Hơn 60 đầu bếp tranh tài thi chế biến những món ăn từ sen
TPO - Sở Du lịch Nghệ An vừa tổ chức cuộc thi ẩm thực chế biến món ăn từ sen nhằm hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh nhật Bác. Hơn 60 đầu bếp của các khách sạn, nhà hàng lớn ở Nghệ An đã đến tham gia tranh tài.
Video cuộc thi ẩm thực chế biến món ăn từ sen nhằm hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh nhật Bác.
Sáng 16/5, Sở Du lịch Nghệ An tổ chức Cuộc thi ẩm thực chế biến món ăn từ sen tại khách sạn Mường Thanh Sông Lam.
Cuộc thi đã thu hút hơn 60 đầu bếp đại diện cho 12 đội thi là các khách sạn, nhà hàng lớn ở Nghệ An tham gia tranh tài. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện ở Lễ hội làng Sen năm 2023, hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Các đội dự thi trải qua 2 nội dung, bao gồm phần chế biến mâm cơm có các món ăn từ sen và phần thuyết trình, giới thiệu mâm cơm.
Bà Phan Vũ Diệu Bình - Giảng viên Trường Cao đẳng Du lịch Huế - một trong ba giám khảo cuộc thi cho biết, với chủ đề là sen, nên các món ăn bắt buộc đều phải sử dụng các nguyên liệu từ sen để chế biến. Mỗi đội có năm đầu bếp chính tham gia thi. Các món ăn trong mâm thi phải đầy đủ từ món khai vị, món chính… đến tráng miệng.
Để khách quan, các giám khảo phải đi giám sát chấm các đội thi ngay từ quá trình chuẩn bị nguyên liệu đến quy trình chế biến món ăn. "Chất lượng món ăn được đặt lên hàng đầu. Rồi đến vị, mùi, các nguyên liệu kết hợp tạo ra giá trị món ăn. Tiếp đến là trang trí. Có ba giám khảo chấm. Đội nào cao điểm nhất sẽ giành chiến thắng", giám khảo Bình nói.
Cuộc thi ẩm thực chế biến món ăn từ sen nên các món ăn đều có sen là chính và là điểm nhấn của món ăn.
Sen có thể được dùng để trang trí để món ăn thêm ngon và đẹp mắt.
Món ăn được gói trong lá sen, bên ngoài là một bông hoa sen trông rất bắt mắt.
Đầu bếp Nguyễn Văn Thân (đại diện đội thi khách sạn Xanh) cho biết, tham dự cuộc thi này đội anh đã chuẩn bị bảy món ăn từ khai vị đến tráng miệng. Các món ăn đều có nguyên liệu làm từ sen là chủ đạo. Trong ảnh: Anh Thân đang chế biến món gà hấp nhụy sen.
Mỗi đội thi có năm đầu bếp. Mỗi người được phân công làm một nhiệm vụ hoặc một món để đảm bảo đúng thời gian cuộc thi.
Các đầu bếp cẩn trọng, tỉ mỉ từ việc chế biến cho đến trang trí sao cho món ăn đẹp mắt nhất.
Những món ăn sau khi hoàn thiện được trang trí đẹp mắt.
Các đối thi còn sử dụng hoa quả cắt tỉa để trang trí cho mâm cơm dự thi của mình thêm đẹp và hoành tráng.
Ngoài các món ăn thì một bình hoa sen, một khay trà sen có mặt trên mâm cơm tăng thêm vẻ đẹp và sức hút.
Các giám khảo lắng nghe đầu bếp thuyết trình mâm cơm dự thi. Cuối cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất cho đội Khách sạn Mường Thanh Sông Lam. Ngoài ra còn có 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải phụ cho các đội tham dự thi.