Israel cảnh báo nguy cơ giao tranh kéo dài tại Dải Gaza

Hơn 1.000 người đã thiệt mạng vì xung đột ở dải Gaza
Hơn 1.000 người đã thiệt mạng vì xung đột ở dải Gaza
TPO - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, hôm nay 29/7, đưa ra lời cảnh báo một cuộc chiến tranh kéo dài tại Gaza, dập tắt mọi hy vọng kết thúc nhanh chóng cuộc xung đột kéo dài 3 tuần với Palestine.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định, quân đội Israel sẽ không rời khỏi Dải Gaza trừ khi họ đã bị phá hủy mạng lưới đường hầm của Hamas.

“Chúng tôi cần phải chuẩn bị cho một chiến dịch kéo dài. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động thận trọng và nỗ lực cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ”, ông Benjamin nhấn mạnh.

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết, năm binh sĩ đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công riêng rẽ, trong đó bốn người chết do đạn cối. Ngay trên Dải Gaza, tám trẻ em và hai người lớn đã thiệt mạng trong một vụ nổ sau khi thỏa thuận ngừng bắn được đề xuất bởi Liên Hợp Quốc sụp đổ.

Trước đó, trong phiên họp được triệu tập khẩn cấp sáng 28/7, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra lời kêu gọi về một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện, vì mục đích nhân đạo ở Dải Gaza, nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ khẩn cấp cho dân thường 1,8 triệu người Palestine ở đây.

Tuy nhiên, cả Palestine và Israel tại Liên Hợp Quốc đều có những phản ứng khác nhau về tuyên bố trên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đại sứ Palestine tại Liên Hợp Quốc Riyad Mansour cho rằng, Hội đồng Bảo an lẽ ra từ lâu phải phê chuẩn một nghị quyết có tính ràng buộc pháp lý, và có hiệu lực mạnh mẽ hơn yêu cầu Israel chấm dứt “sự xâm lược”.

Trong khi đó, Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Ron Prosor cho rằng, tuyên bố trên đã không đề cập việc lực lượng Hamas đã bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel.

Thống kê cho thấy, số người thiệt mạng ở Dải Gaza trong những ngày giao tranh vừa qua giữa quân đội Israel và phiến quân Hamas đã lên đến 1.062 người, trong đó chủ yếu là dân thường Palestine. Quân đội Israel đã mất 48 binh sĩ.

Theo Reuters, BBC
MỚI - NÓNG