Rùa Hoàn Kiếm sẽ lên sóng truyền hình Mỹ

Ðoàn làm phim thăm và phỏng vấn một thợ săn rùa Hoàn Kiếm chuyên nghiệp tại Phú Thọ. Ảnh: Trung Trịnh
Ðoàn làm phim thăm và phỏng vấn một thợ săn rùa Hoàn Kiếm chuyên nghiệp tại Phú Thọ. Ảnh: Trung Trịnh
TP - Những hình ảnh về cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Ðồng Mô, mẫu vật rùa Hoàn Kiếm vừa trưng bày ở đền Ngọc Sơn hay những con người gắn bó với loài rùa quý hiếm này sẽ xuất hiện trong phim tài liệu dài một tiếng đồng hồ trên kênh truyền hình Animal Planet nổi tiếng vào mùa hè này ở Mỹ.

Mong muốn bảo tồn loài rùa quý hiếm

Sáng thứ 3, ngày 19/3 tại Hồ Gươm, tám thành viên đoàn làm phim của kênh truyền hình Animal Planet có mặt ở đền Ngọc Sơn ghi hình về mẫu vật “Cụ rùa Hồ Gươm” cuối cùng, vừa được trưng bày trước đó ba ngày. Họ gồm ba quay phim, một chuyên gia âm thanh, một đạo diễn hiện trường, hai nhà sản xuất và Forrest Galante, nhà sinh vật học người Mỹ, dẫn chương trình.

Các thành viên đoàn đang trong hành trình dài ba tuần tại Việt Nam để làm phim về loài rùa quý hiếm nhất thế giới cho tập thứ 2 của chương trình khoa học mang tên “Tồn tại hay tuyệt chủng”- chương trình chuyên tìm kiếm về những loài động vật vô cùng quý hiếm, nghi ngờ tuyệt chủng hoặc trên bờ vực tuyệt chủng.

Forrest Galante từng lớn lên ở châu Phi, đi khắp thế giới tìm hiểu về các loài động vật thuộc lớp bò sát. Trong bộ phim khoa học về rùa Hoàn Kiếm, ông đóng vai trò người khám phá. Chia sẻ lý do lựa chọn rùa Hoàn Kiếm, Forrest Galante kể, ngay từ khi bắt đầu chương trình phim khoa học này, rùa Hoàn Kiếm đã nằm trong tầm ngắm của ông. Nhóm làm phim thậm chí từng lăn lội sang Trung Quốc để tìm kiếm loài rùa này nhưng không được cấp phép.

Rùa Hoàn Kiếm được biết đến là loài rùa quý hiếm nhất thế giới. Trên thế giới chỉ còn ghi nhận chính thức 4 cá thể gồm một cá thể ở hồ Đồng Mô, một cá thể ở hồ Xuân Khanh (đều ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) và hai cá thể ở vườn thú Tô Châu, Trung Quốc.

Không được cấp phép quay phim ở Trung Quốc, các nhà làm phim đã liên hệ với Chương trình Bảo tồn rùa châu Á (ATP) tại Việt Nam, được biết về cá thể đang sống ở hồ Đồng Mô và một cá thể mới phát hiện gần đây, họ mang tới Việt Nam hàng tá thiết bị hiện đại từ Mỹ nhằm ghi lại các thước phim chân thực và sống động nhất về loài rùa đặc biệt quý, hiếm này. Forrest Galante tin rằng, bằng cách đưa rùa Hoàn Kiếm đến rộng rãi công chúng Mỹ và thế giới sẽ góp phần bảo tồn loài rùa huyền thoại này của Việt Nam. 

Trên Facebook cá nhân của mình, Forrest Galante chia sẻ bức ảnh chụp cùng mẫu vật “Cụ rùa Hồ Gươm” cuối cùng  ở đền Ngọc Sơn kèm chia sẻ “Nơi lưu giữ mẫu vật của một trong những cá thể cuối cùng của loài rùa Rafetus (rùa Hoàn Kiếm). Loài rùa nước ngọt này lớn nhất thế giới và được người dân nơi đây tôn thờ. Rafetus đang có nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên nhưng nếu một vài cá thể được tìm thấy và ghép đôi, sự tuyệt chủng có thể được cứu vãn”.

Người Việt Nam hiếu khách

Trong ba tuần ở Việt Nam, các nhà làm phim sẽ túc trực ở hồ Đồng Mô nơi có cá thể rùa Hoàn Kiếm sinh sống để quay phim. Họ cũng đến đền Ngọc Sơn, nơi lưu giữ hai mẫu vật rùa Hoàn Kiếm đồng thời gặp gỡ nhiều nhân chứng đã từng trực tiếp nhìn thấy rùa Hoàn Kiếm. Họ cũng dành thời gian để khám phá Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới ở Quảng Bình.

Forrest Galante tin tưởng rằng, bộ phim chắc chắn sẽ thành công ở Việt Nam bởi những điều kiện hết sức thuận lợi. Nếu như ở Trung Quốc, khu vực nhân nuôi rùa trong Vườn thú Tô Châu đang được sửa chữa và không phù hợp cho các cảnh quay, thì ở Việt Nam, rùa Hoàn Kiếm sống ở hồ Đồng Mô, một hồ nước đẹp, tự nhiên gần trung tâm Hà Nội. Người Việt Nam rất hiếu khách, Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi, và đối tác ATP giúp đỡ chúng tôi nhiều. “Mọi thứ đều tuyệt vời, chắc chắn đây sẽ là một tập phim thành công, chúng tôi cám ơn Chính phủ Việt Nam rất nhiều”, Forrest Galante nói.

Tuy nhiên, đoàn làm phim vẫn thiếu một chút may mắn khi chưa thể quay được nhiều thước phim về cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô. Loài rùa này được biết đến với tập tính bí ẩn, hoang dã, dành phần lớn thời gian dưới nước. Ngày 20/3, sau nhiều ngày túc trực, họ mới ghi được một đoạn phim ngắn về rùa Hoàn Kiếm ở một khoảng cách rất xa. Vì thế, sau chuyến khám phá Sơn Đoòng, ngày 1/4, đoàn làm phim lại quay về hồ Đồng Mô với hy vọng sẽ có được những thước phim đẹp nhất, chân thực nhất.

Ông Forrest Galante tiết lộ, bộ phim về rùa Hoàn Kiếm sẽ được phát sóng vào mùa hè này trên kênh truyền hình Animal Planet tại Mỹ. Phim có thời lượng một tiếng với câu chuyện về rùa Hoàn Kiếm, về những người liên quan đến chúng và hành trình thám hiểm để tìm chúng.

Animal Planet là kênh truyền hình khoa học nổi tiếng chuyên phát sóng về cuộc sống của các loài động vật hoang dã cũng như hành trình của các nhà thám hiểm động vật trên thế giới. Kênh phủ sóng rộng khắp thế giới từ châu Mỹ sang châu Á. Tại Việt Nam, kênh được phát sóng trên hệ thống truyền hình trả tiền của nhiều nhà cung cấp.

Làm phim về loài Sao La quý hiếm

Sau khi làm phim về rùa Hoàn Kiếm, đoàn làm phim sẽ di chuyển đến dãy núi Trường Sơn, biên giới Việt – Lào để làm phim về Sao La, loài động vật cực kỳ quý hiếm, đã không còn được nhìn thấy trong nhiều năm trở lại đây.

MỚI - NÓNG