Hồng Kông bàn giao một cá thể rùa quý hiếm cho Việt Nam

Hồng Kông bàn giao một cá thể rùa quý hiếm cho Việt Nam
TPO - Cá thể rùa Trung Bộ đã sống tại một trung tâm bảo tồn ở Hồng Kông (Trung Quốc) nhiều năm trước khi được đưa về Trung tâm Cứu hộ rùa Cúc Phương vào hôm qua. Đây là loài rùa đặc hữu, chỉ sống ở các tỉnh miền trung Việt Nam, được xếp hạng nguy cấp

Sáng 10/4, cá thể rùa Trung Bộ, được Trung tâm Cứu hộ rùa Cúc Phương đặt tên là Cathay về đến sân bay Nội Bài. Do một số thủ tục, hôm qua 12/4, các cán bộ bảo tồn của Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á (ATP) mới tiếp cận và đưa cá thể rùa về Cúc Phương.

Hồng Kông bàn giao một cá thể rùa quý hiếm cho Việt Nam ảnh 1Cá thể rùa Cathay trước khi bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn rùa Cúc Phương. Ảnh: ATP 

Cathay nặng 2kg (bằng kích thước trưởng thành của loài rùa Trung Bộ), là cá thể cái, được giải cứu ở Hồng Kông vào năm 2000, sau đó được nuôi dưỡng và bảo tồn tại vườn thú Kadoorie Farm của Đài Loan. Tại khu bảo tồn này, Cathay là cá thể rùa Trung Bộ duy nhất ở đây. Sau 19 năm lưu lạc, khu bảo tồn ở Đài Loan đã quyết định trao lại cá thể này cho Việt Nam- quê hương của loài rùa Trung Bộ.

Cathay được đưa về Trung tâm Bảo tồn rùa Cúc Phương vào tối qua trong điều kiện sức khỏe tốt. Cá thể này sẽ được chăm sóc và nhân nuôi sinh sản tại đây cùng 200 cá thể rùa Trung Bộ khác trước khi có những kế hoạch tiếp theo, như chuyển đến một trung tâm bảo tồn khác hay thả về tự nhiên.

Hồng Kông bàn giao một cá thể rùa quý hiếm cho Việt Nam ảnh 2Cán bộ của Trung tâm Bảo tồn rùa Cúc Phương tiếp nhận và kiểm tra tình trạng sức khỏe của cá thể rùa Cathay. Ảnh: ATP 

Rùa Trung bộ (Mauremys annamensis) là loài rùa quý hiếm, nguy cấp, chỉ được tìm thấy ở những vùng đất ngập nước, trong ao hồ và các dòng sông của một số tỉnh miền trung Việt Nam. Kể từ cuối những năm 1980, quần thể loài rùa Trung bộ gần như biến mất trong tự nhiên.

MỚI - NÓNG
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hoá
Kỷ luật loạt cán bộ vì vi phạm trong tuyển sinh
TP - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa công bố các hình thức kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên ở UBND huyện Quan Hóa vì đã có sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 6, Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Quan Hóa, năm học 2022-2023.