Hoàng tế Philip và bài học quý báu từ cuộc hôn nhân bảy thập kỉ với Nữ hoàng Anh

0:00 / 0:00
0:00
Hoàng tế Philip và Nữ hoàng Anh Elizabeth trong bức ảnh chụp năm 1990. Ảnh: Reuters
Hoàng tế Philip và Nữ hoàng Anh Elizabeth trong bức ảnh chụp năm 1990. Ảnh: Reuters
TPO - Hoàng tế Philip nói bài học to lớn nhất mà ông học được, là “lòng khoan dung đóng vai trò quan trọng trong bất cứ cuộc hôn nhân hạnh phúc nào.” “Nó có thể không quá quan trọng khi mọi thứ đang tốt đẹp, nhưng nó cực kỳ quan trọng khi mọi thứ trở nên khó khăn."

Hoàng tế Philip, phu quân Nữ hoàng Anh Elizabeth và là nhân vật quan trọng hàng đầu trong Hoàng gia Anh suốt bảy thập kỉ, đã qua đời ở tuổi 99 vào ngày 9/4.

Hoàng tế Philippines vốn là một hoàng tử Hy Lạp. Ông kết hôn với bà Elizabeth vào ngày 20/11/1947 và đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực hiện đại hoá hoàng gia trong thời kỳ hậu Thế chiến Hai.

Năm 1952, bà Elizabeth lên ngôi Nữ hoàng. Vợ chồng Nữ hoàng Elizabeth có bốn người con, Thái tử Charles, người thừa kế ngai vàng, Công chúa Anne, và Hoàng tử Andrew và Hoàng tử Edward.

Đằng sau những bức tường của Cung điện Buckingham, Hoàng tế Philip là một nhân vật chủ chốt, người mà Nữ hoàng có thể đặt trọn niềm tin. Hoàng gia Anh cũng luôn coi Hoàng tế Philip là người trụ cột trong gia đình.

“Ông ấy đơn giản là sức mạnh của tôi, và là người ở bên tôi suốt những năm qua”, Nữ hoàng Elizabeth nói trong bài phát biểu kỉ niệm 50 năm ngày cưới hồi năm 1997.

Đáp lại, Hoàng tế Philip nói bài học to lớn nhất mà ông học được, là “lòng khoan dung đóng vai trò quan trọng trong bất cứ cuộc hôn nhân hạnh phúc nào.”

“Nó có thể không quá quan trọng khi mọi thứ đang tốt đẹp, nhưng nó cực kỳ quan trọng khi mọi thứ trở nên khó khăn. Từ tôi, bạn có thể thấy rằng Nữ hoàng là một người rất khoan dung.”

Đầu năm nay, Hoàng tế Philip phải nằm viện 4 tuần để điều trị vấn đề về tim, nhưng ông đã quay trở lại Lâu đài Windsor vào đầu tháng Ba.

Ông qua đời chỉ hai tháng trước lễ mừng thọ 100 tuổi.

Những lá cờ tại Cung điện Buckingham và tại các tòa nhà hành chính trên khắp nước Anh đã được treo rủ. Thông tin chi tiết về tang lễ của Hoàng tế Philip chưa được công bố.

Sau khi tham gia hơn 22.000 sự kiện, Hoàng tế Philip đã từ bỏ nghĩa vụ Hoàng gia vào tháng 8/2017, dù sau đó ông tiếp tục xuất hiện tại các sự kiện quan trọng.

Lần xuất hiện cuối cùng của ông là vào tháng Bảy năm ngoái, tại một buổi lễ ở Lâu đài Windsow.

“Trong những lần tôi gặp ông ấy, tôi luôn bị ấn tượng bởi sự vui vẻ, ham học hỏi và cởi mở của Hoàng tế Philip với mọi người”, Đức Tổng Giám mục Canterbury Justin Welby nói.

“Ông ấy là bậc thầy trong việc khiến mọi người cảm thấy thoải mái và khiến họ cảm thấy đặc biệt.”

Sự ra đi của Hoàng tế Philip đặt ra câu hỏi về việc liệu Nữ hoàng Anh có cân nhắc thoái vị hay không, nhưng các nhà bình luận hoàng gia cho rằng khả năng này rất khó, thậm chí là sẽ không xảy ra.

Trong những năm gần đây, Nữ hoàng đã cắt giảm số lượng các sự kiện mà bà tham dự, và chuyển nhiều nhiệm vụ hoàng gia cho con trai - Thái tử Charles, cháu trai - Hoàng tử William và các thành viên hoàng gia cấp cao khác. Tuy nhiên, Nữ hoàng vẫn thực hiện những nhiệm vụ mang tính biểu tượng của nhà nước quân chủ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG