Israel khôi phục chiến dịch tấn công Gaza

Israel khôi phục chiến dịch tấn công Gaza
TP - Quân đội Israel hôm qua thông báo đã khôi phục chiến dịch tấn công trên bộ, trên không và trên biển nhằm vào Dải Gaza, vì các tay súng Hamas vẫn bắn rốc-két sau khi đã đồng ý ngừng bắn. 

Trước đó, Israel chấp nhận đề nghị của Liên Hợp Quốc, ngừng bắn trong 24 giờ, nhưng cảnh báo sẽ hành động nếu Hamas vi phạm thỏa thuận. Hamas nói sẽ không chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn, trừ khi quân đội Israel rời khỏi Gaza và để những người phải sơ tán trở về nhà.


Nội các Israel quyết định mở rộng thỏa thuận nhân đạo thêm nửa ngày, bắt đầu từ thứ Bảy tới cuối ngày Chủ nhật. Tuy nhiên, không có sự đồng ý nào từ phía Hamas. Phong trào Hồi giáo này cáo buộc Israel lợi dụng các đợt ngừng bắn trước để chuẩn bị tấn công mạnh hơn. Hamas cũng cho rằng, Israel đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn áp dụng hôm thứ Bảy. 

Quân đội Israel xác nhận sẽ tiếp tục tấn công những đường hầm của Hamas trong thời gian ngừng bắn. Theo các báo cáo từ Gaza, 3 người Palestine đã thiệt mạng, sau khi Israel khôi phục chiến dịch. 

Trước đó, ngày 26/7, các nhân viên y tế quy tập được 132 thi thể người Palestine trong các đống đổ nát khắp Dải Gaza, trong nửa đầu khoảng thời gian ngừng bắn vì nhân đạo kéo dài 12 giờ. Hơn 1.000 người Palestine và 46 người Israel thiệt mạng từ khi chiến sự nổ ra. 

Ngoại trường Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và nhiều nước châu Âu họp tại Pháp hôm thứ Bảy để thúc giục Israel và Hamas đàm phán, nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn lâu dài. Tuy nhiên, không có đại diện nào của Israel, Ai Cập hay Palestine dự cuộc đối thoại tại Paris.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.