Hơn 500 thí sinh tranh tài Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11

Nguyễn Thị Việt Hương (giữa) - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) thông tin về Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11. Ảnh: Phạm Thanh
Nguyễn Thị Việt Hương (giữa) - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) thông tin về Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11. Ảnh: Phạm Thanh
Trong thời gian từ ngày 28/9 đến 10/10, hơn 500 thí sinh từ khắp cả nước sẽ cùng thể hiện kỹ năng tay nghề tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020, tại Hà Nội. Kỳ thi diễn ra sau 3 lần phải hoãn vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong thời gian diễn ra kỳ thi năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, như tuyên dương học sinh, sinh viên học nghề xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc…

Nhiều nghề thi nhất từ trươc tới nay

Ngày 23/9, PGS.TS. Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 đã phải hoãn nhiều lần. Ban đầu, kế hoạch của kỳ thi vào tháng 3/2020, nhưng dịch bệnh bùng phát đã phải lùi lại tới nay.

“Chúng tôi nỗ lực tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia dù bối cảnh dịch bệnh, vì qua kỳ thi không chỉ lựa chọn thí sinh Việt Nam dự thi tay nghề khu vực và thế giới, còn lan toả ý nghĩa của người lao động có tay nghề, tạo phóng trào thi đua, rèn luyện nâng cao kỹ năng tay nghề của người lao động. Qua đó góp phần vào nâng cao tay nghề người lao động Việt Nam, nâng cao năng suất lao động, góp phần vào quá trình xây dựng và phát triển kinh tế đất nước”, bà Hương nói.

Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp) cho biết thêm, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm nay, có số lượng nghề tổ chức thi nhiều nhất từ trước tới nay. Theo đó, sẽ có tổng số 34 nghề thi, trong đó có 3 nghề trình diễn (tăng 8 nghề so với kỳ thi lần thứ 10).

Tới thời điểm này, đã có 50 đoàn đăng ký dự thi với 505 thí sinh tranh tài, trong đó có 43 tỉnh thành, còn lại là các bộ ngành, doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp. Kỳ thi năm nay diễn ra tại 6 điểm thi là các trường cao đẳng nghề, trong đó có 5 điểm thi tại Hà Nội và 1 điểm thi tại Lạng Sơn.

Các hoạt động trong khuông khổ kỳ thi diễ ra từ ngày 28/9, Lễ Khai mạc được tổ chức vào ngày 4/10; các thí sinh bắt đầu tranh tài từ ngày 5/10. Dự kiến, ngày 10/10 sẽ diễn ra lễ bế mạc và trao giải cho các thi sinh.

Theo ông Trường, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên số lượng thí sinh và đoàn dự thi còn có thể biến động, vì hiện Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp vẫn để mở cho các đoàn tiếp tục đăng ký dự thi.

Trả lời Tiền Phong, đại diện Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cho biết, do dịch COVID-19 ảnh hưởng toàn cầu, nên Kỳ thi tay nghề ASEAN cũng được lùi thời gian tổ chức từ tháng 7/2020 sang tháng 4/2021. Điều này cũng tạo lợi thế cho Việt Nam, khi dịch bệnh được khống chế tốt nên tổ chức được kỳ thi tay nghề trong nước sớm, từ đó lựa chọn được các thí sinh xuất sắc để có nhiều thời gian huấn luyện hơn một số nước trong khu vực.

Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề cho hay, hiện các hiệp hội và doanh nghiệp đã sãn sàng tham gia tiếp nhận các thí sinh để huấn luyện tay nghề trước khi dự Kỳ thi tay nghề ASEAN và quốc tế.

“Điều đáng mừng của năm nay là các doanh nghiệp đã chủ động liên hệ với tổng cục để tiếp nhận và huấn luyện tay nghề cho các thi sính Việt Nam dự thi tay nghề khu vực và thế giới. Thay vì như các năm trước là chúng tôi phải mời gọi doanh nghiệp tham gia”, ông Trường nói thêm.

Nhiều hoạt động bên lề ý nghĩa

Đáng chú ý, trong khuôn khổ Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm nay, ban tổ chức dự kiến sẽ công bố Quyết định của Thủ tướng về lựa chọn Ngày Kỹ năng Lao động Việt Nam, nếu được Thủ tướng chấp thuận trước ngày thúc kỳ thi. Hiện dự thảo tờ trình quyết định này đã được Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng xem xét quyết định.

Theo phương án được Bộ LĐ-TB&XH ưu tiên lựa chọn trình Thủ tướng, Ngày Kỹ năng Lao động Việt Nam có thể lấy ngày 4/10 hàng năm.

Cũng trong thời gian diễn ra Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc năm 2020. Dự kiễn lễ tuyên dương diễn ra ngày 8-9/10 tại Hà Nội.

Qua 3 vòng xét chọn, Hội đồng xét chọn cấp toàn quốc đã lựa chọn 130 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp có thành tích xuất sắc, tiêu biểu nhất cả nước để tuyên dương trong năm nay.

Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp) Trần Minh Huyền cho biết, đây là lần đầu tiên học sinh, sinh viên học nghề được tổ chức tuyên dương. Qua lễ tuyên dương để khích lệ và tạo phong trào thi đua trong học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên học nghề. Cùng đó, tuyên truyền để góp phần thay đổi nhận thức của xã hội về vai trò của học nghề.

Theo bà Huyền, những học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp được tuyên dương lần này phải hội đủ cả yếu tố về học tập và đạo đức lối sống. Trong đó, về học tập, ngoài thành tích học tập theo học bạ, các em được tuyên dương phải có thành tích trong nghiên cứu khoa học, sáng chế, khởi nghiệp… “Trong số các em được xét chọn vinh danh lần này có nhiều em không chỉ giỏi trong học tập, còn rất năng động trong hoạt động xã hội”, bà Huyền nói.

Bà Huyền dẫn chứng, có em dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã vươn lên trong học tập đạt nhiều thành tích, còn tích cực và sáng tạo trong huy động từ thiện xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Cũng có em đỗ đại học với điểm cao nhưng lựa chọn học nghề, ngay từ năm đầu đã vừa học vừa làm để có thu nhập quay trở lại hỗ trợ kinh tế gia đình. Thậm chí, có em từ năm đầu học nghề đã ra lập công ty khởi nghiệp, tạo việc làm với thu nhập ổn định cho các bạn cùng trường…

MỚI - NÓNG