Hôm nay, Tổng thống Nga Putin đọc Thông điệp liên bang

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass
TPO - Đây là Thông điệp liên bang thứ 27 trong lịch sử nước Nga hiện đại.

Thông điệp liên bang là bài phát biểu hàng năm của Tổng thống Nga trước lưỡng viện Quốc hội, có nội dung đánh giá tình hình hiện tại và vạch ra chính sách đối nội, đối ngoại trong tương lai gần.

Tổng thống Nga đầu tiên đọc Thông điệp liên bang là ông Boris Yeltsin (ngày 24/2/1994).

Tổng thống Vladimir Putin đã đọc Thông điệp liên bang 16 lần (lần đầu tiên vào ngày 8/7/2000).

Năm 2020, ông Putin đọc Thông điệp liên bang vào ngày 15/1/2020.

Giảm quy mô vì COVID-19

Năm nay, quy mô sự kiện phải thay đổi do đại dịch COVID-19.

Mặc dù ông Putin (đã được tiêm vắc xin COVID-19) quyết định phát biểu trực tiếp, nhưng Điện Kremlin vẫn đưa ra một số hạn chế nhất định.

Theo quy định, buổi lễ thường có sự tham dự của khoảng 1.000 khách mời, bao gồm các nghị sĩ, thành viên nội các và quan chức chính quyền, người đứng đầu các khu vực của Nga, chánh án tòa Tối cao, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương…

Năm ngoái, ông Putin đã phát biểu trước 1.300 người. Năm nay, Điện Kremlin không tiết lộ số người được mời tham dự.

Các nhà báo đã được yêu cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong suốt buổi lễ. Tất cả các khách mời sẽ phải chứng minh mình không mắc COVID-19.

Số lượng nhà báo đưa tin về sự kiện đã giảm đáng kể trong năm nay. Chỉ 435 phóng viên được mời, trong khi con số này của năm ngoái là 900 người.

Thời gian và địa điểm

Theo truyền thống, sự kiện bắt đầu vào buổi trưa, theo giờ Moscow. Bài phát biểu sẽ được phát sóng trực tiếp bởi Rossiya-1, Rossiya-24Channel One.

Không có quy định về độ dài của sự kiện. Bài phát biểu dài nhất được phát vào năm 2018 và kéo dài gần hai giờ. Những bài phát biểu ngắn nhất được ghi nhận vào năm 2004 và 2005, cả hai đều kéo dài 48 phút. Trung bình, bài phát biểu Thông điệp liên bang thường dài 75 phút.

Năm nay, Nhà triển lãm Trung tâm Manezh được chọn làm địa điểm đọc Thông điệp liên bang.

Điện Kremlin không hé lộ nội dung bài phát biểu. Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov cho biết Thông điệp liên bang năm nay sẽ tập trung vào tình hình hậu COVID-19, cũng như các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến COVID-19.

Theo ông Peskov, Tổng thống Putin cũng có thể sẽ đề cập đến tình hình cuộc bầu cử quốc hội sắp tới và các cuộc biểu tình trong thời gian vừa qua.

Theo Tass
MỚI - NÓNG