Sinh nhật tuổi 95 lặng lẽ của Nữ hoàng Anh

0:00 / 0:00
0:00
Đây sẽ là lần đầu tiên sau 73 năm Nữ hoàng Anh đón sinh nhật của mình mà không có sự hiện diện của Hoàng thân Philip.
Đây sẽ là lần đầu tiên sau 73 năm Nữ hoàng Anh đón sinh nhật của mình mà không có sự hiện diện của Hoàng thân Philip.
TPO - Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị hôm nay sẽ đón sinh nhật tuổi 95 của mình một cách lặng lẽ trong bối cảnh gia đình Hoàng gia Anh vẫn đang trong thời gian để tang hai tuần sau khi Hoàng thân Philip qua đời hôm 9/4 ở tuổi 99.

Điện Buckingham cho biết các hoạt động truyền thống nhằm kỉ niệm ngày sinh của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị bao gồm việc bắn loạt đại bác chào mừng ở thủ đô London đã bị hủy bỏ trong năm thứ hai liên tiếp với lý do gia đình Hoàng gia vẫn đang trong thời gian để tang Hoàng thân Philip đến thứ 6 tuần này (23/4) và các quy định giãn cách xã hội do dịch COVID-19 tại Anh vẫn đang có hiệu lực.

Bên cạnh đó, điện Buckingham cũng sẽ không công bố bất kì bức ảnh chính thức nào của Nữ hoàng Anh được chụp trong ngày hôm nay theo thông lệ hàng năm khi trước đó Nữ hoàng đã bày tỏ mong muốn đón sinh nhật tuổi 95 một cách riêng tư và kín đáo với các thành viên trong gia đình Hoàng gia.

Những thành viên trong gia đình Hoàng gia sống gần với Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị, hiện đang ở tại Lâu đài Windsor thuộc hạt Berkshire phía Đông Nam nước Anh, gồm có con trai thứ hai và thứ ba của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip là Hoàng tử Andrew (Công tước xứ York) và Hoàng tử Edward (Bá tước xứ Wessex) cùng phu nhân là Nữ Bá tước Sophie.

Trong khi đó, thái tử Charles sau khi dự lễ tang Hoàng thân Philip hôm thứ 7 cuối tuần qua (17/4) tại Lâu đài Windsor được cho là đã quay trở về tư gia Llwynywermod của mình ở xứ Wales để tiếp tục chịu tang người cha quá cố và sẽ không ở bên cạnh Nữ hoàng Anh trong dịp sinh nhật tuổi 95 của mẹ mình.

Nhân dịp sinh nhật tuổi 95 của Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị, thủ tướng Anh Boris Johnson trên trang Twitter cá nhân đã gửi "những lời chúc mừng ấm áp nhất" đến Nữ hoàng, đồng thời ông Johnson cho biết "luôn dành sự ngưỡng mộ cao nhất" đối với những cống hiến của vị nữ vương đã trị vì nước Anh kể từ năm 1953.

Bên cạnh ngày sinh “trên giấy tờ” là vào ngày 21/4 thì Nữ hoàng Anh còn có một ngày kỷ niệm sinh nhật khác diễn ra vào ngày thứ 7 thứ hai của tháng 6 (năm nay là ngày 12/6). Trong ngày lễ này hàng năm sẽ diễn ra một nghi thức không thể thiếu kể từ năm 1748 là Lễ diễu hành của Quân đội Hoàng gia (Trooping the Colours) tại Đại lộ The Mall ở thủ đô London. Tuy nhiên nghi thức này sẽ bị huỷ bỏ trong năm thứ hai liên tiếp vì đại dịch COVID-19.

Theo BBC và The Guardian
MỚI - NÓNG