Khám phá di sản thế giới duy nhất của Qatar

Là tàn tích một thị trấn cảng Vùng Vịnh thế kỷ 18, Di chỉ khảo cổ Al Zubarah là địa danh duy nhất của Qatar được công nhận là Di sản thế giới.
Khám phá di sản thế giới duy nhất của Qatar ảnh 1

Nằm bên bờ biển phía Tây Bắc của bán đảo Qatar, Di chỉ khảo cổ Al Zubarah là địa danh duy nhất của đất nước Qatar được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Ảnh: Qatar Museums.

Khám phá di sản thế giới duy nhất của Qatar ảnh 2

Theo tài liệu của UNESCO, thị trấn Al Zubarah được thành lập bởi các thương gia đến từ Kuwai, từng phát triển mạnh mẽ như một trung tâm giao dịch ngọc trai trong những năm cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Ảnh: The Archaeology News Network.

Khám phá di sản thế giới duy nhất của Qatar ảnh 3

Ở thời kỳ đỉnh cao, thị trấn này là nơi sinh sống của khoảng 6.000 đến 9.000 người. Đây là một đầu mối thương mại hàng hải quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương, Ả Rập và Tây Á. Ảnh: Marhaba Qatar.

Khám phá di sản thế giới duy nhất của Qatar ảnh 4

Năm 1811, thị trấn bị quân Ai Cập phá hủy nặng nề và bị bỏ rơi hoàn toàn trong những trong những thập niên sau đó. Ảnh: Dilmuni Couple.

Khám phá di sản thế giới duy nhất của Qatar ảnh 5

Cùng với thời gian, phần lớn di tích này đã bị bao phủ bởi một lớp cát thổi từ sa mạc. Điều này giúp bảo vệ những công trình còn lại như nhà cửa, bến cảng, cung điện, thánh đường... Ảnh: Qatar Museums.

Khám phá di sản thế giới duy nhất của Qatar ảnh 6

Vào thế kỷ 20, một phần nhỏ của di tích đã được khai quật, làm phát lộ các bằng chứng về một đô thị thượng mại phát triển thịnh vượng dựa trên nghề lặn tìm và buôn bán ngọc trai. Ảnh: Qatar Museums. 

Khám phá di sản thế giới duy nhất của Qatar ảnh 7

Kết quả khai quật cho thấy Al Zubarah được quy hoạch quy củ với nhiều đường phố chạy vuông góc với nhau và một số khu dân cư được xây dựng theo mạng lưới chặt chẽ. Ảnh: Archeolog-home.com.

Khám phá di sản thế giới duy nhất của Qatar ảnh 8

Thị trấn từng được bảo vệ bằng một tường thành lớn bao quanh một vòng cung 2,5 km, được bảo vệ bởi 22 tháp dạng bán nguyệt bố trí dọc theo các bức tường. Ảnh: TripAdvisor.

Khám phá di sản thế giới duy nhất của Qatar ảnh 9

Cách thị trấn không xa là tàn tích của pháo đài của Qal'at Murair cùng những bằng chứng cho thấy nguồn cung cấp nước cho sa mạc đã được quản lý và bảo vệ như thế nào. Ảnh: Wikimedia.

Theo Theo Kiến thức
MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.