Hơn 45.000 người ký tên đòi bắt cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton

Cựu Tổng thống Bill Clinton bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử.
Cựu Tổng thống Bill Clinton bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử.
TPO - Hơn 45.000 người đã ký tên vào lá đơn yêu cầu bắt giữ và truy tố cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton với cáo buộc ông vi phạm luật bầu cử bang Massachusetts, dù quan chức của bang này khẳng định ông hợp pháp.

Trước khi bà Hillary, vợ của Bill Clinton, chiến thắng đối thủ Bernie Sanders ở vòng bầu cử sơ bộ tại bang Massachusetts vào ngày thứ Ba (1/3), cựu Tổng thống Mỹ đã đến một trạm bỏ phiếu ở Boston. Theo NBC News, bà Hillary đã giành được khoảng 17.000 phiếu bầu.

Theo tờ Boston Globe, Bill Clinton đã trò chuyện với các nhân viên bầu cử và chụp ảnh với một phụ nữ tại phòng tập thể dục của trường Holy Name Parish.

Không chỉ vậy, cựu Tổng thống Mỹ còn bước vào một trạm bỏ phiếu ở Newton và tham dự một sự kiện bên ngoài một địa điểm bầu cử ở New Bedford.

Trước những động thái của trên, một lá đơn được đăng tải trên trang Change.org cáo buộc Bill Clinton gian lận, “vận động bầu cử trong phạm vi giới hạn”. Lá đơn còn trích dẫn quy định của bang Massachusetts về bầu cử : “Trong ngày bầu cử, các hoạt động nhất định bị cấm bên trong điểm bỏ phiếu và trong phạm vi 150 ft (gần 50m) từ nơi bỏ phiếu".

Cụ thể, tài liệu cho biết: “Một người đứng trong phạm vi 50m của một địa điểm bỏ phiếu, kể cả các quan sát viên ở điểm bỏ phiếu đó, không được: nắm giữ bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến bầu cử; đưa tài liệu nhằm ảnh hưởng đến hoạt động của cử tri ở nơi bầu cử; cài khuy cúc hoặc bảng chỉ dẫn vận động tranh cử; dụ dỗ bỏ phiếu chống hoặc ủng hộ một ứng viên hoặc chất vấn về phiếu bầu; hoặc, phân phát tờ rơi".

Thay vì bình luận về hành động này, một phát ngôn viên của Bill Clinton đã gửi cho NBC News một báo cáo của kênh truyền hình WCVB ở Boston, trích dẫn lời phát ngôn viên William Galvin của Văn phòng Khối thịnh vượng chung bang Massachusetts. 

Theo báo cáo, hành động của Bill Clinton là hợp pháp bởi không ai bị ngăn cản bỏ phiếu, và ông cũng không trao bất kỳ tài liệu nào hỗ trợ vợ khi ở bên trong các ranh giới pháp lý của một điểm bỏ phiếu.

Theo Theo CNBC
MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.