Kênh phát hiện kịp thời những vụ việc xâm hại bạo hành trẻ em

Kênh phát hiện kịp thời những vụ việc xâm hại bạo hành trẻ em
TPO - Tổ chức Đoàn tham gia mạng lưới Ủy ban Quốc gia về chăm sóc bảo vệ trẻ em, với tổng đài 111. Đoàn cơ sở là một trong những kênh phát hiện kịp thời những vụ việc xâm hại bạo hành trẻ em. Những địa phương có xảy ra vụ việc liên quan trẻ em mà tổ chức Đoàn, Đội nơi đó không phát hiện kịp thời phải có trách nhiệm. Đó là chia sẻ của anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tại buổi  Đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em.  

Sáng 13/3, tại Đại học Luật Hà Nội, T.Ư Hội LHPN Việt Nam phối hợp với T.Ư Đoàn và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức chương trình Đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Kênh phát hiện kịp thời những vụ việc xâm hại bạo hành trẻ em ảnh 1

Anh Lê Quốc Phong - Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam chia sẻ tại chương trình

 - Phạm Hương Giang (sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam) hỏi: Với cương vị là Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, thủ lĩnh của thanh niên Việt Nam, anh có thể chia sẽ một số thông tin về kết quả của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới? Nhất là các hoạt động của tổ chức Đoàn liên quan đến hỗ trợ nữ thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học; hỗ trợ hướng nghiệp, khởi nghiệp, việc làm; nâng cao kỹ năng xã hội; nâng cao đời sống văn hóa tinh thần; hỗ trợ trong rèn luyện kỹ năng sống, lý tưởng sống…?
Anh Lê Quốc Phong: Hiện nay thanh niên nữ chiếm 49% thanh niên cả nước về, nữ đoàn viên có 47%. Như vậy nữ trong lực lượng thanh niên và đoàn viên có tỉ lệ lớn và đóng vai trò quan trọng.
Trách nhiệm tổ chức Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tham gia hoạt động thực hiện chủ trương, chính sách Đảng và Nhà nước về bình đẳng giới là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng.
Chúng tôi triển khai nhiều việc, nội dung trong đó trong đó cơ chế phối hợp với cơ quan chức năng như Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam để tăng cường tuyền truyền và hoạt động cụ thể hỗ trợ cho nữ thanh niên và trẻ em gái ở nhiều vùng miền của đất nước; phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong hoạt động hỗ trợ nữ lao động trẻ, nhất là ở các khu chế suất, công nghiệp. Trong các nội dung công việc, Đoàn luôn xác định phạm vi, đối tượng và các hoạt động cụ thể hỗ trợ nữ thanh niên.
 Trong các giải thưởng của tổ chức Đoàn, Hội đã có những giải thưởng dành riêng cho các bạn nữ xuất sắc như trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Chú ý tới nhân tố nữ trong nhiều giải thưởng. Tuy quan tâm, nhưng nhiều bạn nữ có thành tích không hề thua kém các bạn nam, thậm chí xuất sắc hơn.
Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 khi bình chọn có 6/20 đề cử là nữ. Đây là năm đầu tiên số lượng đề cử là nữ cao  trong đó có 3 nữ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018. Anh Lê Quốc Phong khẳng định, thời gian tới tiếp tục có các hoạt động đồng hành, hỗ trợ nữ đoàn viên thanh niên.
Kênh phát hiện kịp thời những vụ việc xâm hại bạo hành trẻ em ảnh 2 Sinh viên Nguyễn Trang đặt câu hỏi
Sinh viên Nguyễn Hà Trang (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) hỏi: Kính đề nghị anh có thể thông tin về một số hoạt động cụ thể của tổ chức Đoàn, Hội, Đội đối với việc chăm lo, bảo vệ, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho trẻ em gái trong thời gian qua và giải pháp trong thời gian tới?
 Anh Lê Quốc Phong: Trẻ em là đối tượng Đảng giao cho Đoàn giáo dục, dìu dắt, tạo môi trường cho các em phát triển toàn diện. Luật trẻ em đã ban hành và dành một điều cho tổ chức Đoàn và rải rác ở nhiều điều khoản khác về vai trò trách nhiệm của tổ chức Đoàn. Trong Đại hội Đoàn XI chúng tôi cũng dành sự quan tâm đến các em thông qua nhiệm vụ, chỉ tiêu nhiệm kỳ.
Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn các cấp cũng tổ chức một loạt diễn đàn để lắng nghe ý kiến các em từ đó có những đề xuất tham mưu thiết lập chính sách phù hợp. Chúng tôi tổ chức hoạt động tăng sự quan tâm của xã hội đối với các em. Tổ chức nhiều hoạt động để các em bày tỏ nguyện vọng của mình thông qua hoạt động: vẽ tranh, văn hóa văn nghệ…

Chúng ta tham gia mạng lưới Ủy ban Quốc gia về chăm sóc bảo vệ trẻ em, với tổng đài 111. Tổ chức đoàn cơ sở là 1 trong những kênh phát hiện kịp thời những vụ việc xâm hại bạo hành trẻ em. Chúng tôi xem những địa phương có xảy ra vụ việc liên quan trẻ em mà tổ chức đoàn đội nơi đó không phát hiện kịp thời phải có trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Nhà xuất bản Kim Đồng chuyên sản xuất sách cho trẻ em, trong đó tập trung làm sách về rèn luyện kỹ năng, chăm sóc bảo vệ các em. Chúng tôi triển khai để làm sao các em tham gia vào hệ thống các nhà thiếu nhi để các em có môi trường rèn luyện, khẳng định năng lực, giá trị bản thân của mình.

Thời gian tới, tổ chức Đoàn sẽ tập trung làm tốt hơn những việc trên và tăng cường nhận thức của tổ chức đoàn các cấp về vai trò, trách nhiệm với trẻ em; đồng thời, truyền thông nâng cao nhận thức xã hội về chăm sóc giáo dục trẻ em.

Kênh phát hiện kịp thời những vụ việc xâm hại bạo hành trẻ em ảnh 3 Vũ Thị Hồng (bạn trẻ khuyết tật) đặt câu hỏi cho anh Phong tại chương trình. Ảnh: Như Ý

Vũ Thị Hồng (bạn trẻ khuyết tật) hỏi: Hiện tại T.Ư Đoàn, Hội có chiến lược kế hoạch hỗ trợ cho thanh niên khuyết tật?

 Anh Lê Quốc Phong: Các bạn trẻ, sinh viên khuyết tật là đối tượng tổ chức Đoàn, Hội quan tâm. Trong thời gian vừa qua, chúng tôi có nhiều chương trình đồng hành, hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có tư vấn trang bị kỹ năng, tâm lý giúp các bạn khuyết tật tự tin hoà nhập với cộng đồng.

Tại các tỉnh thành, các câu lạc bộ, hội thanh niên khuyết tật là nơi để các bạn gặp gỡ, chia sẻ những điều quan tâm; tư vấn kỹ năng, tâm lý tự tin hội nhập cuộc sống... Trong các hoạt động Đoàn, Hội luôn luôn gọi mời các bạn tham gia. Chúng tôi luôn coi các bạn là những người bình thường tham gia các hoạt động văn hoá tinh thần, tình nguyện... tuỳ theo điều kiện bản thân.

 Chúng tôi cũng có những chương trình dành riêng cho các bạn như chương trình tôn vinh thanh niên khuyết tật có nhiều nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Những chương trình này không chỉ đang giúp cho các bạn mà cũng chính là giúp chúng tôi, giúp những người trẻ may mắn hơn các bạn có thêm nghị lực nỗ lực hơn trong cuộc sống.

Chúng tôi đã có những sân chơi văn hoá văn nghệ dành cho các bạn khuyết tật. Đối với các bạn nữ thanh niên khuyết tật, sắp tới sẽ có những chuyên đề riêng, môi trường tốt hơn để các bạn có thể tham gia.

MỚI - NÓNG