Israel ngừng không kích dải Gaza trong 24 giờ

Đã có 1.033 người Palestine thiệt mạng ở Gaza
Đã có 1.033 người Palestine thiệt mạng ở Gaza
TPO - Tel Aviv chấp nhận đề nghị ngừng bắn trong 24 giờ của Liên Hợp Quốc vì lý do nhân đạo, BBC hôm nay 27/7 đưa tin.  

Nội các Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã thông qua quyết định ngừng bắn tới nửa đêm Chủ Nhật (21h, giờ GMT) sau cuộc họp khẩn hôm qua. Mặc dù vậy, Israel cho biết, sẽ tiếp tục tấn công các hệ thống địa đạo và đường hầm Hamas sử dụng.

Động thái của Israel được đưa ra bất chấp việc phong trào Hamas (Palestine) trước đó từ chối kéo dài lệnh ngừng bắn và vẫn tiếp tục bắn rốc-két vào lãnh thổ Israel, theo BBC.

Hamas tuyên bố sẽ không chấp nhận ngừng bắn cho tới khi các lực lượng của Israel rút khỏi dải Gaza và người Palestine được trở về nhà.

Phía Hamas cáo buộc Israel đã sử dụng thời gian ngừng bắn để chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới. Quân đội Israel, trong khi đó, cho biết, đã có thêm 1 binh sĩ bị chết vì đạn từ dải Gaza, nâng tống số lính Isreal bị thiệt mạng lên 43 người.

Phía Palestine, Bộ Y tế cho biết, đã có 1.033 người, phần lớn là thường dân bị chết, 5.900 người khác bị thương kể từ khi Israel mở chiến dịch tấn công Gaza cách đây hơn nửa tháng. Hôm thứ bảy, phía Palestine đã tìm thấy 150 thi thể trong một đống đổ nát vì đạn pháo của Isreal.

Trong cuộc họp tại Paris (Pháp) hôm 26/7, ngoại trưởng các nước châu Âu, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar đều kêu gọi các bên tham chiến ở Gaza ngừng bắn. Cuộc họp trên mặc dù vậy không có sự tham gia của đại diện nào từ Israel và Palestine.

Theo BBC
MỚI - NÓNG