Hội Nghề cá kịch liệt lên án Trung Quốc đâm chìm tàu ngư dân Quảng Ngãi

Hình ảnh tàu Trung Quốc mang số hiệu 44101 cách tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn khoảng 1 hải lý.
Hình ảnh tàu Trung Quốc mang số hiệu 44101 cách tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn khoảng 1 hải lý.
TPO - Hội Nghề Cá Việt Nam kịch liệt phản đối, lên án hành động ngang ngược và phi lý của tàu Trung Quốc khi vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam, cản trở, tấn công, đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi.

Hội nghề cá Việt Nam dẫn thông tin từ Hội nghề cá Quảng Ngãi, Nghiệp đoàn Nghề cá, Chi hội Nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết: Tàu cá QNg 90819 TS do ông Trần Minh Hùng (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) làm thuyền trưởng, trên tàu có 5 lao động. 

Khoảng 10h ngày 6/3, khi tàu cá nói trên đang đánh bắt hải sản cách đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 5 hải lý thì bị tàu Trung Quốc (số hiệu 44101) truy đuổi, phun vòi rồng, ép bỏ chạy, làm tàu va vào đá ngầm và chìm.

Sau mấy giờ bám vào phần nổi của mũi tàu, 5 ngư dân được một tàu cá Việt Nam cứu vớt. Đến ngày 17/3, tất cả ngư dân đã trở về bờ, ước tính thiệt hại ba tỷ đồng.

Trước thông tin trên, Hội Nghề cá đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ NN&PTNT về việc phản đối phía Trung Quốc gây thiệt hại cho tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi.

Hội Nghề cá Việt Nam lên án và phản đối hành động vô nhân đạo nói trên của phía Trung Quốc đã gây nguy hiểm đến tính mạng và gây thại hại đến tài sản của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác hải sản trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hội Nghề cá đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam phản đối kịch liệt với phía Trung Quốc để chấm dứt hành động cản trở, tấn công, đâm chìm tàu cá ngư dân khi đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Cùng đó, có biện pháp đấu tranh với hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Hội cũng đề nghị các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tăng cường tuần tra, bảo vệ trên biển để kịp thời hỗ trợ, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam; kiên quyết, kịp thời ngăn chặn những hành động tương tự để ngư dân yên tâm ra khơi, bám biển sản xuất.

MỚI - NÓNG