Hồng Kông bàn giao một cá thể rùa quý hiếm cho Việt Nam

Hồng Kông bàn giao một cá thể rùa quý hiếm cho Việt Nam
TPO - Cá thể rùa Trung Bộ đã sống tại một trung tâm bảo tồn ở Hồng Kông (Trung Quốc) nhiều năm trước khi được đưa về Trung tâm Cứu hộ rùa Cúc Phương vào hôm qua. Đây là loài rùa đặc hữu, chỉ sống ở các tỉnh miền trung Việt Nam, được xếp hạng nguy cấp

Sáng 10/4, cá thể rùa Trung Bộ, được Trung tâm Cứu hộ rùa Cúc Phương đặt tên là Cathay về đến sân bay Nội Bài. Do một số thủ tục, hôm qua 12/4, các cán bộ bảo tồn của Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á (ATP) mới tiếp cận và đưa cá thể rùa về Cúc Phương.

Hồng Kông bàn giao một cá thể rùa quý hiếm cho Việt Nam ảnh 1Cá thể rùa Cathay trước khi bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn rùa Cúc Phương. Ảnh: ATP 

Cathay nặng 2kg (bằng kích thước trưởng thành của loài rùa Trung Bộ), là cá thể cái, được giải cứu ở Hồng Kông vào năm 2000, sau đó được nuôi dưỡng và bảo tồn tại vườn thú Kadoorie Farm của Đài Loan. Tại khu bảo tồn này, Cathay là cá thể rùa Trung Bộ duy nhất ở đây. Sau 19 năm lưu lạc, khu bảo tồn ở Đài Loan đã quyết định trao lại cá thể này cho Việt Nam- quê hương của loài rùa Trung Bộ.

Cathay được đưa về Trung tâm Bảo tồn rùa Cúc Phương vào tối qua trong điều kiện sức khỏe tốt. Cá thể này sẽ được chăm sóc và nhân nuôi sinh sản tại đây cùng 200 cá thể rùa Trung Bộ khác trước khi có những kế hoạch tiếp theo, như chuyển đến một trung tâm bảo tồn khác hay thả về tự nhiên.

Hồng Kông bàn giao một cá thể rùa quý hiếm cho Việt Nam ảnh 2Cán bộ của Trung tâm Bảo tồn rùa Cúc Phương tiếp nhận và kiểm tra tình trạng sức khỏe của cá thể rùa Cathay. Ảnh: ATP 

Rùa Trung bộ (Mauremys annamensis) là loài rùa quý hiếm, nguy cấp, chỉ được tìm thấy ở những vùng đất ngập nước, trong ao hồ và các dòng sông của một số tỉnh miền trung Việt Nam. Kể từ cuối những năm 1980, quần thể loài rùa Trung bộ gần như biến mất trong tự nhiên.

MỚI - NÓNG
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TP - Ngày 18/10, HĐND TPHCM khoá X đã khai mạc kỳ họp thứ 3 nhằm đánh giá toàn diện công tác kiểm soát dịch bệnh và thông qua các chính sách hỗ trợ, thu hút, mời gọi đầu tư để phục hồi kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Một bữa ăn tại nhà hàng Qori Inti, Chile

Nấu ăn bằng mặt trời

TP - Một số đầu bếp người Chile đã tìm ra một phương pháp nấu ăn mới lạ. Không chỉ là văn hóa ẩm thực mà còn là sự tôn trọng của họ dành cho Mẹ Trái đất - họ chia sẻ điều đó với những du khách ghé thăm sa mạc Atacama.
Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Cô gái ảo Ai-Ailynn được tạo ra để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Thái Lan. (Ảnh: Instagram)

Dân Thái Lan phát sốt với người đẹp ảo

TPO - Giống như những người trẻ trong thế hệ Z, Ai-Ailynn dùng tài khoản Instagram của mình để ghi lại hoạt động rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày và những lần đi chơi ở các quán cà phê và bảo tàng ở Bangkok. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, cô thu hút được hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội.