Học giả Nguyễn Trần Bạt: 'Sẽ chết trên bàn làm việc!'

Cuộc làm việc cuối cùng (tháng 10/2020) của phóng viên báo Tiền Phong với học giả Nguyễn Trần Bạt
Cuộc làm việc cuối cùng (tháng 10/2020) của phóng viên báo Tiền Phong với học giả Nguyễn Trần Bạt
TPO - Sa Pa chợt bừng giấc lối 1 giờ sáng. Lạnh 8 độ. Ngó những tin nhắn hồi tối chưa kịp coi. Choàng tỉnh hẳn cơn lơ mơ bởi tin nhắn của ông bạn Lê Thọ Bình: Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt mất lúc 19 giờ 30.

Tầm này chả thể quấy phiền ai qua điện thoại? Hết nằm lại ngồi. Trằn trọc cùng những bâng khuâng. Lần gặp cuối với ông Nguyễn Trần Bạt là hồi tháng Mười đến quấy ông vì thông lệ cứ Ngày Doanh nhân Việt nhiều năm nay, ngồi với ông bao giờ cũng phát lộ điều này chuyện khác.

Vậy đã hơn mươi năm biết ông. Thi thoảng lại ngồi với ông. Lần mới đây muốn thay đổi. Không ngồi bên bàn. Mà ngồi trên xe vi vu. Những trao đổi cùng chuyện trò sẽ được người thư ký của ông ghi âm lại. Bởi láng máng biết căn tính ông Bạt. Phải là đối tượng, đối tác cùng hoàn cảnh khung cảnh nào đó thì ông mới có hứng để bật ra các ý tưởng này khác. Đã thỏa thuận thế rồi. Bây giờ đùng cái…

 … Đợi sáng hẳn. Tôi gọi điện thoại cho một trong những thư ký của ông, chị Trương Thu Hương. Có dịp thích hợp sẽ ngỏ cùng bạn đọc đội ngũ giúp việc của chuyên gia, của luật sư của học giả, nhà văn hóa Nguyễn Trần Bạt. Mỗi người chuyên giúp ông Bạt một lĩnh vực. Nhưng mỗi lần tôi đến phỏng vấn, học giả Nguyễn Trần Bạt đều gọi tổ thư ký tới nghe chung…

Lối đi xanh có hai hàng cau ta châu tuần vào Tổng hành dinh Công ty Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ- InvestConsult Ltd của học giả Nguyễn Trần Bạt ở mạn Láng Hạ đã trở nên quen thuộc với tôi. Và ở đó lần lượt những dấu mốc mối quan hệ thân bền giữa học giả Nguyễn Trần Bạt với Báo Tiền Phong qua các cuộc trao đổi về Doanh nhân Việt, về Biệt phủ Việt, Hòa giải và hòa hợp, Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh vv…

 Chị Hương nghẹn ngào cho biết, ông Nguyễn Trần Bạt mất đột ngột, do một cơn đột quỵ. Ông ra đi vào lúc 19h30’ ngày 15/12 sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu và các bác sĩ cũng đã tận tình thực hiện các biện pháp cứu chữa.

Học giả Nguyễn Trần Bạt: 'Sẽ chết trên bàn làm việc!' ảnh 1  Ông Nguyễn Trần Bạt (bìa phải)

Cuộc trao đổi trên điện thoại. Nhanh và vắn tắt. Tôi biết chị Hương đang tất bật cùng với gia đình thủ trưởng mình lo việc hậu sự. Tạm biết như này.

Ngày 15/12 đó, tổ thư ký kết thúc công việc nghiên cứu với ông vào lúc 6h chiều. Đó mới là một phần công việc nghiên cứu, còn phần việc kinh doanh nữa. Ông còn có các cuộc trao đổi khác với các cấp phó về việc điều hành Công ty nữa chứ cũng chưa dừng thời gian của một ngày làm việc ở đó.

Những ngày thường, tới khuya ông vẫn còn đọc tài liệu về các diễn biến trong nước và thế giới, nghiền ngẫm về công việc kinh doanh của Công ty. Và ngay ngày mới lại tiếp tục những trao đổi với cung cách phong thái như sẻ chia, tâm sự nhằm động viên khơi dậy những đột phá những tiềm năng luôn tiềm ẩn dồi dào trong đội ngũ cộng sự của ông. Nhất là giai đoạn COVID-19 thì cần có giải pháp gì trong công việc để đảm bảo thu nhập cho công ty, cần gỡ khó ở khâu nào...

 Chiều tối ngày định mệnh 15/12, sếp đã đặt máy điện thoại nội bộ xuống và kết thúc công việc với chị Hương. Một lát sau chị vẫn phải gọi lại nhắc ông lịch làm việc với một cơ quan báo chí sáng hôm sau (16/12). Đề tài phỏng vấn khá hấp dẫn: “Các đại gia Việt Nam”.

Buổi chiều sếp gọi chị Hương tới.

“Chú nghĩ không nên gọi tiếp tục dùng chữ ‘đại gia’ trong kinh doanh vì nó khích lệ cuộc ganh đua xã hội để trở thành 'đại gia' bằng mọi giá. Chỉ nên gọi là các 'doanh nhân điều hành các doanh nghiệp lớn' thôi. Để điều hành doanh nghiệp lớn, họ phải có lòng dũng cảm dân sự. Những người đã thành công phải công nhận là họ tài giỏi”. 

Học giả Nguyễn Trần Bạt: 'Sẽ chết trên bàn làm việc!' ảnh 2
 

Ông bộc bạch thêm rằng, thấy khá thú vị khi chị Thái Hương ở TH True milk, một đồng hương Nghệ An, được trao bằng khen trong Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Ông muốn từ hiện tượng đó, ông muốn làm một điểm nhấn vào những phân tích trong cuộc phỏng vấn sáng hôm sau.

Như nhiều cuộc phỏng vấn, làm việc với báo chí, chị Hương biết sếp mình có một năng lực hay là cái tài là biết xâu chuỗi tổng hợp những hiện tượng đơn lẻ rời rạc thăng hoa thành những câu chuyện khái niệm sinh động! Nên trong điện thoại chị Hương cũng cho biết rất háo hức chờ đợi sáng hôm sau xem sếp sẽ nói gì từ hiện tượng của TH True milk này. Đó là đề tài này tương đối nhạy cảm trong bối cảnh hiện tại, nhưng chị rất tin vào khả năng đột phá của sếp mình. Bởi càng đối diện với vấn đề hóc búa nhạy cảm, sếp càng nảy ra những ý tưởng hay.

Ngày 15/12 chuyên gia học giả Nguyễn Trần Bạt làm những gì?

Một ngày căng chật lịch cũng như cường độ làm việc.

Vài chuyên gia đã đặt lịch trước. Ông đã trao đổi, phân tích với họ về tình hình đất nước, tình hình thế giới hậu bầu cử Mỹ. Ông đặc biệt quan tâm phân tích về “Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. Ông bảo: “Điều chỉnh được, làm chủ được tốc độ của quá trình tư bản hóa, hay nói cách khác là 'dắt' chủ nghĩa tư bản đi theo tốc độ phù hợp mà không làm phá vỡ các nguyên lý của chủ nghĩa xã hội chính là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.”

Ông cũng đang theo dõi sát sao các dữ liệu để phân tích về triển vọng của công cuộc chống tham nhũng mà Đảng đang tiến hành bằng hai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và khóa XII về chống tham nhũng và chống suy thoái, chuyển hóa. Ông Bạt suy ngẫm nhiều về diễn biến công cuộc chống tham nhũng ở khóa tới, sẽ được tiếp tục ra sao, với tốc độ và định hướng như thế nào.

Ông rất đồng tình với mục tiêu xây dựng nước ta thành nước có công nghiệp hiện đại được nêu trong Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIII. Ông trăn trở về việc này từ lâu. Quan niệm của ông Bạt là: “Phát triển công nghiệp là cách duy nhất để kiến tạo mức thu nhập cao của người dân. Chỉ khi người dân có thu nhập cao thực tế thì mới hình thành khái niệm thu nhập cao, còn nếu chỉ cao trong lý thuyết, trong sách vở thì sẽ giống chủ nghĩa xã hội hiện thực của Liên Xô, cái mà người ta đã phê phán rất nhiều. Nếu tổ chức lại, xắp xếp lại cho hợp lý các tốc độ phát triển công nghiệp cao thấp khác nhau hiện nay của xã hội thì sẽ thành công nghiệp phát triển và mang lại thu nhập cao. Nguyên tắc của công nghiệp hóa ở nước ta hiện nay là không làm nhỏ lẻ manh mún. Nhưng cũng không nên tiến hành ào ào…”.

 Chị Hương nói thêm, đêm ngày 15, rất nhiều cú điện thoại và tin nhắn đổ vào điện thoại của chị với những câu hỏi thảng thốt, nghi hoặc rằng ông Bạt đã đi thật rồi sao? Nói mấy câu ngắn ngủi, ngắt quãng trong sự nghẹn ngào, nhà văn Tạ Duy Anh bảo: “Khổ quá! Anh đã nói với ông ấy bây giờ nên nghỉ ngơi, giảm cường độ làm việc đi…”. Sở dĩ anh Duy Anh nói vậy là vì cách đây ba năm, ông cũng từng “thập tử nhất sinh” nhưng sau đó đã trở lại một cách thần kỳ. Tâm lý của những người thân xung quanh là rất mong ông xen kẽ được các khoảng nghỉ ngơi hiếm hoi. Nhưng ông là người ham việc, không dứt ra khỏi công việc được.

 Chất giọng chị Hương ngậm ngùi khi nhắc lại chuyện, khi đi theo băng ca đưa ông Nguyễn Trần Bạt vào nhà lạnh, người con trai lớn của ông Bạt nghẹn ngào với chị Hương như cậu ấy cũng đang nói với chính mình.

 “Em nhớ bố em có lần bảo: Bố sẽ chết trên bàn làm việc. Đối với bố không có chuyện nghỉ làm việc. Bố em như núi lửa ấy, lúc nào cũng hun đúc, chất chứa những suy nghĩ, chỉ chạm nhẹ vào là các ý tưởng tuôn trào. Như thế là bố đã ra đi trên bàn làm việc đúng như ý chí của ông.”

TIN BUỒN

Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Chuyển giao Công nghệ INVESTCONSULT GROUP và Gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

LUẬT SƯ NGUYỄN TRẦN BẠT

Chủ tịch-Tổng giám đốc INVESTCONSULT GROUP

Sinh năm 1946 tại Hưng Nguyên, Nghệ An 

Từ trần ngày 15/12/2020 (tức ngày 02 tháng 11 năm Canh Tý), hưởng thọ 75 tuổi

CHƯƠNG TRÌNH LỄ TANG

Lễ viếng: Từ 9h15 đến 11h05 ngày 23/12/2020 (tức ngày 10 tháng 11 năm Canh Tý) tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ truy điệu được tổ chức hồi 11h05; Lễ di quan hồi 11h30 cùng ngày.

Hoả táng tại Thiên Đức Vĩnh hằng Viên, Phú Thọ. 

Lễ an táng được tổ chức vào hồi 11h15, ngày 24/12/2020 (tức ngày 11/11 năm Canh Tý) tại Thiên Đức Vĩnh hằng Viên, Phú Thọ.

Trân trọng kính báo!

Theo Lai Châu đêm 15/12
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
TPO - Ở bậc THPT, Hà Nội hiện có hơn 100 trường tư thục. Trong đó, Quận Nam Từ Liêm có số lượng nhiều nhất với 12 trường. Mức học phí các trường từ 1,8 triệu đồng/ tháng đến gần 600 triệu đồng/ năm. Tuy nhiên, năm học 2024-2025, chỉ có 9 trường được Sở GD&ĐT Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.