh.

Còn về phía đơn vị phát hành, đại diện Nhà sách Tiền Phong cho biết SGK lớp 6 khan hiếm từ khi bắt đầu vào đầu năm học mới. Có nhiều phụ huynh trước ngày khai giảng hoặc sau ngày khai giảng mới mua sách cho con.

Năm nay, là năm cuối cùng dung SGK lớp 6 theo chương trình hiện hành, phía nhà sách Tiền Phong đã cân đối số lượng so với năm ngoái để đăng ký với các đại lý phát hành của NXBGDVN. Tuy nhiên, đến giờ, không chỉ sách tiếng Anh mà các đầu sách lớp 6 gần như đều hết tại hệ thống của nhà sách Tiền Phong. Đơn vị đã đặt sách đối với hệ thống đại lý của NXBGDVN. Đại lý phát hành cho biết phải đến cuối tuần này may ra sách mới về.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện NXBGDVN cũng cho biết, hiện có tình trạng khan hiếm một số đầu sách lớp 6 tại Hà Nội. Nhưng sự khan hiếm này chỉ mang tính cục bộ.  Phòng kinh doanh của NXBGDVN đã tiến hành điều chuyển sách từ các nhà sách trong thành phố để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh. Ngoài ra, NXBGDVN cũng điều chuyển sách từ những khu vực lân cận  về. Dự kiến cuối tuần này, các nhà sách theo hệ thống của NXBGDVN sẽ có đủ sách.

MỚI - NÓNG
Hình minh họa
Chính phủ Indonesia bị tin tặc đòi 200 tỷ đồng tiền chuộc
TPO - Một cuộc tấn công mạng nhằm vào trung tâm dữ liệu quốc gia của Indonesia đã xâm nhập hệ thống của hàng trăm văn phòng thuộc chính phủ và gây ra tình trạng rối loạn kéo dài tại sân bay chính của thủ đô. Tin tặc đòi khoản tiền chuộc 8 triệu USD (hơn 200 tỷ đồng), các quan chức nước này cho biết.