Italy chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống COVID-19

Khi dịch bệnh đã đạt định, Italy chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống COVID-19. (Ảnh: Reuters)
Khi dịch bệnh đã đạt định, Italy chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống COVID-19. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hôm qua, Italy ghi nhận số ca mắc COVID-19 thấp nhất theo ngày trong hơn 2 tuần. Giới chức nước này bắt đầu soạn ra các bước để tiến vào giai đoạn hai của cuộc chiến với việc nới lỏng các biện pháp phong toả được áp dụng gần 1 tháng trước.

Italy đã có 15.887 người chết vì COVID-19, chiếm khoảng 1/4 tổng số người thiệt mạng trên toàn cầu vì đại dịch này. Nhưng mức tăng 525 ca tử vong trong ngày 5/4 là thấp nhất kể từ ngày 19/3, còn số bệnh nhân phải hồi sức cấp cứu cũng giảm ngày thứ hai liên tiếp.

 “Đường cong đã lên đến đỉnh và bắt đầu đi xuống. Đây là kết quả mà chúng tôi cố gắng đạt được từng ngày một”, ông Silvio Brusaferro, Viện trưởng Istituto Superiore di Sanità, viện y tế cấp cao nhất của Italy, cho biết. 

“Nếu điều này được xác nhận, chúng ta cần bắt đầu nghĩ về giai đoạn 2 và tiếp tục ngăn dịch bệnh phát tán”, ông Brusaferro nói. 

Số ca nhiễm COVID-19 của Italy trong ngày 5/4 tăng thêm 4.316, nâng tổng số bệnh nhân lên 128.948. Đây là mức tăng thấp nhất trong 5 ngày qua. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đã đạt đỉnh sau 6 tuần bùng nổ ở miền bắc Italy. 

Những con số công bố hôm qua cho thấy các biện pháp hạn chế đi lại và tụ tâp đông người mà Italy áp dụng từ ngày 9/3 đã có tác dụng khống chế dịch bệnh, nhưng giới chức cảnh báo người dân tiếp tục đề phòng. 

Bên cạnh cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng, chính phủ Italy cũng đang vật lộn với sự tàn phá kinh tế khi dịch bệnh khiến nhiều ngành nghề kinh doanh phải dừng hoạt động. 

Sau nhiều ngày ghi nhận số liệu tích cực, Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza đưa ra hàng loạt biện pháp, trong đó có tăng cường xét nghiệm và nâng cấp hệ thống y tế địa phương để cho phép nới dần hạn chế cho đến khi có vắc-xin.

“Các tháng tới sẽ rất khó khăn. Nhiệm vụ của chúng ta là tạo điều kiện để mọi người sống chung với virus” ít nhất cho đến khi có vắc-xin, ông Speranza nói với báo La Repubblica.

Lệnh phong toả trên cả nước có hiệu lực đến ngày 13/4 nhưng được cho là sẽ kéo dài thêm. Ông Speranza nói rằng vẫn quá sớm để nói khi nào có thể dỡ phong toả. 

Ông đưa ra 5 nguyên tắc để chính phủ quản lý “giai đoạn 2” của tình trạng khẩn cấp, khi các biện pháp phong toả được nới lỏng trước khi tình hình trở lại bình thường. 

Ông cho biết quy tắc giãn cách xã hội sẽ vẫn phải duy trì, mọi người tiếp tục sử dụng đồ bảo vệ cá nhân như khẩu trang; các hệ thống y tế cấp cơ sở sẽ được nâng cấp để điều trị cho người nghi mắc COVID-19 nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Xét nghiệm và soát sẽ được mở rộng, trong đó có việc sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh và các công nghệ khác. Hệ thống bệnh viện dành riêng để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 sẽ được thành lập. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)

Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.