Chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth qua đời ở tuổi 99

0:00 / 0:00
0:00
Nữ hoàng Anh Elizabeth và Phu quân Philip năm 2012. (Ảnh: Reuters)
Nữ hoàng Anh Elizabeth và Phu quân Philip năm 2012. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hoàng tế Philip, phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth và là nhân vật hàng đầu trong hoàng gia Anh suốt gần 7 thập kỷ, vừa qua đời ở tuổi 99, Điện Buckingham hôm nay thông báo.

Với tước hiệu chính thức là Công tước xứ Edinburgh, ông đã đồng hành với Nữ hoàng Elizabeth trong suốt 69 năm trị vì – lâu nhất trong lịch sử Anh. Ông được biết đến là người cứng rắn và nghiêm túc.

“Với nỗi buồn đau sâu sắc, Nữ hoàng thông báo về sự ra đi của người chồng yêu quý, Hoàng tế Philip, Công ước xứ Edinburg”, thông cáo của hoàng gia viết.

“Công tước đã yên nghỉ vào sáng nay tại cung điện Windsor. Các thông báo tiếp theo sẽ được đưa ra vào thời gian phù hợp. Hoàng gia cùng mọi người trên thế giới tiếc thương trước mất mát này”, thông cáo viết.

Hoàng tế Philippines vốn là một hoàng tử Hy Lạp. Ông kết hôn với Nữ hoàng Elizabeth vào năm 1947 và đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực hiện đại hoá hoàng gia trong thời kỳ hậu Thế chiến 2. Ông cũng được nói là người mà Nữ hoàng Elizabeth có thể tin tưởng và chia sẻ.

“Ông ấy đơn giản là sức mạnh của tôi trong suốt những năm qua”, Nữ hoàng Elizabeth nói trong lời tri ân hiếm thấy gửi đến chồng mình nhân kỷ niệm 50 năm ngày cưới của họ vào năm 1997.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG