Quảng Nam:

Hội An thí điểm mô hình du khách ăn ở cùng người dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo lãnh đạo thành phố Hội An, việc triển khai thực hiện thử nghiệm thí điểm mô hình lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ sẽ là sản phẩm du lịch độc đáo cho du khách, muốn phố cổ có hồn hơn, cuộc sống dân sinh tốt hơn
Hội An thí điểm mô hình du khách ăn ở cùng người dân ảnh 1

Du khách tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: Hoài Văn

Sáng 21/5, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An - xác nhận, thành phố sẽ triển khai thực hiện thử nghiệm thí điểm mô hình lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ. Hiện đã thống nhất chủ trương và đang triển khai các bước khảo sát để triển khai.

“Đây không thuần túy là lưu trú mà là sản phẩm du lịch độc đáo trải nghiệm cùng cư dân phố cổ. Theo đó, du khách trải nghiệm, cảm nhận được nếp sống của thị dân phố cổ như ngủ trong nhà cổ, đi chợ, nấu ăn làm nghề truyền thống… Hơn nữa còn tạo công ăn việc làm cho người dân sống ở kiệt hẻm thay vì họ ra ngoài đường để buôn bán. Chúng tôi cũng không triển khai đại trà, các ngành cùng nhau phối hợp chọn một số nhà tiêu biểu tuyên truyền hướng dẫn cho họ đăng ký và cho hoạt động thử nghiệm, số lượng không nhiều”, ông Lanh nói.

Hội An thí điểm mô hình du khách ăn ở cùng người dân ảnh 2

Phố cổ Hội An.

UBND TP. Hội An cho biết đã ban hành thông báo về quy định để triển khai thực hiện thử nghiệm thí điểm mô hình lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ.

Dự kiến, không gian, phạm vi thực hiện là trong khu vực phố cổ Hội An. Trong đó, ưu tiên nhà trong kiệt, hẻm khu vực I và những khu vực tiệm cận, liền kề với khu vực I; nhà mặt tiền khu vực I, IIA khu phố cổ.

Đối tượng được chọn là cư dân bản địa Hội An có địa chỉ thường trú và sinh sống thực tế tại ngôi nhà dự kiến tổ chức hoạt động, đạt gia đình văn hóa tiêu biểu và có uy tín trong cộng đồng tại địa phương.

Hội An sẽ ưu tiên, khuyến khích hộ gia đình có tổ chức cuộc sống gắn liền với hoạt động sản xuất, kinh doanh các ngành, nghề truyền thống, các hoạt động sinh hoạt văn hóa nghệ thuật… để du khách tham gia trải nghiệm.

Về điều kiện nhà ở, thành phố yêu cầu người đăng ký mô hình lưu trú trải nghiệm bắt buộc ngôi nhà phải có kiến trúc phù hợp với không gian khu phố cổ; có phòng, không gian được bố trí đảm bảo đáp ứng yêu cầu phục vụ khách lưu trú, sinh hoạt, tương tác và trải nghiệm cùng gia đình. Ưu tiên những ngôi nhà có giá trị về kiến trúc nghệ thuật. Nhà có không quá 5 phòng đón khách và phòng có sức chứa tối đa 2 người, không bố trí quầy lễ tân tại nơi đón tiếp khách…

Người tham gia phải đảm bảo tốt các dịch vụ khác ngoài lưu trú, đặc biệt là dịch vụ trải nghiệm, khám phá gắn liền với các sinh hoạt đời sống hàng ngày của hộ gia đình, cộng đồng và xã hội theo các chương trình, hoạt động của TP.

Khi đón khách, các hộ phải thông tin các hình thức và nội dung, thời gian sinh hoạt, hoạt động tại gia đình để thuận tiện cho khách trải nghiệm và tham gia đời sống sinh hoạt hằng ngày cùng gia đình.

Hộ gia đình tổ chức đón khách phải đảm bảo các quy định của Luật Du lịch năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thành phố yêu cầu đăng ký kinh doanh theo quy định, đáp ứng các điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn, phòng cháy - chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch…

Hội An thông báo, các hộ muốn đăng ký mô hình phải làm đơn đăng ký tham gia, kèm theo các giấy tờ có liên quan. Trên cơ sở ý kiến xác nhận, đề xuất của địa phương, Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan và địa phương tổ chức kiểm tra, khảo sát thực tế ngôi nhà, trao đổi thống nhất ý đồng ý hoặc không đồng ý cho thực hiện.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.